Voi rừng liên tiếp tấn công voi nhà, phá 21ha hoa màu

Theo số liệu từ Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk, chỉ trong năm 2017 voi rừng đã có 25 đợt tấn công khiến 8 con voi nhà bị thương và phá hoại 21ha hoa màu của người dân gây thiệt hại kinh tế.

Chiều ngày 5/1, ông Huỳnh Trung Luân – Giám đốc Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk – cho biết – trong năm 2017, vđã có 25 đợt voi rừng kéo đàn về gần các khu dân cư, các khu vực sản xuất nông nghiệp tại huyện Buôn Đôn, Ea Súp, Cư M’gar khiến 21 ha hoa màu bị phá, 9 chòi rẫy bị tấn công, 8 con voi nhà (voi thuần dưỡng) bị thương.

 Có 8 voi nhà bị thương do voi rừng tấn công

Có 8 voi nhà bị thương do voi rừng tấn công

Cũng theo ông Luân, với diện tích hoa màu bị phá, UBND tỉnh đã hỗ trợ 84,2 triệu đồng cho một số hộ dân tại xã Krông Na (huyện Buôn Đôn) và xã Ia R’vê (huyện Ea Súp) chịu thiệt hại do voi rừng gây ra.

“Rất may là 8 trường hợp voi nhà bị voi rừng tấn công chỉ bị thương nhẹ, Trung tâm đã thành lập 9 tổ bảo vệ voi, ngăn chặn voi về phá hoa màu của người dân và phối hợp cùng chính quyền địa phương, các chủ rừng, người dân nắm bắt thông tin di chuyển của đàn voi nhằm tránh những xung đột xảy ra”, ông Luân cho hay.

 Hiện trường một vụ voi rừng tấn công hoa màu người dân

Hiện trường một vụ voi rừng tấn công hoa màu người dân

Bên cạnh đó, phía Trung tâm bảo tồn voi cũng thường xuyên tuyên truyền cho người dân những biện pháp nhằm xua đuổi voi theo cách an toàn như dùng chiêng, trống để tạo tiếng động lớn, đốt lửa… để voi sợ hãi mà bỏ đi. Đặc biệt, không để xảy ra việc người dân dùng những hung khí để đuổi voi có thể khiến voi rừng bị thương và còn tiềm ẩn nguy cơ xung đột lớn giữa voi – người.

Nguyên nhân của việc voi rừng thường xuyên kéo đàn đi phá hoại hoa màu là do diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp dẫn đến không gian sống của voi vì vậy cũng bị giảm khiến voi thường xuyên di chuyển vào khu vực hoa màu của người dân để kiếm ăn.

Thúy Diễm

Cùng mục Đang hot
 • Thanh tra đột xuất việc xả thải gây ô nhiễm kênh Bắc Hưng Hải

  Thanh tra đột xuất việc xả thải gây ô nhiễm kênh Bắc Hưng Hải

  dantri.com.vn -
  Sau khi phát hiện nhiều cơ sở xả nước thải không qua xử lý ra kênh Bắc Hưng Hải gây bức xúc dư luận, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết sẽ phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên và TP Hà Nội kiểm tra, thanh tra đột xuất công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn các địa phương này.
 • TPHCM: Mỗi ngày vớt hàng chục tấn rác trên 4 con kênh

  TPHCM: Mỗi ngày vớt hàng chục tấn rác trên 4 con kênh

  dantri.com.vn -
  Tại TPHCM, trên 4 con kênh (Đôi, Tẻ, Tàu Hũ, Bến Nghé), công nhân môi trường vớt từ 10-40 tần rác mỗi ngày, đợt cao điểm lên đến 80 tấn. Trong đó, đa phần là rác thải sinh hoạt, túi nilon, mút xốp được xả thẳng xuống kênh.
 • Cam kết không cho du khách cưỡi voi, chỉ cho ngắm

  Cam kết không cho du khách cưỡi voi, chỉ cho ngắm

  dantri.com.vn -
  Nhằm nâng cao nhận thức về bảo tồn voi, Vườn quốc gia Yok Đôn đã ký cam kết sẽ chuyển đổi mô hình du lịch từ hoạt động cưỡi voi sang việc cho du khách trực tiếp đến ngắm nhìn, tìm hiểu đặc tính, vẻ đẹp của loài voi.
 • Ngăn chặn phế liệu ồ ạt vào Việt Nam

  Ngăn chặn phế liệu ồ ạt vào Việt Nam

  dantri.com.vn -
  Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, địa phương tìm ra giải pháp căn cơ để ngăn chặn tình trạng nhập khẩu phế liệu ồ ạt vào Việt Nam. Phế liệu không có giấy phép, không rõ người nhận thì dứt khoát không cho nhập.
 • Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương bị phạt 200 triệu đồng vì xả thải trái phép

  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương bị phạt 200 triệu đồng vì xả thải trái phép

  dantri.com.vn -
  Nguồn tin từ Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49 - Bộ Công an) phát hiện Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hải Dương có hành vi xả thải trái phép ra môi trường và đã xử phạt bệnh viện này 200 triệu đồng.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm