Thu hàng trăm triệu đồng nhờ nuôi ếch kết hợp ba ba trong bể lót bạt

Ông Nguyễn Thanh Khuê (thôn Thanh Ly 1, xã Bình Nguyên, Thăng Bình, Quảng Nam) đã thành công với mô hình nuôi ếch kết hợp ba ba trong bể lót bạt, giúp ông thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Bén duyên với nghề từ chương trình “nhà nông làm giàu”, nhận thấy mô hình nuôi ếch kết hợp với ba ba khá hiệu quả của một hộ dân ở Cần Thơ. Sau đó, ông tất tả khăn gói lên đường vào Cần Thơ “tầm sư học đạo” rồi đặt mua 100 cặp ếch bố mẹ cùng 50 cặp ba ba giống về nuôi thử nghiệm với giá hơn 100 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thanh Khuê bên đàn ếch bố mẹ
Ông Nguyễn Thanh Khuê bên đàn ếch bố mẹ

Tuy nhiên, ban đầu do chưa có kinh nghiệm, nguồn nước không đảm bảo nên số ếch lẫn ba ba đều bị dịch bệnh rồi chết gần hết. Không nản lòng, ông tiếp tục vay mượn rồi quay trở lại Cần Thơ bổ sung kiến thức và chọn mua thêm con giống về nuôi. Để trang bị kiến thức, kỹ năng chăn nuôi, hằng ngày ông đều dành thời gian để lên mạng, đọc sách báo tìm hiểu các mô hình, kỹ thuật nuôi kết hợp.

Từ những gì học được, ông bắt đầu quy hoạch lại trang trại các vùng nuôi ba ba, ếch đảm bảo theo kỹ thuật riêng với hình thức lấy ngắn nuôi dài. Nhận thấy việc lót bạt trong bể khi chăn nuôi không những sạch sẽ, dễ vệ sinh mà nước trong bể cũng mát hơn, tiết kiệm nguồn thức ăn, dễ chăm sóc và phát hiện bệnh sớm; chi phí đầu tư thấp hơn 4-5 lần so với bể xi măng thông thường, nhưng hiệu quả lại cao hơn. Ông bắt đầu cho cải tạo lại toàn bộ các bể đều dùng bạt lót, và hiệu quả ngoài sự mong đợi.

 Hiện trang trại ông có hơn 200 cặp ếch bố mẹ (giống Thái Lan) và 10.000 con ba ba (giống Đài Loan) các loại chuẩn bị cho xuất chuồng

Hiện trang trại ông có hơn 200 cặp ếch bố mẹ (giống Thái Lan) và 10.000 con ba ba (giống Đài Loan) các loại chuẩn bị cho xuất chuồng

Giai đoạn nuôi ếch bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 9 thì kết thúc. 3 tháng còn lại là 3 tháng ngủ đông của ếch, ếch phải núp bèo sống trong bóng tối và không ăn uống gì, xấu xí không được chuộng.

Hiện tại, gia đình ông đầu tư 8 bể, mỗi bể như vậy ông cho nuôi khoảng 1,2-1,5 vạn con tùy kích thước bể. Từ giai đoạn nòng nọc, đến ếch con, rồi ếch thịt được phân bể, chăm sóc, cho ăn theo những kỹ thuật nghiêm ngặt để đạt tỉ lệ con giống chất lượng, năng suất cao.

Giai đoạn nòng nọc của ếch
Giai đoạn nòng nọc của ếch

Cứ một năm nuôi ếch ông Khuê cho xuất bán 3 lần, mỗi lần cung ứng ra thị trường từ 100.000-120.000 ếch giống với giá 1.200 đồng/con và từ 4-5 tấn ếch thịt ra thị trường với giá 50-55 ngàn đồng/kg. Còn về ba ba, mỗi năm ông cung ứng ra thị trường từ 7.000 đến 8.000 con ba ba giống với giá 12.000 đồng/con (giống 1 tháng nuôi). Tổng doanh thu từ mô hình nuôi ếch và ba ba kết hợp trong bể lót bạt sau khi trừ chi phí giúp ông thu về từ 350 - 400 triệu đồng/năm.

Ông Khuê cho biết: “Nuôi ếch chăm sóc đơn giản nhưng lợi nhuận cao, nuôi thả đồng lứa và chỉ cần lưu ý một số bệnh thường gặp như bệnh đường ruột, bệnh đầy hơi. Vì vậy phải phòng bệnh kịp thời bằng cách xử lý nước thường xuyên mỗi ngày 2 lần, một tuần sẽ tổng vệ sinh sát trùng một lần để phòng bệnh. Bên cạnh đó, việc chọn lọc giống nuôi rất quan trọng phải chọn con giống tốt, bố mẹ sinh trưởng khỏe mạnh, nguồn nước nuôi ếch đảm bảo sạch sẽ và an toàn, chất lượng thức ăn cũng đặc biệt chú trọng… sẽ cho con ếch khỏe mạnh, sinh trưởng tốt”.

Ông Khuê cho biết thêm, với ba ba thì thức ăn chủ yếu là cá tạp xay nhỏ, sau hơn 1 năm nuôi ba ba mẹ có thể sinh sản và đẻ trứng. Một con ba ba mẹ có thể đẻ từ 60 - 70 quả trứng, sau khi đẻ ra thì tiến hành cho ấp trứng và bán con giống.

Điều quan trọng trong nuôi ba ba là phải đảm bảo nguồn nước sạch sẽ. Bên cạnh đó, sau khi bán hết giống thì cần phải xử lý ao nuôi bằng vôi bột, sau đó cho phơi khô khoảng 1 tuần rồi tiếp tục thả con giống. Con giống thả phải đảm bảo mật độ phù hợp, không quá dày.

Hiện tại, nhu cầu thị trường về ếch và ba ba rất cao. Trong thời gian tới, ông dự định sẽ tăng thêm bể nuôi của mình lên 40 bể vì thị trường dồi dào, 8 bể của ông không đủ đáp ứng. Đồng thời tạo điều kiện về nguồn giống cung ứng cho bà con tại địa phương có nhu cầu nuôi, để cùng nhau làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

N.Linh

Cùng mục Đang hot
 • Vườn địa lan Hoàng Vũ “khổng lồ” trị giá hơn 15 tỷ đồng trên đất Thành Nam

  Vườn địa lan Hoàng Vũ “khổng lồ” trị giá hơn 15 tỷ đồng trên đất Thành Nam

  dantri.com.vn -
  Nhận thấy nhu cầu chơi địa lan ở trong nước rất lớn nhưng còn thiếu những vườn có quy mô lớn, giống lan quý hiếm. Hai anh em ông Thành và ông Công đã xây dựng vườn địa lan có quy mô “khủng”. Sau 10 năm, số lượng lan Hoàng Vũ lên đến 2.300 chậu, năm 2017 Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận đây là vườn địa lan Hoàng Vũ tư nhân lớn nhất nước.
 • "Trắng tay", ôm nợ vì gừng sắp thu hoạch bỗng nhiên thối củ

  "Trắng tay", ôm nợ vì gừng sắp thu hoạch bỗng nhiên thối củ

  dantri.com.vn -
  Hơn 6 tháng trước, Công ty cổ phần Xuất khẩu Nông sản sạch Việt Nam và các hộ dân trên địa bàn huyện Ia Grai (Gia Lai) kí hợp động trồng gừng. Gần 4 tháng quần quật chăm sóc hàng chục nghìn gốc gừng, các bà con nông dân tưởng chừng như đã nắm chắc bạc triệu trong tay. Nhưng bất ngờ, tất cả diện tích gừng bỗng nhiên bị thối lá, chết khô rồi thối củ khiến bà con trắng tay.
 • Chạy đua bán hàng lưu động trong “1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op”

  Chạy đua bán hàng lưu động trong “1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op”

  dantri.com.vn -
  Chương trình Truyền hình thực tế “1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op” tiếp tục dẫn dắt khán giả truyền hình vào những thử thách có độ khó tăng dần theo cấp số nhân.
 • 9X “cất” bằng cử nhân và con đường khởi nghiệp đáng nể

  9X “cất” bằng cử nhân và con đường khởi nghiệp đáng nể

  dantri.com.vn -
  “Hãy sống như mình sống lần thứ hai, để biết khát khao và chinh phục đỉnh cao cuộc sống. Đỉnh cao ấy chính là sự tự tin, xinh đẹp và được tự chủ bản thân từ công việc mà mình đam mê”. Đó là chia sẻ của 9X Nguyễn Thị Thuyền - cô gái can đảm cất tấm bằng cử nhân Quản trị kinh doanh để tự mình khởi nghiệp bằng con đường kinh doanh mỹ phẩm và mang về thu nhập khủng mỗi tháng.
 • Cô gái 8X sở hữu nhiều giải thưởng ngành thẩm mỹ công nghệ cao

  Cô gái 8X sở hữu nhiều giải thưởng ngành thẩm mỹ công nghệ cao

  dantri.com.vn -
  Hà Thu Thảo - cô gái chưa đầy 30 tuổi xinh đẹp đó hiện đang đại diện cho hai cơ sở làm đẹp uy tín ở Hà Nội, đó là Học Viện Thẩm Mỹ Quốc Tế Sài Gòn và Sai Gon Beauty 5A Lý Văn Phúc - Đống Đa - Hà Nội. Nhờ chiến lược rõ ràng cùng sự nỗ lực và một chút may mắn, cô gái này đang từng bước thực hiện hóa ước mơ kinh doanh với thu nhập đáng mơ ước.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm