Trồng hoa trên đất dự án “treo”, bỏ túi 20 triệu đồng/tháng

Tận dụng đất của các dự án chưa triển khai, anh Lê Nguyễn Đông Phương (sinh 1985, trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) đem trồng các loại hoa, cây cảnh phục vụ cho thị trường Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị. Với nghề này, mỗi tháng anh bỏ túi khoảng 20 triệu đồng.

Anh Phương cho biết, trước đây gia đình anh làm nghề trồng hoa, lúc nhỏ anh cũng thường phụ giúp bố mẹ công việc này. Sau này, với sự phát triển của đô thị, nhiều diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi, nông dân không có đất để làm nên gia đình anh cũng nghỉ trồng hoa.

Lớn lên, anh Phương đi làm nghề thợ đá ở làng đá mỹ nghệ Ngũ Hành Sơn. Tuy nhiên, cái “duyên” với nghề trồng hoa chưa hết, anh Phương lại quyết định quay trở lại với nghề trồng hoa.

Anh Phương trong vườn hoa nhà mình
Anh Phương trong vườn hoa nhà mình

Ban đầu, do không có đất nên anh chỉ làm trong diện tích quanh nhà nên thu nhập không ăn thua. Sau này, để hỗ trợ cho các hội viên, Hội nông dân phường đã đi mượn đất của các dự án chưa triển khai cho nông dân sản xuất.

Được sự giúp đỡ của Hội nông dân phường, anh Phương đã có đất để mở rộng sản xuất. Hiện tại, anh trồng hoa ở hai nơi với diện tích 4.000m2.

Theo anh Phương, vườn hoa, cây cảnh của anh có gần 20 loài với khoảng 2.000 chậu, trong đó chủ yếu là các loài hoa: sử quân tử, dừa, thiết mộc lan, hoa giấy, xương rồng…

Anh Phương giới thiệu về các loại hoa
Anh Phương giới thiệu về các loại hoa

Hoa, cây cảnh được anh trồng theo hình thức gối đầu nên có bán quanh năm. Tùy vào thời tiết, mùa vụ mà trồng các loại hoa cho thích hợp.

Thị trường tiêu thụ vườn hoa của anh chủ yếu là ở Đà Nẵng. Ngoài ra, còn có Huế, Quảng Trị nhưng số lượng không nhiều.

Trừ các khoản chi phí, mỗi tháng anh thu về từ 15 – 40 triệu đồng, tính bình quân là 20 triệu đồng/tháng.

Cặp hoa trang có giá 40 triệu đồng trong vườn hoa của anh Phương
Cặp hoa trang có giá 40 triệu đồng trong vườn hoa của anh Phương

Chia sẻ về những kinh nghiệm trồng hoa của mình, anh Phương cho hay, làm nghề gì cũng cần có sự cần cù, chịu khó đặc biệt là đối với nghề nông. Đối với các loài cây, cần phải biết cây gì phù hợp với thời tiết nào.

Ông Nguyễn Văn Bình – Chủ tịch Hội nông dân phường Khuê Mỹ - cho biết, thời gian qua, Hội nông dân phường đã mượn được khoảng 3 ha đất dự án chưa triển khai cho các hội viên sản xuất. Anh Phương là một người rất chăm chỉ, cần chỉ và một trong 5 hộ trồng hoa cho thu nhập cao của địa phương.

Khánh Hồng

Cùng mục Đang hot
 • Vườn địa lan Hoàng Vũ “khổng lồ” trị giá hơn 15 tỷ đồng trên đất Thành Nam

  Vườn địa lan Hoàng Vũ “khổng lồ” trị giá hơn 15 tỷ đồng trên đất Thành Nam

  dantri.com.vn -
  Nhận thấy nhu cầu chơi địa lan ở trong nước rất lớn nhưng còn thiếu những vườn có quy mô lớn, giống lan quý hiếm. Hai anh em ông Thành và ông Công đã xây dựng vườn địa lan có quy mô “khủng”. Sau 10 năm, số lượng lan Hoàng Vũ lên đến 2.300 chậu, năm 2017 Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận đây là vườn địa lan Hoàng Vũ tư nhân lớn nhất nước.
 • "Trắng tay", ôm nợ vì gừng sắp thu hoạch bỗng nhiên thối củ

  "Trắng tay", ôm nợ vì gừng sắp thu hoạch bỗng nhiên thối củ

  dantri.com.vn -
  Hơn 6 tháng trước, Công ty cổ phần Xuất khẩu Nông sản sạch Việt Nam và các hộ dân trên địa bàn huyện Ia Grai (Gia Lai) kí hợp động trồng gừng. Gần 4 tháng quần quật chăm sóc hàng chục nghìn gốc gừng, các bà con nông dân tưởng chừng như đã nắm chắc bạc triệu trong tay. Nhưng bất ngờ, tất cả diện tích gừng bỗng nhiên bị thối lá, chết khô rồi thối củ khiến bà con trắng tay.
 • Chạy đua bán hàng lưu động trong “1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op”

  Chạy đua bán hàng lưu động trong “1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op”

  dantri.com.vn -
  Chương trình Truyền hình thực tế “1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op” tiếp tục dẫn dắt khán giả truyền hình vào những thử thách có độ khó tăng dần theo cấp số nhân.
 • 9X “cất” bằng cử nhân và con đường khởi nghiệp đáng nể

  9X “cất” bằng cử nhân và con đường khởi nghiệp đáng nể

  dantri.com.vn -
  “Hãy sống như mình sống lần thứ hai, để biết khát khao và chinh phục đỉnh cao cuộc sống. Đỉnh cao ấy chính là sự tự tin, xinh đẹp và được tự chủ bản thân từ công việc mà mình đam mê”. Đó là chia sẻ của 9X Nguyễn Thị Thuyền - cô gái can đảm cất tấm bằng cử nhân Quản trị kinh doanh để tự mình khởi nghiệp bằng con đường kinh doanh mỹ phẩm và mang về thu nhập khủng mỗi tháng.
 • Cô gái 8X sở hữu nhiều giải thưởng ngành thẩm mỹ công nghệ cao

  Cô gái 8X sở hữu nhiều giải thưởng ngành thẩm mỹ công nghệ cao

  dantri.com.vn -
  Hà Thu Thảo - cô gái chưa đầy 30 tuổi xinh đẹp đó hiện đang đại diện cho hai cơ sở làm đẹp uy tín ở Hà Nội, đó là Học Viện Thẩm Mỹ Quốc Tế Sài Gòn và Sai Gon Beauty 5A Lý Văn Phúc - Đống Đa - Hà Nội. Nhờ chiến lược rõ ràng cùng sự nỗ lực và một chút may mắn, cô gái này đang từng bước thực hiện hóa ước mơ kinh doanh với thu nhập đáng mơ ước.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm