Tổng thống Syria bênh vực sắc lệnh di trú của ông Trump

Tổng thống Bashar al-Assad cho rằng sắc lệnh di trú do Tổng thống Donald Trump ban hành hồi tháng 1 nhằm cấm công dân của 7 quốc gia Hồi giáo, trong đó có Syria, vào Mỹ là hướng đến những phần tử khủng bố, chứ không phải người dân Syria.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Syria Bashar al-Assad (Ảnh: Reuters)

“Sắc lệnh đó nhằm chống lại những kẻ khủng bố trà trộn vào những người nhập cư đến phương Tây. Chuyện đó xảy ra ở châu Âu, chủ yếu là ở Đức”, Reuters dẫn lời Tổng thống al-Assad nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình TF1 và đài phát thanh Europe 1 hôm 14/2.

“Tôi nghĩ mục đích của ông Trump là nhằm ngăn chặn những phần tử khủng bố vào Mỹ. Chứ sắc lệnh đó không nhằm vào người dân Syria”, ông Assad nói thêm.

Tổng thống Trump hồi tháng 1 đã ban hành sắc lệnh hành pháp gây tranh cãi, trong đó tạm thời cấm công dân của 7 quốc gia có đông dân cư theo đạo Hồi, bao gồm cả Syria, nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 90 ngày. Riêng đối với người nhập cư Syria, lệnh cấm này được áp dụng vô thời hạn. Ông chủ Nhà Trắng cho rằng đây là biện pháp giúp ngăn chặn làn sóng khủng bố đang lan rộng hiện nay.

Tổng thống Trump hiện vẫn chưa công bố chính sách rõ ràng đối với Syria, nhưng ông đã ngỏ ý cho thấy Mỹ có thể sẽ cắt giảm sự hậu thuẫn của nước này cho các nhóm nổi dậy tại Syria và để ngỏ khả năng hàn gắn quan hệ với Nga, một trong những đồng minh thân cận nhất của chính quyền Tổng thống Assad.

Tổng thống Assad gần đây cũng đã bày tỏ sự ủng hộ của ông đối với lập trường chống khủng bố của Tổng thống Trump và ca ngợi những cam kết “đầy hứa hẹn” từ phía ông chủ Nhà Trắng. Trước đó, hồi tháng 12 năm ngoái, ông Assad đã gọi Tổng thống Trump là “đồng minh tự nhiên” của Syria khi theo đuổi lập trường cứng rắn với chủ nghĩa khủng bố.

Thành Đạt

Tổng hợp

Cùng mục Đang hot

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm