Tảng băng lớn bằng một quốc gia sắp vỡ ra từ Nam Cực

Các nhà khoa học dự đoán một trong những vụ nứt vỡ băng lớn nhất trong lịch sử sắp diễn ra khi tảng băng rộng 5.000 km2 tách khỏi thềm băng Nam Cực.
tang-bang-lon-bang-mot-quoc-gia-sap-vo-ra-tu-nam-cuc

Tảng băng khổng lồ có diện tích 5.000 km2 sắp tách khỏi thềm băng Nam Cực. Ảnh: Guardian.

Một tảng băng khổng lồ có diện tích tương đương Cộng hòa Trinidad và Tobago sắp vỡ ra từ Larsen C, thềm băng lớn ở châu Nam Cực, Guardian hôm 6/1 đưa tin.

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy tảng băng rộng 5.000 km2 này chỉ nối liền với thềm băng qua dải băng dài 20 km, sau khi đường nứt gãy hình thành trong hơn một thập kỷ qua đột ngột mở rộng đáng kể vào tháng trước.

"Sau vài tháng ổn định, đường nứt gãy bất ngờ mở rộng thêm 18 km trong nửa cuối tháng 12/2016. Tảng băng lớn bằng 1/4 kích thước xứ Wales chỉ còn gắn liền với thềm băng mẹ qua dải băng dài 20 km", giáo sư Adrian Luckman, nhà khoa học ở Đại học Swansea, Anh, cho biết.

Theo giáo sư Luckman, tảng băng này khi tách ra sẽ làm thay đổi cơ bản cảnh quan ở Nam Cực và thúc đẩy mảng nứt vỡ lớn hơn trên thềm băng Larsen C.

Thềm băng là những khối băng khổng lồ trôi nổi dày hàng trăm mét ở mép sông băng. Các nhà khoa học lo ngại sự biến mất của thềm băng sẽ khiến những sông băng nội địa của Nam Cực trở nên bất ổn. Trong khi tảng băng tách ra không làm mực nước biển dâng cao, thềm băng tan vỡ có thể dẫn tới hiện tượng này.

"Tảng băng tách ra chỉ khiến toàn bộ thềm băng trở nên kém ổn định. Nếu nó sụp đổ, không có gì níu giữa các sông băng và chúng sẽ bắt đầu trôi nhanh hơn", Martin O’Leary, một nhà nghiên cứu khác ở Đại học Swansea, chia sẻ.

O’Leary cũng nhấn mạnh tảng băng là quá trình tự nhiên xảy ra sau mỗi thập kỷ và không phải do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhưng sự tan rã của một thềm băng lớn có thể thúc đẩy băng hà tan nhanh hơn, khiến đại dương ấm lên.

Một số thềm băng bị nứt vỡ ở khu vực phía bắc Nam Cực trong những năm gần đây, bao gồm thềm băng Larsen B tan rã năm 2002.

Phương Hoa

Cùng mục Đang hot
 • Tỉnh hướng dẫn dân khởi kiện doanh nghiệp gây ô nhiễm

  Tỉnh hướng dẫn dân khởi kiện doanh nghiệp gây ô nhiễm

  dantri.com.vn -
  Dù đã có kết luận của Thanh tra Bộ TN&MT nhưng doanh nghiệp bị tố gây ô nhiễm môi trường không chịu bồi thường. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu các sở, ban ngành hướng dẫn người dân và UBND xã khởi kiện ra tòa án để yêu cầu bồi thường thiệt hại.
 • Hơn 800 người chạy bộ phản đối tình trạng nuôi gấu lấy mật

  Hơn 800 người chạy bộ phản đối tình trạng nuôi gấu lấy mật

  dantri.com.vn -
  Sáng nay (10/12), tại Hà Nội, hơn 800 người đến từ 43 quốc gia trên thế giới đã tham dự sự kiện “Chạy vì Gấu”, thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với những nỗ lực nhằm chấm dứt hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam, cũng như khuyến khích cộng đồng không tiêu thu mật gấu.
 • Nguy cơ ô nhiễm môi trường do sử dụng thuốc diệt cỏ tràn lan

  Nguy cơ ô nhiễm môi trường do sử dụng thuốc diệt cỏ tràn lan

  dantri.com.vn -
  Tình trạng người dân sử dụng tràn lan các loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu để khai quang, nhưng thiếu ý thức thu gom bao bì, vỏ chai đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường và nguồn nước sinh hoạt; các loại chất độc tồn dư trong bao bì chính là nhân tố gây bệnh cho con người.
 • Giám đốc Sở TN&MT lúng túng khi bị truy nạn cát tặc

  Giám đốc Sở TN&MT lúng túng khi bị truy nạn cát tặc

  dantri.com.vn -
  Nhiều cử tri, đại biểu phản ánh một số điểm cấp phép khai thác cát trên địa bàn tỉnh Bình Định, doanh nghiệp khai thác ngoài phạm vi cấp phép gây sạt lở hai bên bờ sông làm thay đổi dòng chảy, ảnh hưởng đến sản xuất của nhân dân.
 • Thả rùa biển quý hiếm về với tự nhiên

  Thả rùa biển quý hiếm về với tự nhiên

  dantri.com.vn -
  Lực lượng Biên phòng huyện đảo Lý Sơn vừa vận động ngư dân thả một cá thể rùa biển nằm trong diện quý hiếm về với tự nhiên.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm