Trồng hoa trên đất dự án “treo”, bỏ túi 20 triệu đồng/tháng

Tận dụng đất của các dự án chưa triển khai, anh Lê Nguyễn Đông Phương (sinh 1985, trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) đem trồng các loại hoa, cây cảnh phục vụ cho thị trường Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị. Với nghề này, mỗi tháng anh bỏ túi khoảng 20 triệu đồng.

Anh Phương cho biết, trước đây gia đình anh làm nghề trồng hoa, lúc nhỏ anh cũng thường phụ giúp bố mẹ công việc này. Sau này, với sự phát triển của đô thị, nhiều diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi, nông dân không có đất để làm nên gia đình anh cũng nghỉ trồng hoa.

Lớn lên, anh Phương đi làm nghề thợ đá ở làng đá mỹ nghệ Ngũ Hành Sơn. Tuy nhiên, cái “duyên” với nghề trồng hoa chưa hết, anh Phương lại quyết định quay trở lại với nghề trồng hoa.

Anh Phương trong vườn hoa nhà mình
Anh Phương trong vườn hoa nhà mình

Ban đầu, do không có đất nên anh chỉ làm trong diện tích quanh nhà nên thu nhập không ăn thua. Sau này, để hỗ trợ cho các hội viên, Hội nông dân phường đã đi mượn đất của các dự án chưa triển khai cho nông dân sản xuất.

Được sự giúp đỡ của Hội nông dân phường, anh Phương đã có đất để mở rộng sản xuất. Hiện tại, anh trồng hoa ở hai nơi với diện tích 4.000m2.

Theo anh Phương, vườn hoa, cây cảnh của anh có gần 20 loài với khoảng 2.000 chậu, trong đó chủ yếu là các loài hoa: sử quân tử, dừa, thiết mộc lan, hoa giấy, xương rồng…

Anh Phương giới thiệu về các loại hoa
Anh Phương giới thiệu về các loại hoa

Hoa, cây cảnh được anh trồng theo hình thức gối đầu nên có bán quanh năm. Tùy vào thời tiết, mùa vụ mà trồng các loại hoa cho thích hợp.

Thị trường tiêu thụ vườn hoa của anh chủ yếu là ở Đà Nẵng. Ngoài ra, còn có Huế, Quảng Trị nhưng số lượng không nhiều.

Trừ các khoản chi phí, mỗi tháng anh thu về từ 15 – 40 triệu đồng, tính bình quân là 20 triệu đồng/tháng.

Cặp hoa trang có giá 40 triệu đồng trong vườn hoa của anh Phương
Cặp hoa trang có giá 40 triệu đồng trong vườn hoa của anh Phương

Chia sẻ về những kinh nghiệm trồng hoa của mình, anh Phương cho hay, làm nghề gì cũng cần có sự cần cù, chịu khó đặc biệt là đối với nghề nông. Đối với các loài cây, cần phải biết cây gì phù hợp với thời tiết nào.

Ông Nguyễn Văn Bình – Chủ tịch Hội nông dân phường Khuê Mỹ - cho biết, thời gian qua, Hội nông dân phường đã mượn được khoảng 3 ha đất dự án chưa triển khai cho các hội viên sản xuất. Anh Phương là một người rất chăm chỉ, cần chỉ và một trong 5 hộ trồng hoa cho thu nhập cao của địa phương.

Khánh Hồng

Cùng mục Đang hot
 • Liều mạng trời cho: Phi vụ 1 tuần thu hơn tỷ bạc

  Liều mạng trời cho: Phi vụ 1 tuần thu hơn tỷ bạc

  dantri.com.vn -
  Đánh liều đem hết 10.000 con gà ri mận mình ấp nở ra để nuôi gà thịt vì không bán được, anh Hòa không ngờ đến cận Tết Nguyên đán, giá gà bật tăng mạnh. Cả đàn gà lên đến vạn con được các đầu mối đến thẳng vườn mua hết sạch trong đúng 1 tuần. Nhờ đó, anh thu lãi 1,1 tỷ đồng.
 • Chủ nhân siêu xe Cadillac CT6 – Chàng trai “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt

  Chủ nhân siêu xe Cadillac CT6 – Chàng trai “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt

  dantri.com.vn -
  Xuất hiện trong clip siêu xe Cadilac CT6 Premium Luxury, chàng trai 9x còn được cư dân mạng phát hiện ra anh chàng từng phục vụ trong quân ngũ, là “Hậu duệ mặt trời phiên bản Việt”
 • Bất ngờ khoản thu 450 triệu đồng/tháng của anh bảo vệ 9x

  Bất ngờ khoản thu 450 triệu đồng/tháng của anh bảo vệ 9x

  dantri.com.vn -
  Làm bảo vệ trường mầm non với mức lương vỏn vẹn 1,5 triệu đồng/tháng, anh Đoàn quyết định bỏ việc về trồng hoa hồng vì niềm đam mê. Giờ mỗi tháng anh bán trung bình 1.000 gốc hồng, doanh thu đạt từ 400-450 triệu đồng/tháng.
 • “Chưng cất” tinh thần khởi nghiệp Israel trong mỹ phẩm DeAura

  “Chưng cất” tinh thần khởi nghiệp Israel trong mỹ phẩm DeAura

  dantri.com.vn -
  Israel vốn được mệnh danh là đất nước khởi nghiệp - nơi khởi nguồn của những ý tưởng đột phá, sáng tạo. Để khái quát về tinh thần sáng tạo, đổi mới luôn sục sôi trong huyết quản mỗi người Israel, người dân bản địa gọi tên “chutzpah” mang ý nghĩa là sự táo tạo, gai góc và thẳng thắn tới… trắng trợn.
 • Vnwalls Garden đoạt giải Finalist cuộc thi Lexus Design Award 2018

  Vnwalls Garden đoạt giải Finalist cuộc thi Lexus Design Award 2018

  dantri.com.vn -
  Cuộc thi Lexus Design Award 2018 (LDA 2018) diễn ra từ ngày 24/07/2017 đã thu hút 1319 bài dự thư đến từ nhiều tài năng của 68 quốc gia có nền công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới. Với chủ đề là “CO-” (Một tiền tố la tinh, có nghĩa là hòa hợp), Lexus tìm kiếm những sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và xã hội thông qua những thiết kế công nghệ.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm