Tảng băng lớn bằng một quốc gia sắp vỡ ra từ Nam Cực

Các nhà khoa học dự đoán một trong những vụ nứt vỡ băng lớn nhất trong lịch sử sắp diễn ra khi tảng băng rộng 5.000 km2 tách khỏi thềm băng Nam Cực.
tang-bang-lon-bang-mot-quoc-gia-sap-vo-ra-tu-nam-cuc

Tảng băng khổng lồ có diện tích 5.000 km2 sắp tách khỏi thềm băng Nam Cực. Ảnh: Guardian.

Một tảng băng khổng lồ có diện tích tương đương Cộng hòa Trinidad và Tobago sắp vỡ ra từ Larsen C, thềm băng lớn ở châu Nam Cực, Guardian hôm 6/1 đưa tin.

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy tảng băng rộng 5.000 km2 này chỉ nối liền với thềm băng qua dải băng dài 20 km, sau khi đường nứt gãy hình thành trong hơn một thập kỷ qua đột ngột mở rộng đáng kể vào tháng trước.

"Sau vài tháng ổn định, đường nứt gãy bất ngờ mở rộng thêm 18 km trong nửa cuối tháng 12/2016. Tảng băng lớn bằng 1/4 kích thước xứ Wales chỉ còn gắn liền với thềm băng mẹ qua dải băng dài 20 km", giáo sư Adrian Luckman, nhà khoa học ở Đại học Swansea, Anh, cho biết.

Theo giáo sư Luckman, tảng băng này khi tách ra sẽ làm thay đổi cơ bản cảnh quan ở Nam Cực và thúc đẩy mảng nứt vỡ lớn hơn trên thềm băng Larsen C.

Thềm băng là những khối băng khổng lồ trôi nổi dày hàng trăm mét ở mép sông băng. Các nhà khoa học lo ngại sự biến mất của thềm băng sẽ khiến những sông băng nội địa của Nam Cực trở nên bất ổn. Trong khi tảng băng tách ra không làm mực nước biển dâng cao, thềm băng tan vỡ có thể dẫn tới hiện tượng này.

"Tảng băng tách ra chỉ khiến toàn bộ thềm băng trở nên kém ổn định. Nếu nó sụp đổ, không có gì níu giữa các sông băng và chúng sẽ bắt đầu trôi nhanh hơn", Martin O’Leary, một nhà nghiên cứu khác ở Đại học Swansea, chia sẻ.

O’Leary cũng nhấn mạnh tảng băng là quá trình tự nhiên xảy ra sau mỗi thập kỷ và không phải do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhưng sự tan rã của một thềm băng lớn có thể thúc đẩy băng hà tan nhanh hơn, khiến đại dương ấm lên.

Một số thềm băng bị nứt vỡ ở khu vực phía bắc Nam Cực trong những năm gần đây, bao gồm thềm băng Larsen B tan rã năm 2002.

Phương Hoa

Cùng mục Đang hot
 • Hệ lụy từ nuôi tôm trên cát: Nguồn nước đang bị đầu độc

  Hệ lụy từ nuôi tôm trên cát: Nguồn nước đang bị đầu độc

  dantri.com.vn -
  Những năm gần đây, mô hình nuôi tôm trên cát mới manh nha trên địa bàn xã Cát Hải (huyện Phù Cát, Bình Định). Thế nhưng, chính việc không thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới đời sống người dân xung quanh.
 • Người dân dựng lán giữa đường phản đối bãi rác gây ô nhiễm

  Người dân dựng lán giữa đường phản đối bãi rác gây ô nhiễm

  dantri.com.vn -
  Phải thường xuyên sống chung với cảnh ô nhiễm môi trường do bãi rác gây ra, quá bức xúc, người dân xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã dựng lán ra giữa đường để ngăn chặn không cho xe chở rác vào bãi.
 • Dự án 500 tỷ USD đóng băng Bắc Cực chống biến đổi khí hậu

  Dự án 500 tỷ USD đóng băng Bắc Cực chống biến đổi khí hậu

  vnexpress.net -
  Các nhà khoa học Mỹ đề xuất ý tưởng sử dụng 10 triệu máy bơm khổng lồ, mang nước biển bên dưới lớp băng lên trên bề mặt nhằm làm tăng độ dày băng Bắc Cực.
 • TPHCM: Khởi công dự án môi trường hơn 11.000 tỷ đồng

  TPHCM: Khởi công dự án môi trường hơn 11.000 tỷ đồng

  dantri.com.vn -
  Sáng 24/2, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đến dự lễ khởi công thi công tuyến cống bao thuộc dự án Vệ sinh môi trường TP – giai đoạn 2. Dự án nhằm hoàn chỉnh hệ thống thu gom, xử lý nước thải cho toàn bộ lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè và quận 2, xử lý nguồn nước thải đạt tiêu chuẩn loại A trước khi thải ra môi trường.
 • Vụ cá chết trên sông Âm: Nước sông có màu đen đục

  Vụ cá chết trên sông Âm: Nước sông có màu đen đục

  dantri.com.vn -
  Liên quan đến hiện tượng cá tự nhiên chết rải rác trên sông Âm, đoạn qua địa bàn xã Vân Am, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa, chính quyền và người dân xã đã tổ chức vớt gần nửa tấn cá tự nhiên các loại bị chết để đưa đi tiêu hủy. Cũng theo ghi nhận của chính quyền và ngành chức năng tại hiện trường, nước sông Âm đổi màu đen đục.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm