Về nơi sản xuất những đôi giày da giá rẻ cho thu nhập tiền tỷ

Không ít người đã từng thắc mắc không biết những đôi giày giả da, da bò thật, được bán la liệt trên vỉa hè hay các khu chợ bình dân với giá chỉ vài trăm ngàn một đôi có xuất xứ từ đâu mà lại rẻ đến vậy.

Để trả lời câu hỏi trên, PV Dân Trí đã về tận làng Trúc Lâm, xã Hoàng Diệu, Gia Lộc (Hải Dương). Đây là nơi khai sinh ra làng nghề đóng giày da có truyền thống hơn 400 năm nay và năm 2005 đã được UBND Tỉnh Hải Dương cấp bằng công nhận là làng nghề truyền thống.

Công đoạn bôi keo giày

Theo lời kể của những người lớn tuổi trong làng, ngày xưa làng nghề rất phát triển nhưng do chỉ có thành phố mới đi giày, nên các thợ giỏi đã chuyển hết ra các thành phố lớn sinh sống và làm nghề.

Dần dần làng nghề mai một và không ai làm giày nữa, nhưng vào đầu những năm 90 của thế kỉ trước, do nhu cầu của thị trường, một số người đã quyết định quay lại với nghề gia truyền tổ tiên để lại.

Nhắc đến những người có công khôi phục làng nghề, không ai trong làng không biết đến ông Trần Huy Thắng, ông là một trong những người có công đầu khôi phục lại làng nghề và cũng là người duy nhất còn sống trong số họ.

Ông Thắng kể lại, “Năm 1990, tôi cho con trai lúc đó mới chỉ 14 tuổi vào miền Nam học làm giày, thiết kế. Sau đó năm 1995 thì con trai tôi học xong trở về, kết hợp với kinh nghiệm gia truyền của tôi thì nhà bắt đầu làm giày trở lại”.

"Lúc mới làm phải đi rất nhiều nơi để bán, nhưng sau này khách quen mối toàn tự tìm đến đặt hàng. Dần dần các nhà trong làng thấy có thể sống được bằng nghề truyền thống nên cũng quay lại làm giày da", ông Thắng cho biết.

Theo ông Thắng, ngày xưa mọi công đoạn đều làm thủ công nên năng suất khá thấp, thu nhập không đáng bao nhiêu. Nhưng bây giờ, nhiều công đoạn đã được làm bằng máy nên một năm có thể bán được vài vạn đôi giày, dép là chuyện bình thường.

Công đoạn trang trí giày

Anh Cao Sĩ Nghiệp, chủ một cơ sở chuyên sản xuất giày tại làng cho biết, máy cũ bây giờ khá rẻ nên các hộ đều sắm riêng cho cơ sở tại nhà. Trung bình, máy gò đã qua sử dụng, thanh lý khoảng 100 – 200 triệu đồng, nếu mua mới nguyên là gần 1 tỉ đồng.

“Nhẹ nhàng như máy chặt cũng vài chục triệu đồng 1 máy cũ, nhưng đầu tư như vậy thì cũng thu lại vốn nhanh hơn vì năng suất tăng rất đáng kể. Nếu làm thủ công thì cùng 1 lượng công nhân chỉ có thể làm 50 – 70 đôi/ngày nhưng có thêm một vài máy móc thì có thể làm đến 400 – 500 đôi/ngày”, anh Nghiệp chia sẻ.

Theo anh Nghiệp, ở miền Bắc chỉ có 2 làng nghề đóng giày, một là làng Phú Xuyên, Hà Tây cũ và hai là ở đây. Mà làng nghề Phú Xuyên lại chủ yếu làm hàng đẹp, đắt tiền nên những đôi giày da giá rẻ được sản xuất tại đây có rất ít đối thủ cạnh tranh. Có chăng thì chỉ là cạnh tranh giữa các hộ kinh doanh trong làng, giữa các làng trong xã với nhau.

 Giày chờ hoàn thiện

Giày chờ hoàn thiện

Anh Nghiệp còn cho biết, làm hàng đẹp như làng Phú Xuyên đem lại lợi nhuận cao hơn nhưng hàng nào thì cũng phụ thuộc vào thị trường nên làng nghề cũng không hướng đến sản xuất hàng quá cao cấp. Tuy nhiên, cũng có vài nhà làm hàng đắt tiền, giá bán buôn cao nhất chỉ 400 ngàn đồng/đôi, nhưng nếu bán lẻ ra ngoài giá cũng có thể lên đến tiền triệu. Giá bán lẻ thì vô vàn, nhưng nếu ai biết mua thì người bán chỉ lãi 100 ngàn đồng/đôi, còn bình thường phải lãi gấp đôi, ít thì cũng gấp rưỡi.

Anh Cao Sĩ Doanh là anh trai của anh Nghiệp cũng có 1 cơ sở kinh doanh riêng cho biết, cạnh tranh trong làng chủ yếu là về giá nên giá giày rất rẻ, giày giả da nam cao nhất cũng chỉ tầm 90.000 đồng/đôi, rẻ thì 60.000 đồng/đôi. Bán loại này rẻ mới dễ bán, chứ loại dày gia bò thật 200 - 300 trăm ngàn một đôi thì bán rất chậm.

 Đóng gói giày để vận chuyển đi tiêu thụ

Đóng gói giày để vận chuyển đi tiêu thụ

Nguồn da anh Doanh hay người dân trong làng chủ yếu ở Hà Nội, Hà Tây cũ hoặc da Trung Quốc. Phần lớn anh Doanh nhập da Trung Quốc do giá bằng da Việt Nam mà chất da lại mềm hơn. Da Trung Quốc được nhập thông qua các đại lý phân phối tại Hà Nội, Hải Phòng hoặc ngay tại làng.

Cơ sở của anh Doanh một năm có thể xuất đi khoảng 4 vạn đôi dép da, giả da, 3 – 4 vạn đôi giày nữ, giá mỗi đôi từ 55.000 - 70.000 đồng đem về cho anh lợi nhuận cả tỉ đồng.

 Đủ 200 đôi/bao mới có thể nhập với giá buôn

Đủ 200 đôi/bao mới có thể nhập với giá buôn

“Trong làng rất nhiều nhà giàu có lên nhờ làm giày, có thể xây được nhà đẹp, tậu được xe hơi, mở rộng kinh doanh. Cứ mùa hè nóng thì làm dép da còn mùa đông lạnh thì làm giày, nhưng năm nay trời nắng nóng kéo dài nên giày sản xuất ít và tiêu thụ rất chậm, mọi năm có thể lãi tới 10 ngàn/đôi giày, nhưng năm nay chỉ lãi được có 5 ngàn/đôi”, anh Doanh cho biết.

Sản phẩm giày da ở xã Hoàng Diệu giá thành không cao, nhiều mẫu mã đã trùng với bản quyền của công ty khác nhưng vẫn được người tiêu dùng chấp nhận, sản phẩm sản xuất ra vẫn tiêu thụ được, nên người dân chưa quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu. Hiện tại, với cách làm này vẫn có thể kinh doanh được, nhưng nếu không có thương hiệu thì sẽ rất khó để làm lâu dài, duy trì làng nghề.

 Công nhân tập trung đóng hàng chờ xuất

Công nhân tập trung đóng hàng chờ xuất

Vì thế để xây dựng được thương hiệu và phát triển lâu dài, thì sản phẩm của làng nghề truyền thống Hoàng Diệu cần đăng ký kiểu dáng công nghiệp và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của làng nghề. Điều này rất cần sự giúp đỡ của xã, huyện, tỉnh kết hợp cùng các hộ kinh doanh để làm.

Thế Hưng

Cùng mục Đang hot
 • Dự án "Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp" - Phao cứu trợ cho hàng nghìn sinh viên Việt Nam

  Dự án "Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp" - Phao cứu trợ cho hàng nghìn sinh viên Việt Nam

  dantri.com.vn -
  Sau khi Nghị quyết 35 ngày 16/5/2016 của Chính phủ về việc hỗ trợ và phát triển Doanh nghiệp đến năm 2020 được ban hành, thực hiện Nghị quyết này, Bộ GD&ĐT đã triển khai và yêu cầu các Học viện, trường Đại học và Cao đẳng báo cáo việc thực hiện hướng nghiệp, tư vấn việc làm hỗ trợ sinh viên trong quan hệ với các doanh nghiệp và khởi nghiệp.
 • Cấp nhãn hiệu lúa sạch cho vùng nhiễm mặn

  Cấp nhãn hiệu lúa sạch cho vùng nhiễm mặn

  dantri.com.vn -
  Ngày 15/12, ông Trương Thanh Hải, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre) cho biết: Cục sở hữu trí tuệ (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp xác nhận Nhãn hiệu “lúa sạch Thạnh Phú” cho nông dân ở địa phương.
 • Sản xuất lúa sạch, cơ hội giúp nông dân làm giàu

  Sản xuất lúa sạch, cơ hội giúp nông dân làm giàu

  dantri.com.vn -
  Đã 3 vụ qua, nông dân ở xã Mỹ Lộc (hyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) duy trì mô hình sản xuất lúa hữu cơ và ký hợp đồng bao tiêu với doanh nghiệp. Sản phẩm làm ra bán với giá cao, ổn định nên bà con hy vọng sẽ làm giàu, phát triển bền vững nhờ sản phẩm sạch.
 • Khởi nghiệp ở Việt Nam: Đừng vội vàng với ý tưởng lớn

  Khởi nghiệp ở Việt Nam: Đừng vội vàng với ý tưởng lớn

  dantri.com.vn -
  Để giảm thiểu những rủi ro, những ai muốn khởi nghiệp tại Việt Nam nên chú ý đến việc khởi nghiệp nhỏ, nghĩ và thực hiện kinh doanh theo từng bước với số vốn khiêm tốn, tránh nóng vội với ý tưởng quá lớn.
 • Đầu tư sinh lời từ mô hình kinh doanh gốm men rạn cao cấp

  Đầu tư sinh lời từ mô hình kinh doanh gốm men rạn cao cấp

  dantri.com.vn -
  Được hỗ trợ tư vấn quản lý, marketing, truyền thông, quảng cáo, thiết kế mặt bằng và đặc biệt là chế độ bảo toàn nguồn vốn đầu tư ban đầu góp phần gia tăng lợi nhuận của nhà đầu tư kinh doanh gốm men rạn cao cấp.
 • Bất ngờ khoản thu 450 triệu đồng/tháng của anh bảo vệ 9x

  Bất ngờ khoản thu 450 triệu đồng/tháng của anh bảo vệ 9x

  dantri.com.vn -
  Làm bảo vệ trường mầm non với mức lương vỏn vẹn 1,5 triệu đồng/tháng, anh Đoàn quyết định bỏ việc về trồng hoa hồng vì niềm đam mê. Giờ mỗi tháng anh bán trung bình 1.000 gốc hồng, doanh thu đạt từ 400-450 triệu đồng/tháng.
 • “Chưng cất” tinh thần khởi nghiệp Israel trong mỹ phẩm DeAura

  “Chưng cất” tinh thần khởi nghiệp Israel trong mỹ phẩm DeAura

  dantri.com.vn -
  Israel vốn được mệnh danh là đất nước khởi nghiệp - nơi khởi nguồn của những ý tưởng đột phá, sáng tạo. Để khái quát về tinh thần sáng tạo, đổi mới luôn sục sôi trong huyết quản mỗi người Israel, người dân bản địa gọi tên “chutzpah” mang ý nghĩa là sự táo tạo, gai góc và thẳng thắn tới… trắng trợn.
 • Vnwalls Garden đoạt giải Finalist cuộc thi Lexus Design Award 2018

  Vnwalls Garden đoạt giải Finalist cuộc thi Lexus Design Award 2018

  dantri.com.vn -
  Cuộc thi Lexus Design Award 2018 (LDA 2018) diễn ra từ ngày 24/07/2017 đã thu hút 1319 bài dự thư đến từ nhiều tài năng của 68 quốc gia có nền công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới. Với chủ đề là “CO-” (Một tiền tố la tinh, có nghĩa là hòa hợp), Lexus tìm kiếm những sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và xã hội thông qua những thiết kế công nghệ.
 • Lão nông "đút túi" nửa tỷ đồng mỗi năm từ vùng "đất chết"

  Lão nông "đút túi" nửa tỷ đồng mỗi năm từ vùng "đất chết"

  dantri.com.vn -
  Sau nhiều năm bôn ba, ông Nguyễn Duy Đô (52 tuổi, xã Kon Gang, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) đã về với vùng “sỏi đá” Kon Gang để lập nghiệp. Hơn 8 năm cần mẫn lao động, ông Đô đã có cho mình được một vườn cây ăn trái rộng hơn 3ha, được canh tác theo phương pháp hữu cơ. Cũng vì vậy mà lão nông U50 này đã có nguồn thu nhập lớn và xây dựng được thương hiệu trái cây “sạch” trên vùng Kon Gang.
 • Mỗi tháng thu vài chục triệu đồng nhờ trồng rau an toàn

  Mỗi tháng thu vài chục triệu đồng nhờ trồng rau an toàn

  dantri.com.vn -
  Tận dụng đất bồi màu mỡ ven sông Thu Bồn, ông Phạm Văn Năm (trú thôn Trung Phú 2, xã Điện Minh, Điện Bàn, Quảng Nam) trồng rau an toàn các loại với diện tích 2.000m² đem lại thu nhập cao.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm