Techcombank đang đàm phán để bán cổ phiếu quỹ cho đối tác Mỹ, châu Âu

Techcombank trình cổ đông kế hoạch niêm yết cổ phiếu Sở giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HoSE) trong năm nay. Cùng với đó, ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất 10.000 tỷ đồng, tăng 24% và ngang ngửa với nhiều ngân hàng có vốn nhà nước.

Sáng nay 3/3, Techcombank đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018. Đây là ngân hàng đầu tiên tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018.

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng giám đốc ngân hàng cho biết: Tính đến cuối năm 2017, tổng tài sản ngân hàng đạt 269.392 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế cả năm của toàn ngân hàng đạt 8.036 tỷ đồng, gấp đôi so với năm 2016 và vượt kế hoạch 60%.

Năm 2018, Techcombank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất 10.000 tỷ đồng, tăng 24% và ngang ngửa với nhiều ngân hàng có vốn nhà nước. Tổng tài sản kế hoạch tăng 17% so với năm 2017, lên 315.184 tỷ đồng. Huy động vốn tăng 40% lên 246.318 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng tăng 18% và không vượt quá mức tăng trưởng do Ngân hàng Nhà nước phê duyệt, lên 213.582 tỷ đồng. Nợ xấu duy trì dưới 2%.

Trong tờ trình phân phối lợi nhuận, Techcombank dự kiến sau khi trích các quỹ thì lợi nhuận còn lại có thể phân phối là 9.345 tỷ đồng, tương đương 80,17% vốn điều lệ. Số tiền này theo ngân hàng sẽ được sử dụng để tăng vốn tự có, vốn cổ phần, vốn chủ sở hữu. Việc tăng vốn tự có có thể sẽ được thực hiện thông qua việc chia thưởng cổ phiếu hoặc cũng rất có thể sẽ tiếp tục nằm lại phần lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của nhà băng này như suốt 7 năm qua đã thực hiện.

Và một nội dung rất quan trọng là Techcombank trình cổ đông kế hoạch niêm yết cổ phiếu Sở giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HoSE) trong năm nay. Thời điểm nộp hồ sơ cũng như các vấn đề khác sẽ ủy quyền cho phép HĐQT quyết định.

 Năm 2018, Techcombank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất 10.000 tỷ đồng, tăng 24% và ngang ngửa với nhiều ngân hàng có vốn nhà nước.

Năm 2018, Techcombank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất 10.000 tỷ đồng, tăng 24% và ngang ngửa với nhiều ngân hàng có vốn nhà nước.

Một tờ trình đáng chú ý nữa là Techcombank sẽ phát hành, bán cổ phần ưu đãi cho người lao động (ESOP) từ nguồn cổ phiếu quỹ với tối đa là 1,5% vốn điều lệ của ngân hàng, tương đương khoảng 14 triệu cổ phiếu.

Trong các tiêu chí và điều kiện được mua cổ phiếu, Techcombank yêu cầu người lao động phải có ít nhất 1 năm làm việc tại ngân hàng này tính đến 31/12/2017 và vẫn đang làm việc ở Techcombank ở thời điểm phát hành, không vi phạm kỷ luật hoặc đang chờ bị xử lý kỷ luật.

Ngoài tiêu chí cơ bản đó, ngân hàng cũng có các tiêu chí rất quan trọng đòi hỏi người lao động phải đáp ứng ít nhất một trong các tiêu chí đó, chẳng hạn là cán bộ N-1 và đạt A1 cho năm liền kề trước; là cán bộ nhân viên Talent Pool Ban 7 trở lên và đạt A2; là cán bộ nhân viên có thành tích cao Band7 cho năm liền kề trước....

Giá mua cổ phần cổ phiếu trong chương trình này là bằng mệnh giá của Techcombank, tức là 10.000 đồng, thực hiện ngay trong quý III/2018 hoặc thời điểm khác do HĐQT quyết định. Trên thị trường OTC, hiện cổ phiếu TCB có giá tới 100.000 đồng, đã tăng gấp hơn 4 lần so với cách đây 1 năm và là mức cao nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

 Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank cho biết: Lần này bán cổ phiếu quỹ cho nhà đầu tư sẽ đảm bảo không thấp hơn 23.000 đồng. Các đối tác đang đàm phán và Techcombank sẽ chọn nhà đầu tư Mỹ, châu Âu.

Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank cho biết: Lần này bán cổ phiếu quỹ cho nhà đầu tư sẽ đảm bảo không thấp hơn 23.000 đồng. Các đối tác đang đàm phán và Techcombank sẽ chọn nhà đầu tư Mỹ, châu Âu.

Đồng thời, Techcombank còn định bán tối đa hơn 158 triệu cổ phiếu quỹ đang nắm giữ cho nhà đầu tư nước ngoài. HĐQT đề nghị cổ đông ủy quyền cho HĐT quyết định các vấn đề cụ thể trong việc bán vốn này.

Về vấn đề này, theo ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank: Năm 2017, ngân hàng đã mua lại cổ phiếu của HSBC với giá trên 23.000 đồng/cổ phiếu. Việc đó đã được công khai. Vì thế lần này bán cổ phiếu quỹ cho nhà đầu tư sẽ đảm bảo không thấp hơn 23.000 đồng. Các đối tác đang đàm phán và Techcombank sẽ chọn nhà đầu tư Mỹ, châu Âu.

An Hạ

Cùng mục Đang hot

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm