"Sẽ yêu cầu đóng cửa Formosa nếu còn để xảy ra sự cố"

Đây là quan điểm của Chính phủ được Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu tại cuộc họp báo chiều nay (3/4). Theo đó, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là khi nào Formosa bảo đảm các điều kiện để hoạt động, không để xảy ra sự cố như tháng 4/2016 thì mới tiếp tục cho hoạt động và nếu hoạt động không bảo đảm sẽ yêu cầu đóng cửa.
Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng khẳng định, nếu chưa đảm bảo các điều kiện thì Formosa sẽ chưa được hoạt động trở lại (Ảnh: VGP)
Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng khẳng định, nếu chưa đảm bảo các điều kiện thì Formosa sẽ chưa được hoạt động trở lại (Ảnh: VGP)

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, tròn 1 năm sau sự cố Formosa (6/4/3016-6/4/2017), dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, 4 tỉnh miền Trung đã thực hiện nghiêm túc vấn đề kê khai, thanh toán tiền hỗ trợ của Chính phủ cho các đối tượng bị thiệt hại, bị ảnh hưởng do sự cố môi trường Formosa.

Dẫn báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Dũng cho hay, trong số 53 điểm khiếm khuyết của Formosa, đến nay công ty này đã khắc phục được 51 điểm. Tuy nhiên, theo người phát ngôn của Chính phủ, dù chỉ còn 2 khiếm khuyết chưa được khắc phục, cũng không đồng nghĩa doanh nghiệp này sẽ được hoạt động trở lại thời gian tới.

"Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là khi nào Formosa bảo đảm các điều kiện để hoạt động, không để xảy ra sự cố như tháng 4/2016 thì mới tiếp tục cho hoạt động và nếu hoạt động không bảo đảm thì yêu cầu đóng cửa", người phát ngôn của Chính phủ nhấn mạnh.

Ông Dũng cũng nói thêm rằng: "Chúng ta phải có quan điểm như thế chứ không phải không cho Formosa hoạt động, vì chúng ta đã tạo môi trường hoạt động đầu tư thông thoáng và minh bạch. Song doanh nghiệp cũng phải hoạt động với điều kiện bảo đảm môi trường bền vững, không để xảy ra sự cố tương tự như năm 2016. Nếu xảy ra, sẽ yêu cầu đóng cửa. Đây là quan điểm nhất quán mà người đứng đầu Chính phủ đã tuyên bố".

Cách đây 1 năm, vào tháng 4/2016, hiện tượng cá chết xuất hiện ở khu vực biển Vũng Áng (Hà Tĩnh) sau đó đã lan ra các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa - Thiên Huế. Sau đó, với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, Formosa Hà Tĩnh đã phải đứng ra thừa nhận hoạt động xả thải của công ty này chính là nguyên nhân trực tiếp gây ra sự cố môi trường nói trên. Đồng thời, phía công ty này cũng đã cam kết bồi thường 500 triệu USD cho ngư dân và những người dân địa phương bị ảnh hưởng.

Bích Diệp

Cùng mục Đang hot

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm