Tảng băng lớn bằng một quốc gia sắp vỡ ra từ Nam Cực

Các nhà khoa học dự đoán một trong những vụ nứt vỡ băng lớn nhất trong lịch sử sắp diễn ra khi tảng băng rộng 5.000 km2 tách khỏi thềm băng Nam Cực.
tang-bang-lon-bang-mot-quoc-gia-sap-vo-ra-tu-nam-cuc

Tảng băng khổng lồ có diện tích 5.000 km2 sắp tách khỏi thềm băng Nam Cực. Ảnh: Guardian.

Một tảng băng khổng lồ có diện tích tương đương Cộng hòa Trinidad và Tobago sắp vỡ ra từ Larsen C, thềm băng lớn ở châu Nam Cực, Guardian hôm 6/1 đưa tin.

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy tảng băng rộng 5.000 km2 này chỉ nối liền với thềm băng qua dải băng dài 20 km, sau khi đường nứt gãy hình thành trong hơn một thập kỷ qua đột ngột mở rộng đáng kể vào tháng trước.

"Sau vài tháng ổn định, đường nứt gãy bất ngờ mở rộng thêm 18 km trong nửa cuối tháng 12/2016. Tảng băng lớn bằng 1/4 kích thước xứ Wales chỉ còn gắn liền với thềm băng mẹ qua dải băng dài 20 km", giáo sư Adrian Luckman, nhà khoa học ở Đại học Swansea, Anh, cho biết.

Theo giáo sư Luckman, tảng băng này khi tách ra sẽ làm thay đổi cơ bản cảnh quan ở Nam Cực và thúc đẩy mảng nứt vỡ lớn hơn trên thềm băng Larsen C.

Thềm băng là những khối băng khổng lồ trôi nổi dày hàng trăm mét ở mép sông băng. Các nhà khoa học lo ngại sự biến mất của thềm băng sẽ khiến những sông băng nội địa của Nam Cực trở nên bất ổn. Trong khi tảng băng tách ra không làm mực nước biển dâng cao, thềm băng tan vỡ có thể dẫn tới hiện tượng này.

"Tảng băng tách ra chỉ khiến toàn bộ thềm băng trở nên kém ổn định. Nếu nó sụp đổ, không có gì níu giữa các sông băng và chúng sẽ bắt đầu trôi nhanh hơn", Martin O’Leary, một nhà nghiên cứu khác ở Đại học Swansea, chia sẻ.

O’Leary cũng nhấn mạnh tảng băng là quá trình tự nhiên xảy ra sau mỗi thập kỷ và không phải do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhưng sự tan rã của một thềm băng lớn có thể thúc đẩy băng hà tan nhanh hơn, khiến đại dương ấm lên.

Một số thềm băng bị nứt vỡ ở khu vực phía bắc Nam Cực trong những năm gần đây, bao gồm thềm băng Larsen B tan rã năm 2002.

Phương Hoa

Video mới

Cùng mục Đang hot
 • Bộ trưởng TN-MT chỉ rõ 5 yêu cầu đối với Nhà máy giấy Lee & Man

  Bộ trưởng TN-MT chỉ rõ 5 yêu cầu đối với Nhà máy giấy Lee & Man

  dantri.com.vn -
  Ngày 19/10, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã thống nhất cho Nhà máy giấy Lee & Man hoạt động chính thức. Tuy nhiên, nhiều đại biểu cho rằng cần kiểm tra năng lực đơn vị xử lí chất thải rắn của Nhà máy và kiểm soát được nguồn nguyện Lee & Man nhập từ nước ngoài về.
 • Hai công ty trang sức cùng "dính" sai phạm xả thải bẩn

  Hai công ty trang sức cùng "dính" sai phạm xả thải bẩn

  dantri.com.vn -
  Công ty TNHH Has Fashion chuyên gia công đồ trang sức mỹ ký và chi tiết liên quan phục vụ nhu cầu làm đẹp của phái nữ vừa bị UBND tỉnh Ninh Bình phạt 310 triệu đồng về hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải. Một công ty trang sức khác ở Hà Nam cũng bị phát hiện có đường cống ngầm xả thải bẩn ra môi trường.
 • 100 người dân giám sát nghiệm thu bãi rác từng gây ô nhiễm

  100 người dân giám sát nghiệm thu bãi rác từng gây ô nhiễm

  dantri.com.vn -
  Chiều 19/10, ông Nguyễn Vĩnh Thạnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa), cho biết, cùng ngày, lãnh đạo UBND thị xã Ninh Hòa và khoảng 100 người dân đã tiến hành tổng nghiệm thu các hạng mục khắc phục ô nhiễm tại bãi rác Hòn Rọ.
 • Điện năng lượng mặt trời về với bản làng vùng cao

  Điện năng lượng mặt trời về với bản làng vùng cao

  dantri.com.vn -
  Để cung cấp điện cho các bản làng thuộc những xã điện lưới Quốc gia không đến được, tỉnh Quảng Bình đã có chiến lược đưa năng lượng mặt trời vào phục vụ người dân. Sau hơn 2 năm triển khai, dự kiến đến tháng tháng 12/2017, dự án này sẽ hoàn thành và tiến hành nghiệm thu, bàn giao.
 • Hàng chục tấn cá nuôi ven cửa biển chết chưa rõ nguyên nhân

  Hàng chục tấn cá nuôi ven cửa biển chết chưa rõ nguyên nhân

  dantri.com.vn -
  Những ngày qua, nhiều người nuôi cá lồng ven cửa biển tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế vô cùng lo lắng khi phát hiện hàng chục lồng cá nuôi sắp đến ngày thu hoạch bỗng nhiên chết trắng. Đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm