Vi khuẩn ăn CO2 chống biến đổi khí hậu hiệu quả

Các nhà khoa học phát hiện một loại vi khuẩn có khả năng hấp thụ CO2 trong quá trình sản xuất nhiên liệu sinh học, làm giảm lượng CO2 giải phóng vào môi trường.
vi-khun-an-co2-chong-bien-doi-khi-hau-hieu-qua

Các nhà khoa học tại NREL đang cầm ống nghiệm chứa vi khuẩn Clostridium thermocellum. Ảnh: Amy Glickson.

Vi khuẩn Clostridium thermocellum thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà khoa học nhờ khả năng phân hủy cellulose, hợp chất hữu cơ bền vững trong thực vật, trở thành nhiên liệu sinh học mà không cần phải sử dụng enzyme, theo Mother Board.

Trong khi nghiên cứu thêm về vi khuẩn này, các nhà khoa học tại Phòng Thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia (NREL) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ, nhận thấy chúng còn có khả năng thu giữ và chuyển hóa khí carbon dioxide (CO2). Kết quả nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ ngày 23/9.

Khám phá thú vị này không có nghĩa vi khuẩn C.thermocellum có khả năng lọc sạch CO2 trong không khí. Thay vào đó, loài này tạo ra nhiên liệu sinh học hiệu quả hơn bằng cách hấp thụ lượng CO2 lớn hơn nhiều lần so với lượng thải ra.

C.thermocellum là một loại vi khuẩn dị dưỡng. Vi khuẩn dị dưỡng cần phải sử dụng phân tử carbon hữu cơ như cellulose trong môi trường để xây dựng tế bào và sống sót, đồng thời thải ra CO2 như một sản phẩm phụ. Quá trình mất carbon dưới dạng CO2 sẽ làm giảm hiệu quả sản xuất nhiên liệu sinh học từ vi khuẩn dị dưỡng.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học tại NREL phát hiện C.thermocellum có khả năng tái hấp thụ lượng CO2 do chính chúng tạo ra trong khi phá vỡ phân tử cellulose, ngăn ngừa việc đưa thêm CO2 vào môi trường. Đây là điều mà các vi khuẩn dị dưỡng khác không làm được.

"Nếu chúng ta hiểu được cơ chế vi khuẩn C.thermocellum hấp thụ CO2, chúng ta có thể chỉnh sửa gene của chúng để hấp thụ CO2 nhiều hơn nữa. Điều này giúp làm giảm lượng CO2 giải phóng vào môi trường", Katherine J. Chou, đồng tác giả của bài báo làm việc tại NREL, nói.

Xem thêm: Hồ thủy điện thải một tỷ tấn CO2 vào khí quyển mỗi năm

Lê Hùng

Cùng mục Đang hot
 • Tước quyền sử dụng giấy phép 4 doanh nghiệp khai thác khoáng sản

  Tước quyền sử dụng giấy phép 4 doanh nghiệp khai thác khoáng sản

  dantri.com.vn -
  Khai thác không đúng thiết kế mỏ, 4 doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) bị Sở TN&MT tỉnh này tước quyền sử dụng giấy phép trong 6 tháng. Ngoài ra, 4 doanh nghiệp này còn phải nộp phạt gần 1 tỷ đồng.
 • Kết quả bước đầu kiểm tra nhà máy là "nghi can" gây thối dứa

  Kết quả bước đầu kiểm tra nhà máy là "nghi can" gây thối dứa

  dantri.com.vn -
  Ngày 27/3, ông Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức họp để nghe báo cáo kết quả ban đầu của đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, khoa học công nghệ... tại Nhà máy luyện kim màu Lào Cai; xác định nguyên nhân cây cối, hoa màu bị ảnh hưởng tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương.
 • Dubai tính xây nhà máy khử mặn 'sống'

  Dubai tính xây nhà máy khử mặn 'sống'

  vnexpress.net -
  Chính quyền Dubai đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy khử mặn "sống" kết hợp ADN của loài sứa và rễ cây đước, nhằm sản xuất nước ngọt sạch phục vụ nhu cầu tại chỗ và xuất khẩu sang thành phố khác.
 • Ngó lơ phản ánh của người dân, báo chí về ô nhiễm môi trường

  Ngó lơ phản ánh của người dân, báo chí về ô nhiễm môi trường

  dantri.com.vn -
  Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố chấn chỉnh việc tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh của báo chí, tổ chức và người dân về các hành vi gây ô nhiễm môi trường.
 • Xác định nguyên nhân vụ tôm cá bất ngờ chết hàng loạt

  Xác định nguyên nhân vụ tôm cá bất ngờ chết hàng loạt

  dantri.com.vn -
  Liên quan đến vụ việc tôm, cá chết hàng loạt sau sự cố Nhà máy Đường Khánh Hòa, ngày 25/3, ông Bùi Minh Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa), cho biết, hiện Đoàn kiểm tra liên ngành đã xác định nguyên nhân ban đầu của sự cố.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm