Thu nhập hàng chục triệu đồng nhờ rong biển

Nhiều năm trở lại đây, cứ vào những tháng cận Tết Nguyên đán, nhiều hộ dân vùng biển tại Đà Nẵng lại bận rộn kiếm thêm thu nhập với một nghề nghề cào rong biển. Thu nhập mà nghề thời vụ này mang đến hàng chục triệu đồng mỗi năm cho người dân.

Rong biển (mứt biển) là một loại hải sản, “rau xanh”, một món quà thiên nhiên vô cùng quý giá từ biển cả. Ngoài làm thức ăn, rong biển còn được dùng làm thuốc chữa bệnh cho con người.

Hiểu được giá trị dinh dưỡng và nguồn lợi mà rong biển mang lại, hàng năm cứ bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau thì người dân Đà Nẵng, đặc biệt là các hộ dân vùng biển thuộc khu vực phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu) lại tranh thủ kiếm thêm thu nhập từ việc cào, vớt và phơi khô rong biển nhập cho các chủ buôn, nhà hàng, cửa tiệm. Nguồn thu mà công việc này mang lại cũng không hề nhỏ khi lên đến vài chục triệu mỗi năm.

Rong biển được vớt từ ngoài khơi xa, mang về và rửa sạch bằng nước
Rong biển được vớt từ ngoài khơi xa, mang về và rửa sạch bằng nước

Anh Lê Gia Tiến (trú tại Tổ 54 phường Hòa Hiệp Nam) - cho biết: “Bắt đầu từ tháng 10, hay tháng 11 hàng năm thì rong biển đã bắt đầu mọc dọc theo những rặng đá ngầm ngoài khơi xa. Hiểu được giá trị dinh dưỡng và nguồn thu từ rong biển mang lại, gần 100 hộ dân trong vùng nhiều năm nay đã cùng nhau đi vớt, đi cào, mang về phơi, sấy khô kiếm thêm thu nhập ngoài việc đánh bắt bắt tôm cá”.

Rong được để vào các rá, rổ trước khi đem đi ép nước
Rong được để vào các rá, rổ trước khi đem đi ép nước

Theo anh Tiến, vào mùa rong biển, người dân sẽ ra khơi lúc 3 – 4 giờ sáng để cào rong lúc trở về cũng đã chính ngọ. Những năm gần đây, nghề vớt rong biển phát triển khá phổ biển nên rong gần bờ hầu như không còn, nhiều người phải ra cách bờ chừng 10km và phải lặn xuống độ sâu chừng 5- 6 mét dưới các bãi đá ngầm mới mong có rong mang về. Mỗi ngày như vậy mỗi người sẽ cào được khoảng 20 - 25kg rong biển. Sau đó rong được đem về nhà thực hiện các công đoạn như rửa sạch, ép nước, xếp một lớp mỏng kín đều vào các nong tre sau đó đem phơi, hoặc sấy khô rồi bán cho các chủ buôn, các nhà hàng, cửa tiệm...

Nhiều công đoạn được thực hiện trước khi đem rong đi phơi hoặc sấy khô
Nhiều công đoạn được thực hiện trước khi đem rong đi phơi hoặc sấy khô

“Giá của mỗi kg rong biển tươi được làm sạch khoảng từ 120 – 150 ngàn đồng đồng. Còn rong biển được sấy khô, thành phẩm sẽ có giá từ 700 – 1 triệu đồng/1kg. Và giá đắt hay rẻ tùy thuộc vào đầu mùa, chính mùa và cuối mùa rong mọc. Mỗi năm lợi nhuận mà gia đình anh thu về được tầm vài chục triệu đồng từ công việc này”, anh Tiến chia sẻ.

Ban ngày rong sẽ được phơi khô bởi ánh nắng mặt trời, ban đêm người dân sẽ bật quạt để sấy
Ban ngày rong sẽ được phơi khô bởi ánh nắng mặt trời, ban đêm người dân sẽ bật quạt để sấy
Rong được phơi khô, thành phẩm có giá từ vài trăm đến cả triệu đồng/1kg
Rong được phơi khô, thành phẩm có giá từ vài trăm đến cả triệu đồng/1kg

Những tháng trước Tết chính là lúc rong mới mọc, rất ít và hiếm nên cực kì đắt đỏ. Chính vì vậy anh và nhiều người dân trong vùng đã tranh thủ kiếm thêm tiền trước khi Tết đến, giá lúc này cũng hơn triệu đồng/1kg rong khô.

“Năm mới Tết đến sẽ ấm cúng hơn khi thời gian này làm nhiều và bán được hàng”, anh Tiến phấn khởi.

Chí Lê

Cùng mục Đang hot
 • Liều mạng trời cho: Phi vụ 1 tuần thu hơn tỷ bạc

  Liều mạng trời cho: Phi vụ 1 tuần thu hơn tỷ bạc

  dantri.com.vn -
  Đánh liều đem hết 10.000 con gà ri mận mình ấp nở ra để nuôi gà thịt vì không bán được, anh Hòa không ngờ đến cận Tết Nguyên đán, giá gà bật tăng mạnh. Cả đàn gà lên đến vạn con được các đầu mối đến thẳng vườn mua hết sạch trong đúng 1 tuần. Nhờ đó, anh thu lãi 1,1 tỷ đồng.
 • Chủ nhân siêu xe Cadillac CT6 – Chàng trai “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt

  Chủ nhân siêu xe Cadillac CT6 – Chàng trai “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt

  dantri.com.vn -
  Xuất hiện trong clip siêu xe Cadilac CT6 Premium Luxury, chàng trai 9x còn được cư dân mạng phát hiện ra anh chàng từng phục vụ trong quân ngũ, là “Hậu duệ mặt trời phiên bản Việt”
 • Bất ngờ khoản thu 450 triệu đồng/tháng của anh bảo vệ 9x

  Bất ngờ khoản thu 450 triệu đồng/tháng của anh bảo vệ 9x

  dantri.com.vn -
  Làm bảo vệ trường mầm non với mức lương vỏn vẹn 1,5 triệu đồng/tháng, anh Đoàn quyết định bỏ việc về trồng hoa hồng vì niềm đam mê. Giờ mỗi tháng anh bán trung bình 1.000 gốc hồng, doanh thu đạt từ 400-450 triệu đồng/tháng.
 • “Chưng cất” tinh thần khởi nghiệp Israel trong mỹ phẩm DeAura

  “Chưng cất” tinh thần khởi nghiệp Israel trong mỹ phẩm DeAura

  dantri.com.vn -
  Israel vốn được mệnh danh là đất nước khởi nghiệp - nơi khởi nguồn của những ý tưởng đột phá, sáng tạo. Để khái quát về tinh thần sáng tạo, đổi mới luôn sục sôi trong huyết quản mỗi người Israel, người dân bản địa gọi tên “chutzpah” mang ý nghĩa là sự táo tạo, gai góc và thẳng thắn tới… trắng trợn.
 • Vnwalls Garden đoạt giải Finalist cuộc thi Lexus Design Award 2018

  Vnwalls Garden đoạt giải Finalist cuộc thi Lexus Design Award 2018

  dantri.com.vn -
  Cuộc thi Lexus Design Award 2018 (LDA 2018) diễn ra từ ngày 24/07/2017 đã thu hút 1319 bài dự thư đến từ nhiều tài năng của 68 quốc gia có nền công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới. Với chủ đề là “CO-” (Một tiền tố la tinh, có nghĩa là hòa hợp), Lexus tìm kiếm những sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và xã hội thông qua những thiết kế công nghệ.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm