Yêu cầu công an điều tra vụ bí xanh không ai mua và chanh dây không ra quả

Liên quan đến vụ việc hàng ngàn tấn bí không ai mua, bị bỏ thối ngoài đồng và bán giống chanh dây nhưng trồng không trái khiến người nông dân thiệt hại nặng nề, mới đây, ông Kpă Thuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - đã có công văn yêu cầu công an điều tra làm rõ thông tin về hành vi lừa đảo của sự việc trên.

Trước thông tin công ty TNHH Tuấn Đại An kinh doanh gian dối, thông tin sai sự thật, lừa nông dân ở huyện Chư Sê và hàng ngàn tấn bí xanh bị bỏ thối, gây hậu quả ở huyện Chư Chư Pưh, UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo Công an tỉnh xác minh, làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm.

Ngoài ra, tỉnh cũng yêu cầu công an các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh cần chủ động nắm tình hình, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để sớm phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động ký kết hợp tác trồng, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp gây thiệt hại về kinh tế cho người dân.

UBND tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu các Sở Nông nghiệp và PTNT, Khoa học - Công nghệ, Kế hoạch - Đầu tư cùng UBND các huyện Chư Sê, Chư Pưh cần cung cấp thông tin và phối hợp với Công an trong quá trình xác minh, điều tra về nguồn gốc, chất lượng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng do công ty Tuấn Đại An cung cấp cho các hộ dân.

 Bí đao bị bỏ thối ngoài đồng

Bí đao bị bỏ thối ngoài đồng

UBND các huyện, thị xã, thành phố cần chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chủ động phối hợp với cơ sở để nắm tình hình đối với các hoạt động ký kết hợp tác trồng, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của các tổ chức, cá nhân với người dân trên địa bàn; tuyên truyền, vận động và khuyến cáo người dân khi ký bất kỳ hợp đồng hợp tác đầu tư nào cũng phải cân nhấc, tìm hiểu thật kỹ và thông báo cho chính quvền địa phương biết để kiểm tra, tránh bị thiệt hại về kinh tế. Đồng thời tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, quảng bá, hội thảo về giống cây trồng, vật tư nông nghiệp trên địa bàn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định...

 Chanh dây của người dân trồng không ra quả

Chanh dây của người dân trồng không ra quả

Trước đó, báo Dân trí đã có hai bài phản ánh “Dân “khóc ròng” vì hàng trăm tấn bí xanh không ai mua” tại Chư Sê và “Dân “khốn đốn” vì trồng chanh không quả, công ty bao giống “lặn mất tăm” tại Chư Pưh.

Cụ thể, giữa tháng 6, công ty Cổ phần Phú An Khang Tây Nguyên đã kí hợp đồng trồng và bao tiêu sản phẩm bí đao giống Đài Loan với người dân Chư Sê. Nhưng đến kỳ thu hoạch, doanh nghiệp không tiến hành thu mua nên khiến hàng ngàn tấn bí bị bỏ thối ngoài ruộng, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Cũng tại Chư Pưh, công ty TNHH Tuấn Đại An cũng kí hợp đồng với người dân để trồng chanh dây, nhưng trồng đến 6 tháng mà không ra quả. Ngay ra đó, công ty cũng đến thương lượng và bồi thường hơn 200 triệu đồng tiền giống cho người dân. Còn công sức chăm bón hơn 6 tháng của người dân coi như bị “mất trắng”.

Phạm Hoàng

Cùng mục Đang hot
 • Ái nữ ông Đặng Văn Thành sẽ nhận 56 triệu cổ phiếu SBT không phải chào mua công khai?

  Ái nữ ông Đặng Văn Thành sẽ nhận 56 triệu cổ phiếu SBT không phải chào mua công khai?

  dantri.com.vn -
  Tài liệu dự kiến trình đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm tài chính 2017-2018 của Công ty CP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh đề nghị chấp thuận cho bà Đặng Huỳnh Ức My được nhận chuyển nhượng hơn 56 triệu cổ phiếu SBT mà không cần chào mua công khai.
 • Việt Hưng Phát chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

  Việt Hưng Phát chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

  dantri.com.vn -
  Việt Hưng Phát, thương hiệu uy tín và khá quen thuộc đối với khách hàng trong lĩnh vực bất động sản vừa tổ chức thành công hội nghị Tổng kết giai đoạn 1 dự án "Boulevard City" và chương trình Gala đặc biệt nhằm chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 lớn nhất từ trước đến nay tại The Adora Dynasty, Quận 1 – một trong những trung tâm hội nghị bậc nhất Việt Nam.
 • Kem tinh nghệ mật ong Glamor giải pháp cho làn da căng mịn

  Kem tinh nghệ mật ong Glamor giải pháp cho làn da căng mịn

  dantri.com.vn -
  Đừng để khi lão hóa và sự già nua ập đến rồi mới vội vã đi tìm phương pháp khắc phục, không sớm thì muộn bạn sẽ nhận ra rằng việc chăm sóc cho làn da là một điều thiết thực cần phải làm ngay bây giờ. Hãy lắng nghe gợi ý từ 1 công thức mỹ phẩm tự nhiên được nhiều người ưa chuộng hiện nay, đó là: kem tinh nghệ mật ong Glamor.
 • Vincom khai trương hai trung tâm thương mại tại Tuy Hoa & Uông Bí

  Vincom khai trương hai trung tâm thương mại tại Tuy Hoa & Uông Bí

  dantri.com.vn -
  Ngày 17/11, Vincom Plaza Tuy Hòa (Phú Yên) và Vincom+ Uông Bí (Quảng Ninh) chính thức khai trương nâng tổng số TTTM hiện hữu của toàn hệ thống lên con số 44 tại 22 tỉnh thành trên cả nước. Đây là sự thành công tiếp nối ngay sau lễ ra mắt đầy ấn tượng của Công ty CP Vincom Retail khi lần đầu niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE với mã VRE.
 • Mourinho đi không lo, MU chỉ sợ Pochettino không đến

  Mourinho đi không lo, MU chỉ sợ Pochettino không đến

  news.zing.vn -
  Tin đồn Mourinho rời khỏi Old Trafford chắc chắn không phải thảm họa. Thậm chí, sự kiện này còn mở đường để MU đón Pochettino, người phù hợp nhất để đưa họ trở lại đỉnh cao

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm