Vụ đổ chất thải xuống biển: Mẫu nước thải vượt quy chuẩn cho phép

Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã có thông báo bước đầu kết quả phân tích mẫu nước biển và mẫu chất thải được đổ xuống bãi nuôi ngao xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân ngao chết tại Hậu Lộc và Hoằng Hóa không phải do dịch bệnh.

Liên quan đến vụ việc người dân xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc bắt quả tang một đôi vợ chồng đang chở hàng chục thùng phuy chứa chất thải đổ xuống vùng nuôi ngao của người dân địa phương, ngày 6/1, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã có thông báo bước đầu kết phân tích mẫu nước biển và mẫu chất thải chế biến hải sản đổ ra bãi nuôi ngao.

 Tàu chở chất thải đổ xuống bãi nuôi ngao bị người dân bắt quả tang

Tàu chở chất thải đổ xuống bãi nuôi ngao bị người dân bắt quả tang

Kết quả phân tích mẫu lấy từ các thùng chất thải của Trung tâm quan trắc và bảo vệ môi trường, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa thực hiện cho thấy, tất cả các chỉ tiêu về chất thải ra môi trường đều vượt so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chế biến thủy sản và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp.

Trong đó, một số chỉ tiêu vượt cao như hàm lượng oxy cần thiết để oxy hóa hết các chất hữu cơ và sinh hóa do vi khuẩn gây ra (BOD5), mẫu lấy từ các thùng chất thải cao hơn từ 1.520 đến 1980 lần; hàm lượng oxy cần thiết để oxy hoá các hợp chất hoá học trong nước bao gồm cả vô cơ và hữu cơ (COD) từ 633,5 đến 816,2 lần; chất axit NH4+ từ 102,7 đến 128,52 lần; hàm lượng chất Cadimi là một kim loại chuyển tiếp tương đối hiếm, mềm, màu trắng ánh xanh và có độc tính, mẫu cao nhất vượt 1.500 lần so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chế biến thủy sản và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp...

 Ngao chết trắng bãi nuôi ở xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc

Ngao chết trắng bãi nuôi ở xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc

Ngày 6/1, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa cũng đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ngao nuôi chết. Theo đó các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa như Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa đã cùng vào cuộc xác minh, làm rõ nguyên nhân ngao chết.

​Ngày 6/1, đoàn công tác của Vụ nuôi trồng thủy sản, Viện nuôi trồng thủy sản 1 cũng đã tiến hành kiểm tra, đánh giá tình hình và xác định nguyên nhân ngao chết tại Hậu Lộc. Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 tiến hành thu mẫu nước, đất, ngao chết và mẫu chất thải đang được niêm phong tại UBND xã Hải Lộc để phân tích, kiểm tra và xác định nguyên nhân.

 Người dân thu dọn ngao bị chết

Người dân thu dọn ngao bị chết

 Hàng trăm tấn ngao nuôi của người dân bị chết bất thường

Hàng trăm tấn ngao nuôi của người dân bị chết bất thường

Nguyên nhân ban đầu dẫn đến tình trạng ngao chết hàng loạt được xác định không phải do dịch bệnh. Kết quả phân tích các mẫu thu tại khu vực ngao chết mà Chi cục Thú y, thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh gửi Trung tâm Chuẩn đoán Thú y Trung ương cho thấy, có 3 mẫu ngao đều âm tính với ký sinh trùng perkinsus (bệnh nguy hiểm có khả năng gây chết cho ngao); các chỉ tiêu về Amoni, Nitrit, Sulfua, COD đều vượt quá giới hạn trong nuôi trồng thủy sản.

Trước đó như Dân trí thông tin, rạng sáng ngày 31/12, người dân xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc đã bắt quả tang một chiếc tàu chở 14 thùng phuy nhựa màu xanh, với dung tích khoảng 50 lít/thùng đang thực hiện hành vi đổ chất thải xuống bãi nuôi ngao của người dân. Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa tiếp tục điều tra, làm rõ.

Duy Tuyên

Cùng mục Đang hot
 • Bộ trưởng TN-MT chỉ rõ 5 yêu cầu đối với Nhà máy giấy Lee & Man

  Bộ trưởng TN-MT chỉ rõ 5 yêu cầu đối với Nhà máy giấy Lee & Man

  dantri.com.vn -
  Ngày 19/10, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã thống nhất cho Nhà máy giấy Lee & Man hoạt động chính thức. Tuy nhiên, nhiều đại biểu cho rằng cần kiểm tra năng lực đơn vị xử lí chất thải rắn của Nhà máy và kiểm soát được nguồn nguyện Lee & Man nhập từ nước ngoài về.
 • Hai công ty trang sức cùng "dính" sai phạm xả thải bẩn

  Hai công ty trang sức cùng "dính" sai phạm xả thải bẩn

  dantri.com.vn -
  Công ty TNHH Has Fashion chuyên gia công đồ trang sức mỹ ký và chi tiết liên quan phục vụ nhu cầu làm đẹp của phái nữ vừa bị UBND tỉnh Ninh Bình phạt 310 triệu đồng về hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải. Một công ty trang sức khác ở Hà Nam cũng bị phát hiện có đường cống ngầm xả thải bẩn ra môi trường.
 • 100 người dân giám sát nghiệm thu bãi rác từng gây ô nhiễm

  100 người dân giám sát nghiệm thu bãi rác từng gây ô nhiễm

  dantri.com.vn -
  Chiều 19/10, ông Nguyễn Vĩnh Thạnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa), cho biết, cùng ngày, lãnh đạo UBND thị xã Ninh Hòa và khoảng 100 người dân đã tiến hành tổng nghiệm thu các hạng mục khắc phục ô nhiễm tại bãi rác Hòn Rọ.
 • Điện năng lượng mặt trời về với bản làng vùng cao

  Điện năng lượng mặt trời về với bản làng vùng cao

  dantri.com.vn -
  Để cung cấp điện cho các bản làng thuộc những xã điện lưới Quốc gia không đến được, tỉnh Quảng Bình đã có chiến lược đưa năng lượng mặt trời vào phục vụ người dân. Sau hơn 2 năm triển khai, dự kiến đến tháng tháng 12/2017, dự án này sẽ hoàn thành và tiến hành nghiệm thu, bàn giao.
 • Hàng chục tấn cá nuôi ven cửa biển chết chưa rõ nguyên nhân

  Hàng chục tấn cá nuôi ven cửa biển chết chưa rõ nguyên nhân

  dantri.com.vn -
  Những ngày qua, nhiều người nuôi cá lồng ven cửa biển tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế vô cùng lo lắng khi phát hiện hàng chục lồng cá nuôi sắp đến ngày thu hoạch bỗng nhiên chết trắng. Đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm