Tổng Bí thư: “Tôi nói thẳng mà ông Tập Cận Bình không hề tự ái”

“Tôi nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rất chân tình. Tôi nói tình đồng chí anh em muốn giữ được thì phải tin nhau mà muốn tin nhau thì việc làm phải đúng như lời nói. Tôi nói thẳng như thế mà không thấy ông ấy tự ái gì” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kể chuyện.

Chủ trì cuộc gặp mặt chúc tết giới trí thức, văn nghệ sĩ nhân dịp xuân Mậu Tuất sáng nay, 7/2, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng với những đánh giá tích cực về kết quả đạt được trong năm 2017.

Tổng Bí thư nhắc nhiều con số như lần đầu tiên cả nước hoàn thành toàn bộ 13 chỉ tiêu kinh tế xã hội, nhiều chỉ tiêu đạt kỷ lục như kim ngạch xuất nhập khẩu tới con số 425 tỷ USD, trong đó riêng lĩnh vực nông nghiệp lần đầu tiên đạt mức 36 tỷ USD. Dự trữ ngoại hối hiện đạt 52 tỷ USD, con số ít có được lâu nay. Tổng Bí thư so sánh với những thời điểm dự trữ ngoại hối chỉ còn đủ đảm bảo trong một tuần, ai cũng lo lắng.

2017 cũng là năm kỷ lục với ngành du lịch khi lượng khách quốc tế đến Việt Nam vượt mốc 13 triệu. Tiếp tục đà đó, số lượng Việt kiều về Việt Nam ăn Tết năm nay cũng rất đông, TPHCM đã chuẩn bị đón tiếp hàng nghìn chuyến bay đưa bà con về quê hương ăn tết.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc gặp mặt, chúc tết giới trí thức, văn nghệ sĩ tại Văn phòng Trung ương Đảng sáng 7/2/2018.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc gặp mặt, chúc tết giới trí thức, văn nghệ sĩ tại Văn phòng Trung ương Đảng sáng 7/2/2018.

Khách nước ngoài đến ngày càng đông, Tổng Bí thư đánh giá, điều đó cho thấy vị thế của Việt Nam với quốc tế đang được nâng lên. Người lãnh đạo đứng đầu Đảng liên hệ với các sự kiện đối ngoại lớn trong năm của đất nước như Tuần lễ cấp cao APEC, Việt Nam liên tiếp đón nhiều lãnh đạo các nước tới thăm, làm việc.

“Có lẽ ít khi nào trong một ngày, chúng ta đón 2 nguyên thủ những nước lớn, quan trọng nhất thế giới đến thăm. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chọn Việt Nam là nơi thăm chính thức đầu tiên ngay sau đại hội Đảng nước này. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tới Việt Nam trong năm đầu tiên đảm nhiệm chức vụ” – Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư cũng kể chuyện, trong chuyến thăm, Chủ tịch Trung Quốc tỏ ra rất thân tình.

“Ông ấy đến ăn sáng ở đây, tôi nói hết. Tôi nói tình đồng chí anh em muốn giữ được thì phải tin nhau mà muốn tin nhau thì việc làm phải đúng như lời nói. Tôi nói thẳng như thế mà không thấy ông ấy tự ái gì” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kể.

Ông cũng thuật lại việc cùng người lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc đi dạo trong khuôn viên Phủ Chủ tịch, thăm khu nhà sàn Bác Hồ. Khi đi trong vườn xoài của Bác Hồ, Tổng Bí thư kể với người đồng cấp những câu chuyện về Bác, giới thiệu về ao cá, về nhà sàn của Bác.

“Tôi kể chuyện Bác không đòi hỏi sự phục vụ, dù trời mưa vẫn sắn quần đi từ nhà sàn sang nhà ăn dùng cơm. Cán bộ phục vụ mang cơm sang, Bác nói: “Chú nào mang cơm đến thì chú ấy ngồi đó mà ăn. Người đi tìm cơm chứ không phải cơm đi tìm người”. Tôi kể như thế, ông Tập cứ trầm trồ: “Thật đúng là thánh nhân!”. Chúng tôi ngồi trên bậc gỗ nhà sàn Bác Hồ đó thôi vừa nói chuyện vừa uống trà như vậy đó” – Tổng Bí thư chia sẻ.

Với Tổng thống Donald Trump, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ấn tượng vì trong các cuộc trao đổi, tiếp xúc, vị nguyên thủ Mỹ chốc chốc lại tán dương “Việt Nam tuyệt vời!”. Tổng thống Mỹ đặc biệt thích thú với hình ảnh những cô gái Việt mặc áo dài tham dự các sự kiện, ông vui vẻ chụp ảnh cùng các nữ nhân viên tại Văn phòng Trung ương Đảng.

Vị thế của Việt Nam còn thể hiện ở những chuyến công du của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Tổng Bí thư nhắc tới chuyến thăm Indonesia trong năm vừa qua, theo lời mời của Tổng thống nước này. Ông nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1959, khi Bác Hồ thăm Indonesia, nước này mới mời Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam sang thăm chính thức, đón tiếp với những nghi lễ trang trọng nhất.

Tổng thống Joko Widodo tự lái xe đón Tổng Bí thư trong khuôn viên Phủ Tổng thống. Indonesia bắn 21 phát đại bác chào mừng.

Cũng trong ngày Tổng Bí thư thăm Indonesia, đội bóng 2 nước có trận giao đấu, kết quả hòa. Trong cuộc chiêu đãi, Tổng thống Widodo rất hào hứng về kết quả trận đấu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói như vậy là “hai đội cùng thắng”. Không khí cuộc gặp vì thế hết sức vui vẻ, thân thiện.

Tổng Bí thư Đảng Cộng cản Việt Nam cũng tới thăm nhà riêng của bà Megawati – Tổng thống thứ năm của Indonesia, con gái của vị Tống thống đầu tiên của nước này, ông Sukarno – người bạn thân tình của Bác Hồ. Trong cuộc gặp, bà Megawati kể lại chuyện gặp Bác Hồ trong chuyến thăm Indonesia hơn nửa thế kỷ trước, khi bà được cha cho cùng tham dự việc đón tiếp. Bà đã hỏi Bác Hồ lý do vì sao người luôn đi dép cao su. Khi đó, Bác đã nói: “Khi nào đất nước tôi thống nhất, tôi sẽ đi giày”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ sự xúc động sâu sắc với câu chuyện về Bác.

Người lãnh đạo đứng đầu Đảng khái quát, những vị thế Việt Nam có được trong con mắt bạn bè quốc tế bắt nguồn từ những thành tựu kinh tế đạt được trong nước. Còn phân tích lý do trong bối cảnh hết sức khó khăn lại có được kết quả tích cực như vậy, theo Tổng Bí thư, là do “ý Đảng quyện với lòng dân, lòng dân thuận với ý Đảng”. Đó là những dấu hiệu thể hiện thế nước đang lên.

“Muốn có được lòng dân thì trước hết Đảng phải trong sạch, thực sự là người phục vụ nhân dân” – Tổng Bí thư nhắn nhủ, giới trí thức, văn nghệ sĩ chính là những kỹ sư tâm hồn, là hiền tài, là nguyên khí quốc gia. Đất nước mạnh hay suy chính là ở yếu tố con người. Muốn đất nước mạnh, trước hết, lòng người trước hết phải trong sáng và sau đó, con người phải có tri thức, tri thức đó nằm ở chính đội ngũ trí thức. nhân sĩ, văn nghệ sĩ...

Gửi lời cảm ơn tới giới trí thức, văn nghệ sĩ của đất nước, Tổng Bí thư cũng nhắc nhiệm vụ sắp tới, làm sao tiếp tục đà của năm 2017, dù hết năm, cận Tết, mỗi người vẫn luôn cần tinh thần nỗ lực, tiếp tục đổi mới một cách đúng đắn, không để chệch hướng bánh xe lịch sử.

P.Thảo

Cùng mục Đang hot
 • Vĩnh Phúc có thêm thành phố Phúc Yên

  Vĩnh Phúc có thêm thành phố Phúc Yên

  dantri.com.vn -
  Sáng 7/2, tại phiên họp thứ 21, UB Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc thành lập thành phố Phúc Yên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. Như vậy, cùng với thủ phủ là thành phố Vĩnh Yên lâu nay, Vĩnh Phúc có thêm thành phố trực thuộc tỉnh thứ 2.
 • "Nếu biết nhìn xa, chúng ta đã không mất cán bộ như ông Đinh La Thăng"

  "Nếu biết nhìn xa, chúng ta đã không mất cán bộ như ông Đinh La Thăng"

  dantri.com.vn -
  “Ông Đinh La Thăng không phải là người xấu. Nếu biết nhìn xa trông rộng chúng ta đã không mất cán bộ như ông Đinh La Thăng, không mất những người khác” - GS.TS Trần Hữu Giang, Chủ tịch Hội liên hiệp khoa học kỹ thuật Thừa Thiên – Huế chia sẻ tại cuộc gặp gỡ đầu xuân với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư Trung ương Đảng.
 • Miễn vé tham quan di tích Huế trong 3 ngày Tết

  Miễn vé tham quan di tích Huế trong 3 ngày Tết

  vov.vn -
  VOV.VN -Trong 3 ngày Tết từ 16 đến 18/2, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế sẽ miễn phí cho du khách trong nước tham quan các di tích Cố đô Huế.
 • Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam

  Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam

  dantri.com.vn -
  Trong hai ngày 5 - 6/2, Cuộc gặp thường niên giữa Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc đã diễn ra tại Quảng Châu, Trung Quốc. Cuộc gặp nhằm kiểm điểm tình hình quan hệ hai nước năm 2017, tập trung trao đổi về trọng tâm giao lưu, hợp tác giữa hai nước trong năm 2018 và các vấn đề trong quan hệ song phương Việt Nam - Trung Quốc.
 • Phó Chủ tịch nước tôn vinh vai trò của ngoại giao trong thành công của Việt Nam năm 2017

  Phó Chủ tịch nước tôn vinh vai trò của ngoại giao trong thành công của Việt Nam năm 2017

  dantri.com.vn -
  Trong buổi Gặp mặt Hữu nghị mừng Xuân Mậu Tuất 2018, Phó Chủ tịch nước Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh đã nhấn mạnh vai trò không thể thiếu của các ngoại giao đoàn và các tổ chức phi chính phủ trong thành công rực rỡ của Việt Nam trong năm 2017.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm