Tàu chiến Nhật Bản đưa các sĩ quan Đông Nam Á thị sát Biển Đông

Các sĩ quan quân sự của các nước Đông Nam Á hôm nay 19/6 đã bắt đầu chuyến thị sát kéo dài 4 ngày tại khu vực Biển Đông trên tàu sân bay trực thăng Izumo của Hải quân Nhật Bản. Đây là động thái mới nhất của Tokyo trong việc thách thức tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.
 Tàu sân bay trực thăng Izumo của Hải quân Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Tàu sân bay trực thăng Izumo của Hải quân Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn bản tóm tắt kế hoạch của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết các sĩ quan quân sự thuộc 10 nước là thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hôm nay đã lên tàu sân bay trực thăng Izumo của Nhật Bản neo đậu tại Singapore.

Theo kế hoạch, tàu sân bay Izumo sẽ đưa các sĩ quan quân sự trên thị sát khu vực Biển Đông trong chuyến đi kéo dài 4 ngày.

Trong khi đó, các đại diện quân sự khác của 10 nước thành viên ASEAN sẽ tham dự một sự kiện riêng kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 20/6 tại Nhật Bản. Thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết trong sự kiện này, các sĩ quan quân sự Đông Nam Á sẽ được mời theo dõi các cuộc tập trận cứu trợ thảm họa quân sự của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi tiến hành các hoạt động như vậy”, một quan chức quân sự Nhật Bản phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Tokyo.

Theo Reuters, trong bối cảnh Nhật Bản đang mong muốn xây dựng vai trò lớn hơn về an ninh trong khu vực, chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe tin rằng Tokyo đang được đánh giá cao hơn Mỹ trong việc đưa các quốc gia Đông Nam Á thoát khỏi tầm ảnh hưởng của Trung Quốc.

Ngoài ra, việc Nhật Bản tăng cường thắt chặt quan hệ với các nước Đông Nam Á, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng, cũng là cách để Tokyo thách thức tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông - nơi Bắc Kinh đang bị chỉ trích vì một loạt động thái bành trướng trái phép.

Thành Đạt

Tổng hợp

Cùng mục Đang hot
 • Người Philippines sống mòn trong lúc chờ quân đội diệt Maute

  Người Philippines sống mòn trong lúc chờ quân đội diệt Maute

  news.zing.vn -
  Trong khi lực lượng quân đội Philippines nỗ lực tiêu diệt quân khủng bố Maute, người dân nước ngày đang chịu đựng điều kiện sinh hoạt thấp kém ở những trại tị nạn.
 • Triển lãm hàng không lớn nhất thế giới khai mạc tại Paris

  Triển lãm hàng không lớn nhất thế giới khai mạc tại Paris

  dantri.com.vn -
  Triển lãm Hàng không Paris (Paris Air Show) lần thứ 52 đã khai mạc tại Paris, Pháp ngày 19/6, hứa hẹn nhiều điểm mới đáng chú ý như sự xuất hiện lần đầu của các loại máy bay chiến đấu, cuộc chạy đua giữa hai “ông lớn” trong ngành hàng không là Airbus và Boeing hay sức ép đến từ những tên tuổi mới nổi trong ngành công nghiệp này.
 • Ba nước Đông Nam Á tuần tra chung trên biển

  Ba nước Đông Nam Á tuần tra chung trên biển

  dantri.com.vn -
  Các tàu và máy bay trực thăng của Indonesia, Philippines và Malaysia ngày 19/6 đã thực hiện diễn tập tuần tra biển tại gần căn cứ hải quân gần đảo Borneo, phía bắc Indonesia, trong nỗ lực kiểm soát tình hình an ninh tại vùng biển nơi phiến quân và cướp biển đang hoành hành.
 • Mỹ sẽ kín đáo tuần tra Biển Đông

  Mỹ sẽ kín đáo tuần tra Biển Đông

  dantri.com.vn -
  Các chiến dịch tuần tra của Mỹ nhằm đảm bảo tự do hàng hải tại khu vực Biển Đông sẽ không thay đổi dưới thời Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, kế hoạch này được cho là sẽ diễn ra “lặng thầm” hơn so với trước đây.
 • Nữ nhà báo đoạt giải Pulitzer và loạt bài chấn động về Việt Nam

  Nữ nhà báo đoạt giải Pulitzer và loạt bài chấn động về Việt Nam

  dantri.com.vn -
  Deborah Nelson – nữ nhà báo điều tra người Mỹ, phóng viên của The Los Angeles Times, người đã từng đoạt giải báo chí danh giá Pulitzer, là tác giả của loạt bài viết phơi bày tội ác lính Mỹ gây ra ở Việt Nam trong cuộc thảm sát Mỹ Lai gần 50 năm về trước.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm