Thế giới bóng đá “khẩu chiến” vì World Cup 48 đội

VOV.VN - Quyết định mở rộng World Cup lên 48 đội và tổ chức ở 3 quốc gia đã nhận đã gây ra hàng loạt tranh cãi trong thế giới bóng đá.

Bên cạnh việc quyết định mở rộng số lượng đội tham dự VCK World Cup 2026 lên 48 đội, FIFA còn nhấn mạnh phương án trao quyền tổ chức World Cup này cho 3 nước Bắc và Trung Mỹ, gồm Mỹ, Canada và Mexico, có tính khả thi và chắc chắn.

the gioi bong da khau chien vi world cup 48 doi hinh 1
Quyết định mở rộng World Cup lên 48 đội và tổ chức ở 3 quốc gia nhận được những phản ứng trái chiều. (Ảnh: Getty)

Mặt khác, phương án tổ chức đá luân lưu tại vòng bảng World Cup cũng có thể được áp dụng, nhằm tránh việc các đội bóng đá hòa nhau ở vòng cuối để bảo đảm đôi bên cùng vào vòng sau.

Theo đó, công thức mới của World Cup sẽ là 16 bảng đấu, mỗi bảng 3 đội, 2 đội đứng đầu bảng sẽ vào vòng đấu loại trực tiếp gồm 32 đội. World Cup vẫn sẽ được tổ chức trong 32 ngày, với 4 trận đấu diễn ra mỗi ngày ở giai đoạn vòng bảng. Như vậy, các đội vào tới trận chung kết World Cup vẫn chỉ phải chơi tổng cộng 7 trận.

Nhiều LĐBĐ thành viên, trong đó có Scotland và Nigeria, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với những thay đổi, theo đó cho phép các đội bóng bị coi là nhỏ, yếu có thêm cơ hội hiện diện ở ngày hội bóng đá thế giới.

Tuy nhiên, LĐBĐ Đức phản đối ý tưởng này từ trước khi bỏ phiếu và Hiệp hội các CLB châu Âu (ECA) đã cáo buộc quyết định của FIFA được thực hiện trên nền tảng lý do chính trị hơn là thể thao.

the gioi bong da khau chien vi world cup 48 doi hinh 2
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho rằng cách tổ chức World Cup mới không gây ra nhiều xáo trộn. (Ảnh: Getty)

Phát biểu với báo chí sau cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino, nhấn mạnh: “Ngay cả khi chúng ta tổ chức một kỳ World Cup chỉ gồm 2 đội, một trong số đó sẽ là ĐT Đức – hiển nhiên, họ là nhà vô địch thế giới. Bất kỳ công thức nào mà bạn có, ĐT Đức cũng sẽ luôn có mặt.

Nhưng với nhiều nước, đó là một sự thay đổi để vượt qua vòng loại, giành quyền tham dự. Vẫn chỉ là một sự kiện diễn ra trong 1 tháng cứ mỗi 4 năm, thế nên, thực tế là không có gì thay đổi lớn, ngoại trừ công thức và vì việc có thêm nhiều đội bóng giành cơ hội tham dự”.

Tháng trước, ECA, trong đó có Barca, Real Madrid, Bayern Munich và MU – đã công khai phản đối kế hoạch này. Và sau sự kiện FIFA bỏ phiếu thông qua thay đổi công thức tổ chức World Cup, ECA đã ra thông cáo nêu rõ: “Chúng tôi lấy làm tiếc rằng, về mặt nguyên tắc, không ủng hộ phương án mở rộng World Cup. Chúng tôi không nhận thấy những thay đổi so với công thức hiện tại, gồm 32 đội bóng, chứng tỏ là phương án hoàn hảo về mọi phương diện.

Chúng ta cần đặt ra những câu hỏi ngay lập tức để tìm hiểu động cơ trong việc đưa ra những quyết định quan trọng như vậy, bởi vẫn còn 9 năm từ nay tới khi nó trở thành hiện thực, bởi cần làm rõ quyết định này không có sự can dự của các cổ đông nhận lợi ích từ thay đổi này."

the gioi bong da khau chien vi world cup 48 doi hinh 3
Việc mở rộng World Cup lên 48 đội được kỳ vọng sẽ giúp những nền bóng đá nhỏ hưởng lợi. (Ảnh: Getty)

Trong khi đó, Chủ tịch LĐBĐ Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF), Victor Montagliani, bày tỏ hy vọng “bóng đá sẽ vượt qua những rào cản chính trị”, ám chỉ tới việc tân Tổng thống Mỹ công khai ủng hộ dự án xây dựng một bức tường khổng lồ trên biên giới 2 nước Mỹ- Mexico.

Ông Montagliani nói: “World Cup 2026 được đồng tổ chức bởi Mỹ-Canada-Mexico chắc chắn có tính khả thi bởi các quy định hiện nay cho phép điều đó diễn ra và nó là một cơ hội cho CONCACAF.

Ở một số khu vực, việc đồng tổ chức một sự kiện như vậy không chỉ dừng lại ở một ý nghĩa. Nó không đơn giản là việc có 48 đội bóng, mà đó còn là các cơ sở tập luyện và toàn bộ hệ thống hạ tầng đòi hỏi kèm theo.”

Thông cáo của LĐBĐ châu Âu tỏ thái độ khá lửng lơ: “Rõ ràng các Liên đoàn châu lục khác đều ủng hộ nhiệt liệt việc mở rộng World Cup. Kết quả là, UEFA quyết định cũng ủng hộ cách tổ chức mới.”

Tuy nhiên, hiện chưa có những kế hoạch cụ thể về việc phân chia số lượng đội của mỗi châu lục giành quyền tham dự VCK World Cup 2026, dù chắc chắn mỗi Liên đoàn lục địa sẽ đều được tăng thêm về số lượng./.

Cùng mục Đang hot

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm