Tin vào lời hứa “nghìn tỷ” của bầu Đức, cổ phiếu “hồi sinh” từ đáy lịch sử

Sáng nay (14/6), bất chấp việc các chỉ số quay đầu giảm điểm, VN-Index mất 6,6 điểm tương ứng 0,64% lùi về 1.023,93 điểm, cặp đôi cổ phiếu HAG và HNG của các công ty bầu Đức vẫn tăng giá.

Theo đó, HAG của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai tăng 3,6% lên 4.650 đồng/cổ phiếu, khớp lệnh “khủng” gần 9,7 triệu đơn vị. HNG tăng trần lên 9.150 đồng/cổ phiếu, khớp lệnh hơn 4,1 triệu đơn vị.

Thông tin hỗ trợ đà cổ phiếu hai công ty bầu Đức xuất phát từ kế hoạch kinh doanh năm 2018 khá lạc quan mà Hoàng Anh Gia Lai vừa mới công bố cho đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) trước thềm phiên họp thường niên dự kiến diễn ra vào 23/6 tới.

Theo đó, tập đoàn này đặt mục tiêu 6.217 tỷ đồng doanh thu thuần và 2.766 tỷ đồng lợi nhuận gộp từ hoạt động kinh doanh chính, lãi trước thuế 200 tỷ đồng.

Trong đó, mảng cây ăn trái dự kiến sẽ mang lại nguồn doanh thu “khủng” tới 3.982 tỷ đồng cho HAG trong năm nay, chiếm 64% cơ cấu doanh thu của tập đoàn này.

Quả chuối là mặt hàng dự kiến mang lại nguồn thu lớn nhất cho công ty của bầu Đức
Quả chuối là mặt hàng dự kiến mang lại nguồn thu lớn nhất cho công ty của bầu Đức

Cụ thể, sản lượng chuối dự kiến thu hoạch được 106.234 tấn, mang lại 1.745 tỷ đồng doanh thu và có lợi nhuận gộp 983 tỷ đồng. Chanh dây thu hoạch được 23.685 tấn, mang về doanh thu 665 tỷ đồng, lợi nhuận gộp 400 tỷ đồng.

Quả thanh long cũng dự kiến mang về 818 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận gộp 468 tỷ đồng, sản lượng 27.166 tấn. Các loại cây ăn trái và gia vị khác dự kiến mang về 754 tỷ đồng doanh thu và 294 tỷ đồng lợi nhuận gộp.

Doanh thu từ mủ cao su khô được HAG lên mục tiêu 520 tỷ đồng và lợi nhuận gộp đạt 30 tỷ đồng, sản lượng 17.691 tấn trên diện tích khai thác 15.957 ha.

Các lĩnh vực khác như cung cấp dịch vụ, mua bán sản phẩm hàng hóa và bán căn hộ dự kiến mang lại doanh thu khoảng 1.715 tỷ đồng, lợi nhuận gộp 591 tỷ đồng.

HAG cho biết, trong năm nay, tập đoàn này vẫn sẽ tiếp tục chăm sóc các vườn cao su, cọ dầu và cây ăn trái. Đồng thời, trồng mới một số loại cây ăn trái trên diện tích đất dôi dư tại Việt Nam, Lào và Campuchia từ nguồn trái phiếu chuyển đổi do Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agirco) phát hành.

Đây là những điểm sáng đối với cổ phiếu HAG trong bối cảnh mã này đã về vùng đáy kể từ khi niêm yết, còn chưa đến 5.000 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu HAG đang giao dịch ở vùng đáy lịch sử kể từ khi niêm yết, chưa lên nổi 5.000 đồng
Cổ phiếu HAG đang giao dịch ở vùng đáy lịch sử kể từ khi niêm yết, chưa lên nổi 5.000 đồng

Hồi đầu tháng 5/2018, cổ phiếu HAG bị đưa vào diện cảnh báo do công ty kiểm toán có ý kiến ngoại trừ trên báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017.

Theo đó, kiểm toán viên đã đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với việc đánh giá khả năng thu hồi của tổng các khoản phải thu từ các bên liên quan với số tiền 4.023 tỷ đồng.

Nguyên nhân chủ yếu là do các bên liên quan này đang vận hành nhiều dự án kinh doanh khá đa dạng như bất động sản, trồng trọt, chăn nuôi với khối tài sản đa dạng, trong đó nhiều dự án đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản nên chưa tạo ra lợi nhuận và dòng tiền thặng dư, rất khó khăn cho việc xác định giá trị tài sản và dòng tiền trả nợ cho tập đoàn này.

Bích Diệp

Cùng mục Đang hot
 • "Vũng lầy" 7.000 tỷ đồng: Loạt sếp lớn bị khởi tố, bắt giam, truy nã

  "Vũng lầy" 7.000 tỷ đồng: Loạt sếp lớn bị khởi tố, bắt giam, truy nã

  dantri.com.vn -
  Loạt cựu sếp nhà máy xơ sợi Đình Vũ - Hải Phòng (PVTex) thua lỗ hàng nghìn tỷ đã bị khởi tố, bắt giam và bị truy nã. Còn nhà máy 7.000 tỷ dù đã khởi động lại nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn, rắc rối.
 • "Ghế nóng" Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM bỏ trống lâu nay chính thức có chủ

  "Ghế nóng" Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM bỏ trống lâu nay chính thức có chủ

  dantri.com.vn -
  Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đã trao quyết định bổ nhiệm ông Đinh Ngọc Thắng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM làm Cục trưởng của cơ quan này. Vị trí này đã bị khuyết kể từ tháng 6/2015 đến nay sau khi bà Cục trưởng Nguyễn Thị Thu Hương nghỉ hưu.
 • Ống nhựa GOOD - Hành trình vươn lên của một thương hiệu Việt

  Ống nhựa GOOD - Hành trình vươn lên của một thương hiệu Việt

  dantri.com.vn -
  Nước là một trong những tài nguyên quý giá nhất của nhân loại, nếu đột ngột cắt đi nguồn nước sạch là đồng nghĩa cắt đi sự sống của hàng vạn sinh linh. Nhưng để nước sạch đến với hàng triệu hộ dân đang cần thì phải trải qua rất nhiều công đoạn đôi lúc gặp những khó khăn và thử thách. Ống nhựa GOOD cũng thế, một thương hiệu Việt đang phải gồng mình đương đầu với bao sóng gió, để tên tuổi và thương hiệu dần ăn sâu vào trong tiềm thức của người tiêu dùng.
 • "Chắp cánh ước mơ" – Vì nụ cười trẻ thơ

  "Chắp cánh ước mơ" – Vì nụ cười trẻ thơ

  dantri.com.vn -
  Đầu tháng 6 năm 2018, các hoạt động ý nghĩa dành cho trẻ em đã được TĐXD Hoà Bình và CTCP Đầu Tư Địa Ốc Tiến Phát tổ chức đem đến thật nhiều niềm vui và thiết thực dành cho các em trong mùa hè năm nay.
 • Những món quà mát lòng ngày nắng nóng

  Những món quà mát lòng ngày nắng nóng

  dantri.com.vn -
  Thấu hiểu nhu cầu và mong mỏi của nhiều bệnh nhân ung thư trong những ngày hè nắng nóng, chiều 13/4, Công ty Cổ phần CiCi - Thượng Đỉnh Yến kết hợp với Phòng Công tác xã hội, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Ung bướu Hà Nội trao tặng 90 lọ yến chưng sẵn cho 30 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm