Thu hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi gà “chạy bộ”

Mấy năm nay, nhờ áp dụng kỹ thuật nuôi gà “chạy bộ” nên người chăn nuôi ở Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi & Thủy sản Gò Công (Tiền Giang) có thu nhập khá cao, có hộ lãi gần 300 triệu đồng mỗi năm.

Gia đình ông Nguyễn Thanh Tòng, ngụ ấp Kinh Trên (xã Bình Ân, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) chuyển qua nuôi gà “chạy bộ” từ 4 năm nay. Hiện tại, ông Tòng có 3 chuồng nuôi tổng cộng 6.000 con gà. Trung bình mỗi năm, gia đình ông xuất 2,5 lứa với tổng lợi nhuận gần 300 triệu đồng.

Ông Tòng cho biết: “Trước đây gia đình tôi sống bằng nghề chăn nuôi heo, tuy nhiên 3 năm liên tiếp đều bị thua lỗ do giá cả bấp bênh. Khi HTX thành lập, tôi chuyển qua nuôi gà “chạy bộ” có ký hợp đồng với doanh nghiệp để đưa vào siêu thị, giá cả ổn định nên phát triển đàn tới giờ”.

Nuôi gà "chạy bộ" ở Tiền Giang

Theo ông Tòng, giống gà này là gà ta Gò Công nổi tiếng từ xưa ở địa phương. Tuy nhiên, gọi là gà “chạy bộ” vì nuôi với số lượng lớn nhưng vẫn giữ được cách nuôi truyền thống của người dân trước đây. Gà nuôi được thiết kế chuồng và khoảng sân rộng để thường xuyên cho gà “chạy bộ” ra ngoài như cách nuôi thả vườn. Vì vậy, sản phẩm thịt đảm bảo sạch và ngon.

Thông thường chuồng gà 150 m2 có thể thả nuôi 1.000 con gà nhưng bắt buộc phải có khoảng sân 300 m2 hoặc lớn hơn để gà chạy ra ngoài.

Ông Tòng cho biết thêm: “Bình quân 4 tháng xuất chuồng 1 lần (gà có trọng lượng từ 1,4 đến 1,8 kg) được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm theo hợp đồng đã ký kết. Nếu nuôi 1.000 con, người nuôi có lợi nhuận khoảng 20 triệu đồng. Quy trình nuôi chặt chẽ đảm bảo gà không bị bệnh và chất lượng nên được cung ứng vào hệ thống siêu thị”.

 Gà được chăm sóc cẩn thận với quy trình khép kín

Gà được chăm sóc cẩn thận với quy trình khép kín

Hiện tại hợp tác xã Chăn nuôi và Thủy sản Gò Công có 40 xã viên nuôi gà ở huyện Gò Công Đông và thị xã Gò Công. Mỗi năm, các xã viên HTX nuôi khoảng 200.000 con gà thịt được một doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm đưa vào siêu thị. Khi đó doanh nghiệp ký hợp đồng với xã viên với giá 55.000 đồng/kg gà trống và 70.000 đồng/kg gà mái. Vì vậy, người nuôi đảm bảo được bao tiêu sản phẩm, lợi nhuận khá cao.

Sân kế bên chuồng để thả gà ra ngoài chạy bộ
Sân kế bên chuồng để thả gà ra ngoài "chạy bộ"

Ông Nguyễn Quốc Kiệt, Giám đốc HTX Chăn nuôi và Thủy sản Gò Công cho biết: “Trước đây, người dân ở địa phương nuôi gà tự phát, bán cho thương lái nên đầu ra không ổn định. Sạu đợt dịch năm 2006 thì đã bỏ nghề gần hết. Năm 2007, HTX thành lập để khôi phục nghề, vận động bà con chăn nuôi, ký kết hợp đồng với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm cho bà con. Từ 16 xã viên ban đầu đến nay đã tăng lên 40 xã viên, lợi nhuận năm 2015 lên đến 2,4 tỷ đồng. Tất cả các xã viên đều có lợi nhuận rất cao nhờ nuôi gà sạch”.

 Khi lớn lên được thả ra ngoài sân vườn giúp thịt ngon, sạch

Khi lớn lên được thả ra ngoài sân vườn giúp thịt ngon, sạch

Mới đây, HTX được UBND tỉnh Tiền Giang hỗ trợ chương trình nuôi gà an toàn dịch bệnh và gửi hồ sơ để được công nhận gà VietGap nhằm phát triển bền vững nghề nuôi gà ở địa phương.

Minh Giang

Cùng mục Đang hot
 • Liều mạng trời cho: Phi vụ 1 tuần thu hơn tỷ bạc

  Liều mạng trời cho: Phi vụ 1 tuần thu hơn tỷ bạc

  dantri.com.vn -
  Đánh liều đem hết 10.000 con gà ri mận mình ấp nở ra để nuôi gà thịt vì không bán được, anh Hòa không ngờ đến cận Tết Nguyên đán, giá gà bật tăng mạnh. Cả đàn gà lên đến vạn con được các đầu mối đến thẳng vườn mua hết sạch trong đúng 1 tuần. Nhờ đó, anh thu lãi 1,1 tỷ đồng.
 • Chủ nhân siêu xe Cadillac CT6 – Chàng trai “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt

  Chủ nhân siêu xe Cadillac CT6 – Chàng trai “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt

  dantri.com.vn -
  Xuất hiện trong clip siêu xe Cadilac CT6 Premium Luxury, chàng trai 9x còn được cư dân mạng phát hiện ra anh chàng từng phục vụ trong quân ngũ, là “Hậu duệ mặt trời phiên bản Việt”
 • Bất ngờ khoản thu 450 triệu đồng/tháng của anh bảo vệ 9x

  Bất ngờ khoản thu 450 triệu đồng/tháng của anh bảo vệ 9x

  dantri.com.vn -
  Làm bảo vệ trường mầm non với mức lương vỏn vẹn 1,5 triệu đồng/tháng, anh Đoàn quyết định bỏ việc về trồng hoa hồng vì niềm đam mê. Giờ mỗi tháng anh bán trung bình 1.000 gốc hồng, doanh thu đạt từ 400-450 triệu đồng/tháng.
 • “Chưng cất” tinh thần khởi nghiệp Israel trong mỹ phẩm DeAura

  “Chưng cất” tinh thần khởi nghiệp Israel trong mỹ phẩm DeAura

  dantri.com.vn -
  Israel vốn được mệnh danh là đất nước khởi nghiệp - nơi khởi nguồn của những ý tưởng đột phá, sáng tạo. Để khái quát về tinh thần sáng tạo, đổi mới luôn sục sôi trong huyết quản mỗi người Israel, người dân bản địa gọi tên “chutzpah” mang ý nghĩa là sự táo tạo, gai góc và thẳng thắn tới… trắng trợn.
 • Vnwalls Garden đoạt giải Finalist cuộc thi Lexus Design Award 2018

  Vnwalls Garden đoạt giải Finalist cuộc thi Lexus Design Award 2018

  dantri.com.vn -
  Cuộc thi Lexus Design Award 2018 (LDA 2018) diễn ra từ ngày 24/07/2017 đã thu hút 1319 bài dự thư đến từ nhiều tài năng của 68 quốc gia có nền công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới. Với chủ đề là “CO-” (Một tiền tố la tinh, có nghĩa là hòa hợp), Lexus tìm kiếm những sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và xã hội thông qua những thiết kế công nghệ.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm