Vụ đổ chất thải xuống biển: Dân bức xúc vì ngao chết bất thường

Liên quan đến vụ việc người dân xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) bắt quả tang đôi vợ chồng chở hàng chục thùng chất thải ra biển đổ, hiện các thùng chất thải chưa kịp đổ được cơ quan chức năng niêm phong để điều tra. Đồng thời cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm tìm nguyên nhân ngao chết hàng loạt.

Vụ đổ chất thải xuống biển đã được Dân trí thông tin, theo đó, rạng sáng ngày 31/12, người dân xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc đã bắt quả tang một chiếc tàu chở 14 thùng phuy nhựa màu xanh, với dung tích khoảng 50 lít/thùng đang thực hiện hành vi đổ chất thải xuống bãi nuôi ngao của người dân.

 Chiếc tàu bị bắt quả tang chở chất thải đổ xuống biển

Chiếc tàu bị bắt quả tang chở chất thải đổ xuống biển

Do nhiều tháng nay, hàng chục hộ nuôi ngao trên vùng bãi ngang xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc điêu đứng vì tình trạng ngao nuôi chết bất thường, với số lượng lớn, người dân nghi ngờ có tác nhân từ bên ngoài nên tổ chức mai phục. Rạng sáng ngày 31/12, người dân xã Hải Lộc đã bắt quả tang đôi vợ chồng đi trên chiếc tàu chở theo 14 thùng phuy nhựa đang thực hiện hành vi đổ chất thải xuống bãi nuôi ngao của người dân.

Các hộ nuôi ngao bức xúc trước hành vi đổ chất thải sản xuất xuống vùng nuôi ngao. Người nuôi ngao tại xã Hải Lộc mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc và người nuôi ngao được bồi thường thiệt hại do ngao chết hàng loạt.

 Tình trạng ngao chết trắng đầm khiến nhiều hộ gia đình nuôi ngao thiệt hại

Tình trạng ngao chết trắng đầm khiến nhiều hộ gia đình nuôi ngao thiệt hại

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, những ngày qua, sau khi thủy triều rút xuống, xác ngao chết phủ trắng nhiều đầm ngao ở xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa.

Ông Nguyễn Văn Tự (60 tuổi, ở thôn Tân Lộc, xã Hải Lộc) cho biết, gia đình có hơn 60 tấn ngao đến kỳ thu hoạch và 50 tấn ngao giống đều bị chết trắng. Dự kiến thu hoạch vụ ngao này của gia đình ông khoảng 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngao đã chết trắng, gia đình chỉ còn lại tiền nợ ngân hàng.

Không chỉ riêng gia đình ông Tự mà nhiều hộ gia đình nuôi ngao tại đây bị thiệt hại hàng trăm tấn ngao. Người dân không những không có ngao thu hoạch mà còn phải thuê nhân công thu gom ngao chết để làm sạch đầm nuôi.

 Người nuôi ngao thu gom ngao chết

Người nuôi ngao thu gom ngao chết

Các hộ nuôi ngao ở xã Hải Lộc bày tỏ, mong muốn cơ quan chức năng khẩn trương tìm ra nguyên nhân và có hỗ trợ kịp thời để họ ổn định cuộc sống. Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa, diện tích ngao bị thiệt hại khoảng 40 héc ta với khoảng 400 tấn ngao.

Hiện tại, các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành lấy mẫu đưa đi xét nghiệm để tìm nguyên nhân ngao chết. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng đã tiến hành niêm phong các thùng phuy chứa chất thải tẩy rửa của chủ tàu chưa kịp đổ.

Duy Tuyên

Cùng mục Đang hot
 • Bãi rác “tra tấn” dân, ruồi nhặng bâu kín nhà

  Bãi rác “tra tấn” dân, ruồi nhặng bâu kín nhà

  dantri.com.vn -
  Mùi hôi thối xộc thẳng vào mũi, ruồi nhặng đậu kín cả bãi rác và liên tục “tấn công” những hộ dân sống gần đó. Thực trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại bãi rác Phượng Thành (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) khiến cuộc sống của nhiều hộ dân bị đảo lộn hoàn toàn.
 • “Hồ tại các đô thị trở thành nơi chứa nước thải”

  “Hồ tại các đô thị trở thành nơi chứa nước thải”

  dantri.com.vn -
  Theo nhóm nghiên cứu của Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, hồ tại nhiều đô thị đã trở thành nơi chứa nước thải, nước không có sự lưu thông. Phần lớn các hồ nội thành, nội thị ở các cấp loại đô thị đều bị ô nhiễm chất hữu cơ và chất dinh dưỡng ở mức độ khác nhau.
 • Thả một cá thể rùa 25kg về đại dương

  Thả một cá thể rùa 25kg về đại dương

  dantri.com.vn -
  Trong lúc bủa lưới đánh cá, một ngư dân ở đảo Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp) phát hiện một cá thể rùa biển mắc lưới, ngư dân này đã bàn giao cho cơ quan chức năng để thả lại về biển.
 • Nắng nóng đe dọa, Bạc Liêu gấp rút diễn tập chữa cháy vườn chim

  Nắng nóng đe dọa, Bạc Liêu gấp rút diễn tập chữa cháy vườn chim

  dantri.com.vn -
  Những ngày qua, nhiệt độ cao, nắng nóng kéo dài, mức độ cảnh báo cháy ở Vườn chim Bạc Liêu (được công nhận là Khu bảo tồn loài - sinh cảnh) đã vượt lên mức báo động cấp nguy hiểm, có khả năng cháy lớn.
 • Cận cảnh những dòng kênh bốc mùi ở "thành phố đáng sống"

  Cận cảnh những dòng kênh bốc mùi ở "thành phố đáng sống"

  dantri.com.vn -
  Đà Nẵng vốn được xem là “thành phố đáng sống” nhưng ở nhiều nơi trong thành phố này, tình trạng ô nhiễm đang trở thành nỗi ám ảnh. Thành phố không hiếm những dòng kênh đen ngòm, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm