Vinh danh 60 thầy giáo là cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng

Tối 13/11, tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Ban Thanh niên Quân đội và Tập đoàn Thiên Long tổ chức Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô 2017 - Tuyên dương chiến sĩ quân hàm xanh nâng bước em tới trường”.

Tới dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, cùng 60 chiến sĩ Bộ đội biên phòng được tuyên dương và 30 em học sinh đại diện cho gần 3.000 em học sinh cả nước được Bộ đội Biên phòng đỡ đầu.

Các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng được tuyên dương lần này là những cá nhân tiêu biểu trong Chương trình “Nâng bước em đến trường” của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng. Được triển khai từ năm 2014 đến nay, chương trình đã đỡ đầu cho 2.633 học sinh, trong đó có 59 học sinh nước bạn Lào, 67 học sinh nước bạn Campuchia; trong đó có 17 em được nuôi tại Đồn Biên phòng.

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương biểu dương và tôn vinh những nỗ lực cố gắng của các “giáo viên mang quân hàm xanh”
Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương biểu dương và tôn vinh những nỗ lực cố gắng của các “giáo viên mang quân hàm xanh”

Năm nay, chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” với chủ đề “Chiến sĩ quân hàm xanh nâng bước em tới trường” tuyên dương 60 cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng ở 44 tỉnh, thành phố, có nhiều thành tích đóng góp vào sự nghiệp giáo dục của đất nước. Người nhiều tuổi nhất là Thượng tá Nguyễn Hữu Phúc, sinh năm 1964, trưởng ban vận động quần chúng thuộc Ban chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Đăk Lăk. Người ít tuổi nhất là chiến sĩ Nguyễn Hoàng Tam, sinh năm 1994, chiến sĩ đồn biên phòng Tuyên Bình thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Long An.

Tại chương trình, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng đã và đang đóng góp công sức trong công tác giáo dục đào tạo ở khu vực biên giới, hải đảo của Tổ quốc. Bà Trương Thị Mai ghi nhận, biểu dương và tôn vinh những nỗ lực cố gắng của các “giáo viên mang quân hàm xanh”, đồng thời chia sẻ với những khó khăn, vất vả, thiệt thòi của các cán bộ, chiến sĩ.

Trưởng ban Dân vận Trung ương đề nghị các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân tiếp tục quan tâm, ủng hộ các chương trình hỗ trợ thầy và trò ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, nơi biên giới, hải đảo, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong học tập và giảng dạy; phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tiếp tục triển khai các hoạt động cụ thể, ý nghĩa, phát huy trí tuệ, sức mạnh của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các em học sinh đang được các cán bộ, chiến sĩ biên phòng đỡ đầu
Các em học sinh đang được các cán bộ, chiến sĩ biên phòng đỡ đầu

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Phi Long mong muốn chương trình sẽ ngày càng có sức lan tỏa hơn nữa các giá trị nhân văn để ngày càng có nhiều người biết đến công việc thầm lặng của các cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng, đem lại sự động viên to lớn cho các thầy, cô giáo đang ngày đêm cống hiến vì sự nghiệp trồng người. "Họ không chỉ có nhiệm vụ canh giữ vùng biên cương Tổ quốc mà còn là những thầy giáo quân hàm xanh mang ánh sáng văn hoá tới những vùng khó khăn, nơi địa đầu Tổ quốc, hỗ trợ, chăm lo cho những em nhỏ còn thiệt thòi", anh Nguyễn Phi Long chia sẻ.

Đại diện các chiến sĩ bộ đội biên phòng giao lưu, chia sẻ về công việc của mình và gửi lời cảm ơn đến sự quan tâm của các cơ quan, tổ chức, cộng đồng vì luôn động viên, đồng hành cùng các anh trong công cuộc giúp đỡ các em học sinh đến trường.
Đại diện các chiến sĩ bộ đội biên phòng giao lưu, chia sẻ về công việc của mình và gửi lời cảm ơn đến sự quan tâm của các cơ quan, tổ chức, cộng đồng vì luôn động viên, đồng hành cùng các anh trong công cuộc giúp đỡ các em học sinh đến trường.

Vinh dự là 1 trong 60 gương cán bộ, chiến sĩ bộ đội Biên phòng được tuyên dương, Thiếu tá Nguyễn Vũ Hợp, Chính trị viên đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp nói: “Các xã biên giới có một đặc thù chung là điều kiện về kinh tế văn hóa, xã hội, đặc biệt là giáo dục còn nhiều khó khăn. Tôi đến đây để gửi gắm tấm lòng của mình đối với Đảng, Nhà nước làm sao có những chính sách về phát triển kinh tế xã hội cho thiết thực hơn, để làm sao cho đời sống của người dân ở khu vực biên gới, đặc biệt là các em học sinh có được điều kiện vật chất, tinh thần tốt nhất để có điều kiện cắp sách đến trường. Vì đây là thế hệ tương lai của đất nước. Thông qua chương trình này, chúng tôi những người mang quân hàm xanh thắt chặt hơn tình đoàn kết quân dân, để phục vụ tốt hơn công tác bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biên giới.”

Bên cạnh Thiếu tá Hợp còn có Thượng úy Lê Văn Cường, đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Bến Lức (Long An), ngày ngày giúp cho tụi trẻ ở đây thích đi học hơn là đi chơi; Thiếu úy Vàng Lao Lừ - Đồn Biên phòng Mường Lạn (Sơn La), trực tiếp mở lớp và giảng dạy, truyền kiến thức cho nhiều em nhỏ; thầy Trần Bình Phục đã lay động trái tim nhiều người, với câu chuyện về nghị lực phi thường, dù đang chống chọi với bệnh tật vẫn nỗ lực dạy chữ cho những em nhỏ trên đảo Hòn Chuối...

Có thể thấy 60 đồng chí cán bộ, chiến sĩ BĐBP được vinh danh lần này là những tấm gương tiêu biểu, xuất sắc. Họ đã tích cực tham gia trực tiếp vào các lớp dạy xóa mù; nuôi dưỡng kèm cặp trực tiếp có hiệu quả cho nhiều học sinh có hoàn cảnh gia đình éo le khó khăn có tiến bộ trong học tập và tiếp tục được tới trường.

Hồng Minh

Cùng mục Đang hot
 • Học sinh chui hầm đường sắt đến trường sau bão Damrey

  Học sinh chui hầm đường sắt đến trường sau bão Damrey

  dantri.com.vn -
  Nhiều ngày qua, hàng chục học sinh trường THCS Cao Thắng (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) phải đi học bằng thuyền trên sông Cái và chui hầm đường sắt vì cầu gỗ Phú Kiểng được tháo dỡ do ảnh hưởng của bão Damrey (bão số 12).
 • Clip “Cô tuyệt vời nhất” phiên bản học sinh THPT Hàng Hải

  Clip “Cô tuyệt vời nhất” phiên bản học sinh THPT Hàng Hải

  dantri.com.vn -
  “Vì cô luôn quan tâm chúng em lòng em biết ơn vô cùng. Người tuyệt vời nhất là cô chẳng ai khác ngoài cô…” những ca từ ấm lòng chất chứa sự biết ơn này được tập thể học sinh lớp 12A8 trường THPT Hàng Hải (Hải Phòng) thể hiện để tri ân cô giáo chủ nhiệm của mình.
 • Thanh Hóa hướng tới công bằng trong giáo dục

  Thanh Hóa hướng tới công bằng trong giáo dục

  dantri.com.vn -
  Với mục tiêu xây dựng nền giáo dục có chất lượng, công bằng, toàn diện và thúc đẩy các cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký phê duyệt Kế hoạch, mục tiêu phát triển bền vững giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) Thanh Hóa đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.
 • Đại thi hào Tagore và triết lý đầu tư tối ưu cho giáo dục

  Đại thi hào Tagore và triết lý đầu tư tối ưu cho giáo dục

  dantri.com.vn -
  Nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tôi xin nêu một triết lý, một lời dạy của R. Tagore, Đại thi hào Ấn Độ, về vai trò của phụ nữ và giáo dục trong xã hội: “Đầu tư vào một người đàn ông ta được một người chồng tốt, đầu tư vào một người phụ nữ ta được một gia đình tốt, đầu tư vào một nhà giáo ta được một thế hệ tốt”.
 • Học sinh Việt Nam lọt vào top 10 Robotics thế giới

  Học sinh Việt Nam lọt vào top 10 Robotics thế giới

  dantri.com.vn -
  Đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự cuộc thi Robotics Quốc tế - World Robotics Olympiad (WRO) 2017 tổ chức tại Costa Rica vừa kết thúc vào sáng ngày 13/11/2017 (theo giờ Hà Nội) đã giành được vị trí thứ 10/86 đội tham dự cuộc thi ở bảng dành cho học sinh Trung học Cơ sở.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm