Thành cổ Sơn Tây vẫn đang bị “đổ bê tông”

Gần 1 tuần sau khi Lao Động đăng tải loạt bài "Bê tông hóa Thành cổ Sơn Tây, nhốt di tích trong cũi sắt", việc thi công trùng tu thành cổ vẫn được tiến hành, con đường dạo quanh thành cổ tiếp tục bị đổ bê tông.
Ngày 5 và 6.1.2017, Lao Động đăng tải loạt bài Thị xã Sơn Tây (Hà Nội): "Bêtông hóa” thành cổ, “nhốt” di tích trong cũi sắt Ai làm thành cổ Sơn Tây... “thất thủ”? với ý kiến của Cục trưởng và nguyên Cục trưởng Cục Di sản văn hóa...
Gần 1 tuần sau, ngày 11.1.2017, PV Lao Động về thành cổ Sơn Tây và thật bất ngờ khi thấy việc thi công trùng tu thành cổ vẫn được tiến hành. Bê tông đổ cả núi, đất đá nhầy nhụa, những con đường mà chính người thi công nhận định là “vẫn tốt, vẫn chưa hỏng” đều được bóc ra, làm mới, đổ bê tông.
Cuối chiều 12.1.2017, một cán bộ hữu trách, một nguồn tin đáng tin cậy từ thị xã Sơn Tây cũng cho biết: Đúng là khu vực mà báo Lao Động lên tiếng bảo vệ di sản vẫn đang được thi công. Nguồn tin này còn cho biết, trước đây, vụ xây tường thành đá ong mới bao bọc và đè lên lưng tường cổ ở Thành cổ Sơn Tây bị báo chí tố cáo, Cục Di sản văn hóa có về kiểm tra và đình chỉ thi công. Nhưng sau đó, đơn vị thi công lo giấy tờ rồi xây cao hơn cả dự định ban đầu.
Trước đó, sau khi cả loạt bài của Báo Lao Động phản ánh, chúng tôi có mặt tại thành cổ Sơn Tây và rất choáng với tốc độ thi công ào ào, bất chấp các vi phạm bị tố cáo. Thậm chí, chính ông Trần Đức Minh - Giám đốc Ban Đầu tư Xây dựng thị xã Sơn Tây còn thừa nhận: Chưa có thỏa thuận của Bộ VHTTDL, nhưng đơn vị vẫn thi công vì việc thỏa thuận với Bộ VHTTDL chỉ là hình thức.
Được biết, đại diện Cục Di sản Văn hóa, Bộ VHTTDL và đại diện Sở VHTTDL Hà Nội đều đã có về kiểm tra các công trình hạng mục bê tông hóa thành cổ và nhốt di tích trong cũi sắt mà Lao Động mới phản ánh. Các sai phạm rõ ràng, đến mức chính đơn vị đầu tư và thi công đã thừa nhận, cán bộ quản lý văn hóa thị xã đã thừa nhận, nhưng không hiểu vì lý do gì, việc thi công vẫn nghiễm nhiên “bình chân như vại” và tiếp tục diễn ra.
Thành cổ Sơn Tây vẫn đang bị “đổ bê tông” ảnh 1
Cuối chiều 11.1.2017, khi nhóm PV Lao Động có mặt, công việc thi công vẫn đang được thực hiện, bất chấp các lời tố cáo sai phạm và việc thanh kiểm tra.
Thành cổ Sơn Tây vẫn đang bị “đổ bê tông” ảnh 2
Thành cổ Sơn Tây vẫn đang bị “đổ bê tông” ảnh 3
Dự án xếp đá ong mới vào di tích cổ này đã từng bị Cục Di sản văn hóa đình chỉ, nhưng vẫn được thi công và nghiệm thu.
Thành cổ Sơn Tây vẫn đang bị “đổ bê tông” ảnh 4
Dự án sai lầm và tai tiếng, tiêu tốn vài chục tỷ đồng, để có một tường thành mới toe thế này, bị lên án bấy lâu nay, nhưng họ vẫn nghĩ dự án khác để làm.
Thành cổ Sơn Tây vẫn đang bị “đổ bê tông” ảnh 5
Việc dùng hàng chục cột sắt thép chống đỡ cổng thành cổ được đơn vị thi công cho biết đã tham khảo cả cách làm của Angkor Wat của Campuchia.
Thành cổ Sơn Tây vẫn đang bị “đổ bê tông” ảnh 6
Không có một lý do nào để sửa và đổ bê tông vào con đường của di sản này, chụp ngày 11.1.2017.
Thành cổ Sơn Tây vẫn đang bị “đổ bê tông” ảnh 7
Nhốt rêu phong trong bê tông và ốc vít thế này được đơn vị thi công nói là Bộ VHTTDL đã phê duyệt.
Thành cổ Sơn Tây vẫn đang bị “đổ bê tông” ảnh 8
Thành cổ Sơn Tây vẫn đang bị “đổ bê tông” ảnh 9
Trong khi nhiều tỷ được đổ ra để tống sắt thép bê tông vào di tích và cây cối của cổ thành, thì cây cổ thụ vẫn đổ nằm chắn lối đi dạo quanh thành.
Thành cổ Sơn Tây vẫn đang bị “đổ bê tông” ảnh 10
Cả một cái cây bằng bê tông được làm để chống đỡ những cành cây đổ xuống, nhìn rất phản cảm
Cùng mục Đang hot

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm