Voi rừng liên tiếp tấn công voi nhà, phá 21ha hoa màu

Theo số liệu từ Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk, chỉ trong năm 2017 voi rừng đã có 25 đợt tấn công khiến 8 con voi nhà bị thương và phá hoại 21ha hoa màu của người dân gây thiệt hại kinh tế.

Chiều ngày 5/1, ông Huỳnh Trung Luân – Giám đốc Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk – cho biết – trong năm 2017, vđã có 25 đợt voi rừng kéo đàn về gần các khu dân cư, các khu vực sản xuất nông nghiệp tại huyện Buôn Đôn, Ea Súp, Cư M’gar khiến 21 ha hoa màu bị phá, 9 chòi rẫy bị tấn công, 8 con voi nhà (voi thuần dưỡng) bị thương.

 Có 8 voi nhà bị thương do voi rừng tấn công

Có 8 voi nhà bị thương do voi rừng tấn công

Cũng theo ông Luân, với diện tích hoa màu bị phá, UBND tỉnh đã hỗ trợ 84,2 triệu đồng cho một số hộ dân tại xã Krông Na (huyện Buôn Đôn) và xã Ia R’vê (huyện Ea Súp) chịu thiệt hại do voi rừng gây ra.

“Rất may là 8 trường hợp voi nhà bị voi rừng tấn công chỉ bị thương nhẹ, Trung tâm đã thành lập 9 tổ bảo vệ voi, ngăn chặn voi về phá hoa màu của người dân và phối hợp cùng chính quyền địa phương, các chủ rừng, người dân nắm bắt thông tin di chuyển của đàn voi nhằm tránh những xung đột xảy ra”, ông Luân cho hay.

 Hiện trường một vụ voi rừng tấn công hoa màu người dân

Hiện trường một vụ voi rừng tấn công hoa màu người dân

Bên cạnh đó, phía Trung tâm bảo tồn voi cũng thường xuyên tuyên truyền cho người dân những biện pháp nhằm xua đuổi voi theo cách an toàn như dùng chiêng, trống để tạo tiếng động lớn, đốt lửa… để voi sợ hãi mà bỏ đi. Đặc biệt, không để xảy ra việc người dân dùng những hung khí để đuổi voi có thể khiến voi rừng bị thương và còn tiềm ẩn nguy cơ xung đột lớn giữa voi – người.

Nguyên nhân của việc voi rừng thường xuyên kéo đàn đi phá hoại hoa màu là do diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp dẫn đến không gian sống của voi vì vậy cũng bị giảm khiến voi thường xuyên di chuyển vào khu vực hoa màu của người dân để kiếm ăn.

Thúy Diễm

Cùng mục Đang hot
 • Yêu cầu rửa xe chở vật liệu trước khi xuất mỏ

  Yêu cầu rửa xe chở vật liệu trước khi xuất mỏ

  dantri.com.vn -
  Ông Võ Công Chánh - Bí thư quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) - cho biết, tới đây, sẽ mời các chủ mỏ đến làm việc để triển khai các điểm rửa xe trước khi xe chở vật liệu xuất mỏ, đảm bảo vệ sinh môi trường ở khu vực mỏ và các tuyến đường, khu vực xung quanh.
 • Thanh Hóa cho nhận chìm 1,3 triệu m3 bùn thải xuống biển

  Thanh Hóa cho nhận chìm 1,3 triệu m3 bùn thải xuống biển

  dantri.com.vn -
  Ngày 16/1, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký Quyết định số 194/QĐ-UBND về việc Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án nạo vét bổ sung công trình Cảng Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn để tiếp nhận tàu 40.000 DWT và nhận chìm vật chất nạo vét tại khu vực biển xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Công ty lọc hóa dầu Nghi Sơn).
 • Vụ trạm trộn nhựa không phép: Yêu cầu kỷ luật cán bộ

  Vụ trạm trộn nhựa không phép: Yêu cầu kỷ luật cán bộ

  dantri.com.vn -
  Liên quan đến việc Trạm trộn bê tông nhựa nóng của Cty Biển Đông đóng tại xã Cẩm Trung (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) không có giấy phép vẫn hoạt động suốt hơn 3 năm, UBND huyện Cẩm Xuyên vừa ra văn bản yêu cầu chấm dứt hoạt động, đồng thời xử lý cán bộ có liên quan
 • Bắt quả tang đối tượng đổ trộm hàng chục tấn rác thải ra môi trường

  Bắt quả tang đối tượng đổ trộm hàng chục tấn rác thải ra môi trường

  dantri.com.vn -
  Tin từ Công an huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh hôm nay (17/1) cho biết, đã lập biên bản, tạm giữ phương tiện và tiếp tục điều tra, làm rõ vụ đổ trộm hàng chục tấn rác thải được phát hiện trước đó.
 • Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì ô nhiễm bụi than

  Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì ô nhiễm bụi than

  dantri.com.vn -
  Nhiều năm qua, hơn 200 hộ dân ở phường Quảng Hưng, TP Thanh Hóa phải sống trong cảnh khốn khổ vì ô nhiễm từ không khí, bụi than. Sự việc trên đã được bà con kiến nghị nhiều lần đến các cấp chính quyền, song tình trạng ô nhiễm không được khắc phục mà ngày càng trầm trọng hơn.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm