Thạc sĩ Hóa bỏ trời Âu… về Đồng Tháp làm hoa sen “sống lâu”

Lấy bằng thạc sĩ Công nghệ hóa ở Pháp, 8X Ngô Chí Công quyết định về Việt Nam lập nghiệp. Khởi nghiệp lần 1, lần 2 không như ý… Công quyết định “starup” lần nữa với hoa sen ướp tươi và đã thành công. Bằng sản phẩm này, Công giới thiệu Sen Việt đến bạn bè quốc tế...

Ấp ủ mang Sen Việt đi Năm châu…

Ngô Chí Công thẳng tính trả lời câu hỏi vì sao không ở lại Pháp lập nghiệp, Công nói: Pháp là một đất nước phát triển, mọi thứ gần như ổn định. Do vậy, khi các bạn trẻ muốn thử thách, phấn đấu khởi nghiệp là ít cơ hội. Trong khi đó, Việt Nam đang là nơi thích hợp cho những ai muốn thử thách trên con đường khởi nghiệp. Từ đó, Công quyết định về Việt Nam khởi nghiệp, dù biết thời gian đầu sẽ khó khăn.

Đúng như Công nhìn nhận, lần “startup” đầu tiên với việc kinh doanh bánh ngọt ở TP Hồ Chí Minh, Công thất bại… Không nản chí, Công chuyển qua kinh doanh gốm sứ… việc kinh doanh này một lần nữa cho chàng thạc sĩ Hóa Ngô Chí Công có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc kinh doanh.

 Sau hai lần khởi nghiệp thất bại, Ngô Chí Công vẫn quyết định tiếp tục startup lần 3 với hoa sen ướp tươi

Sau hai lần khởi nghiệp thất bại, Ngô Chí Công vẫn quyết định tiếp tục startup lần 3 với hoa sen ướp tươi

“Tôi nghĩ qua hai lần thất bại, Công sẽ nản chí, trở lại Pháp nhưng không ngờ trong ý thức anh không hề bị lung lai. Và trong một lần đi Đà Lạt chơi, Công bắt gặp các sản phẩm hoa tươi bất tử, Công mừng rỡ như “cá tìm thấy nước”. Công nói: Phải về Đồng Tháp và làm sen ướp tươi, việc này thành công sẽ giúp cho bà con quê tôi tăng thêm thu nhập và mình có cơ hội đưa sen Việt, giới thiệu với bạn bè quốc tế”. Một người bạn Chí Công chia sẻ.

Nói là làm, Công khăn gói về Đồng Tháp và lăn lê đến các cánh đồng sen ở Tháp Mưới, Tam Nông và sang tận Campuchia tìm sen nguyên liệu, giá cả, cách thức vận chuyển, bảo quản sen…. Công nhận thấy, nhu cầu người Việt trưng hoa sen rất lớn, nhưng hoa chỉ trưng một ngày là “gục đầu”… Làm sao hoa sen tươi lâu hơn? Chỉ có cách là áp dụng công nghệ giúp hoa “sống thọ” từ 3 – 12 tháng.

Thời gian đầu, Chí Công mong muốn sản phẩm sống thọ trên 1 năm nhưng hiện nay Công chỉ yêu cầu sản phẩm của mình tươi tắn như hoa thật trong vòng 1 - 3 tháng
Thời gian đầu, Chí Công mong muốn sản phẩm sống thọ trên 1 năm nhưng hiện nay Công chỉ yêu cầu sản phẩm của mình tươi tắn như hoa thật trong vòng 1 - 3 tháng

Công gôm hết số tiền dành dụm khi đi du học (làm thêm) và hỏi thêm người thân bạn bè đầu tư kho bảo quán nguyên liệu, phòng thí nghiệm và lò sấy sen. Công bắt tay vào làm, sản phầm đầu tiên ra đời còn nhiều khiếm khuyết, như màu hoa sen bị sậm, cánh hoa khô cứng, “tuổi thọ” kém, chưa xử lí được hoa nở, lá sen… Chí Công cùng nhóm bạn tiếp tục khắc phục các nhược điểm và cuối cùng Công có một công thức ướp hoa sen hoàn chỉnh, giúp sản phẩm “thọ” trên 1 năm, đặc biệt cánh hoa, nhụy hoa vẫn giữ được độ mềm, mịn và màu sắc gần giống với hoa thật đến 90%.

Tháng 8/2015, Chí Công chính thức tổ chức giới thiệu sản phẩm hoa sen ướp tươi của mình tại TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) và tiến hành thành lập Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Khởi Minh Thành Công (tọa lạc tại phường 4, TP.Cao Lãnh). Sau đó, Công mở văn phòng đại diện tại TP Hồ Chí Minh, một gian trừng bày sản phẩm tại Pháp.

Thạc sĩ Hóa bỏ trời Âu về Đồng Tháp khởi nghiệp với hoa sen ướp tươi

Công phấn khởi cho biết: “Thời điểm đó vất vả lắm nhưng khi Công giới thiệu sản phẩm ra thị trường được khách hàng đánh giá cao nên rất vui. Công còn nhớ rõ, có một cô ở Mỹ, gọi điện thoại về hỏi thăm sản phẩm và cho người thân từ TP Hồ Chí Minh đến tận nhà đặt hàng... Đặc biệt, sản phẩm của công ty còn được các cô chú lãnh đạo Đồng Tháp đánh giá cao, vì giúp bà con trồng sen tỉnh nhà tăng thêm thu nhập vừa giới thiệu cây Sen Việt Nam với bạn bè Quốc tế. Và đây cũng là tâm niệm của Công khi chọn hoa sen cho lần khởi nghiệp thứ 3”.

Khởi nghiệp cần một từ… “làm”

Ngày giới thiệu sản phẩm hoa sen ướp tươi, Chí Công chỉ có 2 dòng sản phẩm. Loại thứ nhất là những cành sen búp trưng trong “nhà kính”. Loài này được cách nhiệt, độ ẩm… nên tuổi thọ loại này có thể nói là mãi mãi. Loại thứ 2 cũng là những cành hoa sen búp nhưng được trưng “trần trụi” trong các bình hoa phòng khách, bàn làm việc… Loại này trức tiếp chịu nhiệt, độ ẩm, bụi… nên tuổi thọ trên dưới 1 năm.

Mặc dù với hai sản phẩm truyền thống này nhưng có lúc cũng bị trở quẻ, khi một mẻ sấy ra lò có hàng trăm bông bị hư. Công nói: nếu bỏ thì tiếc nhưng sử dụng thì không được. Từ cái khó này, Chí Công nảy sinh ra ý tưởng làm tranh bằng chất liệu hoa sen. Chí Công bắt tay với các nhà mỹ thuật, học thêm về màu, độ sáng tối, bố cục bức tranh… từ đó cho ra những bức tranh về thiên nhiên, cuộc sống… bằng chất liệu hoa sen Đồng Tháp.

Bức tranh sếu đầu đỏ đặc trưng của Đồng Tháp được Chí Công làm từ cánh hoa sen
Bức tranh sếu đầu đỏ đặc trưng của Đồng Tháp được Chí Công làm từ cánh hoa sen

Tuy nhiên, với sản phẩm tranh bằng lá sen mà công mới nghiên cứu thành công là tác phẩm mà Chí Công ứng ý nhất. Chí Công nói về sự ra đời sản phẩm này: “Khoảng giữa năm rồi, khi đồng chí Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan được một doanh nghiệp tặng bức tranh được làm từ chất liệu lá sen. Lần đầu tiên nhìn bức tranh, Công bị cuốn hút trước vẽ đẹp huyền diệu của bức tranh và bất ngờ về cái giá đắt của bức tranh… Công quyết định phải làm thêm sản phẩm này, vì đây là một tác phẩm nghệ thuật cần có, phục vụ cho giới thượng lưu, DN, doanh nhân... Nếu thành công ở sản phẩm này, bà con trồng sen sẽ được tăng thêm thu nhập đáng kể nhờ việc bán lá sen cho công ty”.

Với sản phẩm tranh được làm từ lá sen, Chí Công mất nhiều công sức cho khâu chọn lá sen nguyên liệu đến khâu sấy lá sen. Ở khâu này đòi hỏi độ tỉ mĩ và chính xác rất cao, vì dư thiếu một phút khi sấy thì độ thật của lá sen không được như ý, bức tranh sẽ mất giá trị rất nhiều… Trải qua một thời gian dài nghiên cứu, thực nghiệm và làm việc nghiêm túc với giới mỹ thuật, cuối cùng Chí Công đã thành công với sản phẩm tranh bằng lá sen. Và uối tuần này, Chí Công sẽ ra mắt sản phẩm độc đáo này tại TP Hồ Chí Minh.

Với những bạn trẻ ấp ủ khởi nghiệp, Chí Công chỉ muốn tặng một từ, đó là Làm và phải biết chấp nhận thất bại để sau lần thất bại là chúng ta đứng dậy... làm tiếp
Với những bạn trẻ ấp ủ khởi nghiệp, Chí Công chỉ muốn tặng một từ, đó là "Làm" và phải biết chấp nhận thất bại để sau lần thất bại là chúng ta đứng dậy... làm tiếp

Như vậy, chưa đến 2 năm khởi nghiệp với sản phẩm hoa sen ướp tươi, Chí Công đã tận dụng công nghệ tối đa để cho ra nhiều sản phẩm làm tăng giá trị cây sen Đồng Tháp, như: hoa sen ướp tươi, tranh hoa sen và tranh lá sen… Hiện Chí Công đang nghiên cứu làm đèn cầy sáp có màu và hương từ sen.

Chia sẻ về chặn đường khởi nghiệp của mình, Chí Công vui vẻ cho biết: “Thật ra khởi nghiệp không phải những gì cao xa mà chính là những vấn đề quanh mình. Nhìn những việc đó, chúng ta sẽ thấy nó chưa hoàn thiện, nó còn nhiều cái bất cập… Và khởi nghiệp là chúng ta chọn những việc như vậy để người khởi nghiệp giải mã những bất cập những điều chưa hoàn thiện đó.

Với những bạn trẻ đang ấp ủ khởi nghiệp, Công chỉ muốn tặng các bạn một từ - chính là từ “làm”. Chỉ có “làm” mới có sản phẩm, dù ban đầu nó chưa hoàn thiện. Và chỉ có “làm” chúng ta mới nắm được thị hiếu của khách hàng và khi đó chúng ta sẽ hoàn thiện sản phẩm. Và người khởi nghiệp phải biết chấp nhận thất bại, vì sau những lần thất bại chúng ta học hỏi thêm nhiều điều hay. Và khi đó, chúng ta tiếp tục đứng dậy… làm tiếp”.

Về thu nhập công ty, Chí Công cho biết do doanh nghiệp khởi nghiệp nên những năm đầu chưa có lãi nhiều vì phải đầu tư tiếp về công nghệ, hoàn thiện các sản phẩm nên hiện tại công ty chỉ cân bằng tài chính. Chí Công hy vọng, sau vài năm thâm nhập thị trường Đông Nam Á, tiến sang các thị trường khó tính, tiềm năng như Mỹ, Pháp, Nhật... công ty sẽ sinh lời nhiều hơn.

Nguyễn Hành

Cùng mục Đang hot
 • Nghề làm thêm hiếm có, sinh viên 9X kiếm 1.500 USD/tháng

  Nghề làm thêm hiếm có, sinh viên 9X kiếm 1.500 USD/tháng

  dantri.com.vn -
  Một ngày, chỉ cần trang điểm cho 2 khuôn mặt búp bê, mất từ 7-8 tiếng đồng hồ, chàng sinh viên Phan Ngọc Sang có thể kiếm được gần 1 triệu đồng. Tổng thu nhập của Sang lên đến gần 30 triệu tương đương gần 1.500 USD/tháng.
 • Thu bạc tỷ từ vườn dưa lưới công nghệ cao

  Thu bạc tỷ từ vườn dưa lưới công nghệ cao

  dantri.com.vn -
  Một nông dân ở Hậu Giang trước đây chỉ biết trồng lúa, nhưng hai năm nay đã mạnh dạn đầu tư hơn nửa tỷ đồng để trồng dưa lưới. Đến nay, gia đình ông thu bạc tỷ nhờ vườn dưa lưới xanh mướt, trĩu quả, giá thành cao.
 • Độc đáo mô hình trồng xoài… qua internet

  Độc đáo mô hình trồng xoài… qua internet

  dantri.com.vn -
  Từ mô hình “cây xoài nhà tôi”, nhiều gia đình ở Hà Nội, TP HCM… sở hữu 1 - 2 cây xoài ở tận Đồng Tháp. Nhiều ông chủ, vượt hàng trăm km đến thăm cây xoài rồi thưởng thức các món ngon đồng quê. Tình cảm dân thành, người quê gắn bó nhờ trồng xoài… trên internet.
 • Bỏ túi 50 triệu đồng/tháng nhờ nuôi thỏ New Zealand

  Bỏ túi 50 triệu đồng/tháng nhờ nuôi thỏ New Zealand

  dantri.com.vn -
  Chán với cảnh làm ruộng quanh năm mà vẫn nghèo, ông Hoàng Sỹ Nam (thôn Văn Trung, xã Tân Chi, huyện Tiên Du, Bắc Ninh) đã tự mày mò, tìm hiểu qua sách báo về kỹ thuật nuôi thỏ. Hiện nay, chuồng thỏ hơn 3.000 con của lão nông này đã cho thu nhập hơn 50 triệu đồng/tháng.
 • Học Viện OlymWorld – Cánh cửa khám phá thế giới bên trong mỗi người

  Học Viện OlymWorld – Cánh cửa khám phá thế giới bên trong mỗi người

  dantri.com.vn -
  “Để trở thành người giỏi nhất trong bất kỳ lĩnh vực gì, hãy học từ người giỏi nhất trên thế giới trong lĩnh vực đó.” Đó là triết lý bất hủ mà tổ chức đào tạo và phát triển con người The OlymWorld Academy chọn làm kim chỉ nam cho các hoạt động của mình, đồng thời truyền tải thông điệp “không ngừng khám phá bản thân để vươn đến những giá trị tốt đẹp cho bất kì ai”.
 • Liều mạng trời cho: Phi vụ 1 tuần thu hơn tỷ bạc

  Liều mạng trời cho: Phi vụ 1 tuần thu hơn tỷ bạc

  dantri.com.vn -
  Đánh liều đem hết 10.000 con gà ri mận mình ấp nở ra để nuôi gà thịt vì không bán được, anh Hòa không ngờ đến cận Tết Nguyên đán, giá gà bật tăng mạnh. Cả đàn gà lên đến vạn con được các đầu mối đến thẳng vườn mua hết sạch trong đúng 1 tuần. Nhờ đó, anh thu lãi 1,1 tỷ đồng.
 • Chủ nhân siêu xe Cadillac CT6 – Chàng trai “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt

  Chủ nhân siêu xe Cadillac CT6 – Chàng trai “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt

  dantri.com.vn -
  Xuất hiện trong clip siêu xe Cadilac CT6 Premium Luxury, chàng trai 9x còn được cư dân mạng phát hiện ra anh chàng từng phục vụ trong quân ngũ, là “Hậu duệ mặt trời phiên bản Việt”
 • Bất ngờ khoản thu 450 triệu đồng/tháng của anh bảo vệ 9x

  Bất ngờ khoản thu 450 triệu đồng/tháng của anh bảo vệ 9x

  dantri.com.vn -
  Làm bảo vệ trường mầm non với mức lương vỏn vẹn 1,5 triệu đồng/tháng, anh Đoàn quyết định bỏ việc về trồng hoa hồng vì niềm đam mê. Giờ mỗi tháng anh bán trung bình 1.000 gốc hồng, doanh thu đạt từ 400-450 triệu đồng/tháng.
 • “Chưng cất” tinh thần khởi nghiệp Israel trong mỹ phẩm DeAura

  “Chưng cất” tinh thần khởi nghiệp Israel trong mỹ phẩm DeAura

  dantri.com.vn -
  Israel vốn được mệnh danh là đất nước khởi nghiệp - nơi khởi nguồn của những ý tưởng đột phá, sáng tạo. Để khái quát về tinh thần sáng tạo, đổi mới luôn sục sôi trong huyết quản mỗi người Israel, người dân bản địa gọi tên “chutzpah” mang ý nghĩa là sự táo tạo, gai góc và thẳng thắn tới… trắng trợn.
 • Vnwalls Garden đoạt giải Finalist cuộc thi Lexus Design Award 2018

  Vnwalls Garden đoạt giải Finalist cuộc thi Lexus Design Award 2018

  dantri.com.vn -
  Cuộc thi Lexus Design Award 2018 (LDA 2018) diễn ra từ ngày 24/07/2017 đã thu hút 1319 bài dự thư đến từ nhiều tài năng của 68 quốc gia có nền công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới. Với chủ đề là “CO-” (Một tiền tố la tinh, có nghĩa là hòa hợp), Lexus tìm kiếm những sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và xã hội thông qua những thiết kế công nghệ.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm