Sau ưu đãi thuế, xăng dầu Dung Quất cạnh tranh được với hàng nhập khẩu

VOV.VN - Việc tăng ưu đãi thuế sẽ giúp sản phẩm của Lọc dầu Dung Quất thấp hơn giá xăng dầu nhập khẩu từ các nước ASEAN 10%.

Theo quyết định mới ban hành của Thủ tướng, Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (đơn vị quản lý Nhà máy lọc dầu Dung Quất) sẽ có nhiều ưu đãi, trong đó đáng chú ý là tỷ lệ thu điều tiết đối với sản phẩm xăng từ 7% lên 10% từ nay đến hết năm 2016. Với quy định này, sản phẩm của nhà máy Lọc dầu Dung Quất có thể cạnh tranh với hàng nhập khẩu.

Quyết định này cho phép tỷ lệ thu điều tiết đối với sản phẩm xăng tăng từ 7% lên 10% từ nay đến hết năm 2016. Như vậy, thay vì phải nộp về ngân sách 13% tiền thuế nhập khẩu, giữ lại 7% thì nay Dung Quất chỉ phải nộp 10% và được giữ lại 10% thuế nhập khẩu.

sau uu dai thue, xang dau dung quat canh tranh duoc voi hang nhap khau hinh 0
Xăng do Dung Quất sản xuất sẽ có giá bán tương đương với giá bán xăng nhập khẩu từ Hàn Quốc. (Ảnh minh họa: KT)
Với quy định mới này, xăng do Dung Quất sản xuất sẽ có giá bán tương đương với giá bán xăng nhập khẩu từ Hàn Quốc theo Biểu thuế ưu đãi đặc biệt và thấp hơn giá xăng dầu nhập khẩu từ các nước ASEAN 10%.

Theo ông Trần Ngọc Nguyên, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Lọc dầu Bình Sơn, quyết định này sẽ giúp doanh nghiệp chủ động cạnh tranh đối với các mặt hàng nhập khẩu. Từ đó các đối tác trong nước quay trở lại mua sản phẩm của Lọc dầu Dung Quất do có nhiều lợi thế hơn về chi phí vận chuyển và bảo hiểm cũng thấp, giảm rủi ro tỷ giá…Điều này cũng sẽ giúp doanh thu và nộp ngân sách nhà nước tăng lên.

“Khi cơ chế cho Bình Sơn sát với thị trường, chắc chắn các đầu mối sẽ quay lại mua sản phẩm của nhà máy và công suất lọc dầu vận hành sẽ đạt 110% công suất. Năm 2016 với kế hoạch gần 15.700 tỷ đồng, nếu thêm 10% công suất, được thêm 1.570 tỷ đồng nộp ngân sách tăng lên. Đây là lợi nhuận đem lại khi cạnh tranh bán hàng tốt, sản xuất ở công suất tối ưu nhưng vẫn đảm bảo an toàn và đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất”, ông Nguyên chia sẻ.

Đại diện Công ty TNHH MTV Lọc dầu Bình Sơn cũng cho biết, khi chính sách thuế ngang bằng với thị trường, các đối tác quay lại mua dầu, nhà máy phải hoạt động hết công suất đem lại hiệu quả cao. Do đó trong tương lai, nhà máy sẽ phải nâng cấp mở rộng.

Hiện nay, công ty đang triển khai thiết kế tổng thể, dự kiến đến tháng 4/2017 sẽ hoàn thành. Kế hoạch năm 2021 sẽ hoàn thành dự án mở rộng với tổng đầu tư là 1,8 tỷ USD và công suất sẽ nâng thêm 30%, chế biến được nhiều loại dầu thô hơn.

Trước đó, mặc dù được Nhà nước hỗ trợ, cho phép cộng vào giá bán xăng dầu 3-7% thuế nhập khẩu (tùy sản phẩm), tuy nhiên Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết sau hỗ trợ này, vẫn phải chịu mức thu điều tiết với xăng là 13%, dầu là 7%.

Trong khi đó, từ đầu năm 2016, thuế nhập khẩu xăng từ Hàn Quốc giảm xuống còn 10%, các loại dầu từ khu vực ASEAN về 0%, khiến doanh nghiệp này lâm vào khó khăn do phải chịu thuế cao hơn xăng dầu nhập khẩu được hưởng ưu đãi thuế quan từ ASEAN, Hàn Quốc./.

Cùng mục Đang hot

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm