Rủi ro khốc liệt, 90% startup có thể biến mất sau 3-5 năm hoạt động

"Các quốc gia đều hình dung startup là tương lai của tăng trưởng nhưng đây là hoạt động rất rủi ro, bởi 90% sẽ biến mất trong khoảng 3- 5 năm. Vấn đề quan trọng là khát vọng và tinh thần, có quyết tâm và theo mục tiêu đến cùng", chuyên gia Nguyễn Đức Khương cho biết.
Startup là tương lai của tăng trưởng nhưng đây là hoạt động rất rủi ro.
"Startup là tương lai của tăng trưởng nhưng đây là hoạt động rất rủi ro".

Thảo luận về startup và những lĩnh vực thu hút đầu tư tại một hội thảo diễn ra mới đây, TS. Võ Trí Thành cho rằng, startup cần hiểu theo nghĩa làm thế nào doanh nghiệp Việt sáng tạo hơn, chơi hay hơn, có cách kinh doanh mới hơn, sản phầm lạ hơn và kiếm được nhiều lợi nhuận hơn.

Trả lời câu hỏi Việt Nam có thể trở thành một quốc gia khởi nghiệp không, Giáo sư Nguyễn Đức Khương, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng đáp: "Tôi rất tin, và nghĩ rằng nhiều người chia sẻ ý kiến này".

Ông Khương cũng dẫn một vài con số rất ấn tượng về khả năng huy động vốn của các startup như vào năm 2015 thì 8.000 startup tại Isael đã huy động 3,4 tỷ USD còn tại Pháp có 10.000 startup chỉ huy động được 1,8 tỷ USD thôi.

Vị chuyên gia cho rằng, khởi nghiệp trước tiên phải là một tinh thần, nhưng đồng thời rất cần năng lực.

"Các quốc gia đều hình dung startup là tương lai của tăng trưởng nhưng đây là hoạt động rất rủi ro, bởi 90% sẽ biến mất trong khoảng 3- 5 năm. Vấn đề quan trọng là khát vọng và tinh thần, có quyết tâm và theo mục tiêu đến cùng", ông nói.

Theo chuyên gia, khi đến Isarel, ông nhận thấy sự khác biệt là ngườI Isael luôn hỏi tại sao.

"Còn văn hoá Việt Nam là thích ứng. Người Việt không hỏi tại sao để thay đổi, mà hỏi làm gì để thích ứng. Chẳng hạn, ở khách sạn 5 sao cũng được, mà nằm chiếu cói cũng được…", giáo sư nói.

Nói về startup trong lĩnh vực nông nghiệp, TS. Đỗ Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng, Việt Nam rất may là có chính sách giao đất nông nghiệp lâu dài cho người dân. Hiện Việt Nam có trên 8 triệu hộ làm nông nghiệp và 3 triệu hộ kinh doanh cá thể trong nông nghiệp. Mỗi hộ nông dân đã là một doanh nghiệp nhỏ rồi.

Tuy nhiên, startup trong nông nghiệp hiện chỉ mới hình thành được một số nhà đầu tư, ở một số địa phương, một số địa bàn. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang hình thành đề án bài bản, để hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp nông nghiệp. Bên cạnh đó, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ có những quy định dành riêng cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

"Theo tôi, đối với khởi nghiệp cần đi từ khâu đào tạo, phần ươm tạo phải có doanh nghiệp lớn và có sự kết nối doanh nghiệp lớn với doanh nghiệp khởi nghiệp. Nếu 1 doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp mà giúp cho 10 doanh nghiệp khởi nghiệp thì phải có hỗ trợ cho doanh nghiệp lớn đó. Tôi nhận thấy, các bạn trẻ có nhiều ý tưởng sáng tạo, có sản phẩm, công nghệ sạch. Vấn đề đặt ra là cần có mô hình kinh doanh, ươm tạo để phát triển", ông Tuấn cho biết.

Còn theo ông Nguyễn Duy, COO của SVF và CEO của Kova Trading, startup ở Việt Nam đang rất tốt. Đề án 844 về đổi mới, sáng tạo ở Việt Nam đã được triển khai và hỗ trợ khởi nghiệp xuống các địa phương.

"Vừa rồi Chính phủ đã có nghị định về đầu tư cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Điều này cho thấy Nhà nước đã đóng vai trò tích cực trong việc ra chính sách hỗ trợ và ủng hộ các startup. Hiện nay, các doanh nghiệp khởi nghiệp quan tâm nhiều đến các chính sách của Chính phủ trong lĩnh vực này. Một trong những vấn đề là đổi mới sáng tạo sẽ cần phải được quan tâm", ông Duy nói.

Dù vậy, đại diện doanh nghiệp startup cũng cho rằng, đề án 844 mới chỉ nói đến có bao nhiêu startup mà chưa nói đến đổi mới, sáng tạo là bao nhiêu, có bao nhiêu bằng sáng chế... Để phát triển công nghiệp bền vững là phải dựa trên sáng tạo khoa học kỹ thuật.

"Về sáng tạo, truyền thông phải mạnh hơn nữa. Khởi nghiệp không phải là mở quán cafe kinh doanh, mà startup là đổi mới sáng tạo. Việc bảo vệ sở hữu trí tuệ ở Việt Nam vẫn còn yếu, nếu không bảo vệ sáng chế thì sẽ ảnh hưởng đến sáng tạo. Chúng ta cũng phải đổi thành câu "Quốc gia khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo" chứ không chỉ là "Quốc gia khởi nghiệp", ông nhấn mạnh.

Phương Dung

Cùng mục Đang hot
 • Kỹ sư xây dựng bỏ công việc nghìn đô về quê làm nước mắm

  Kỹ sư xây dựng bỏ công việc nghìn đô về quê làm nước mắm

  dantri.com.vn -
  Đang là kỹ sư xây dựng làm việc cho một công ty nước ngoài với mức lương hơn 1.000 USD, nhưng chàng trai trẻ Lê Anh, ở xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã bỏ ngang công việc về quê theo đuổi nghề truyền thống làm nước mắm...
 • Dân "vùng khó" thoát nghèo từ sâm dây

  Dân "vùng khó" thoát nghèo từ sâm dây

  dantri.com.vn -
  Huyện Tu Mơ Rông là một trong những huyện nghèo của tỉnh Kon Tum nói riêng và cả nước nói chung. Trong những năm gần đây, người dân bản địa đã biết tận dụng điều kiện thuận lợi của địa hình và khí hậu để phát triển cây dược liệu và cụ thể là các loại sâm dây. Đây được coi như một “đòn bẩy” đưa kinh tế bà con đồng bào "thoát nghèo" .
 • Từ cô gái giúp việc, bán buôn đến CEO ngành làm đẹp

  Từ cô gái giúp việc, bán buôn đến CEO ngành làm đẹp

  dantri.com.vn -
  Chị Trần Thu Hằng được biết đến là một CEO trẻ - người sáng lập và độc quyền sở hữu công nghệ Ngũ hành dưỡng sinh SKT - chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp bằng phương pháp Đông y Dưỡng sinh lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam
 • "Vườn nho bê tông" trĩu quả giữa Sài Gòn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm

  "Vườn nho bê tông" trĩu quả giữa Sài Gòn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm

  dantri.com.vn -
  ​Vốn là cán bộ về hưu, không trải qua kinh nghiệm làm nông nghiệp nhưng ông Ở vẫn trồng ra được vườn nho trĩu quả, thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.
 • Trồng 3 sào củ mài, người cựu chiến binh lãi ròng 150 triệu đồng/năm

  Trồng 3 sào củ mài, người cựu chiến binh lãi ròng 150 triệu đồng/năm

  dantri.com.vn -
  Nhận thấy củ mài là vừa loại thực phẩm thơm ngon, vừa là dược liệu quý có giá trị trong đời sống, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thái Hiệp, trú tại thôn 9, xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thuần dưỡng, đem trồng xen kẽ vào chỗ đất trống giữa 2 hàng thông trong vườn đồi của gia đình. Chỉ với 3 sào khoai, gia đình ông đã lãi ròng 150 triệu/năm, gấp các cây trồng khác nhiều lần.
 • Liều mạng trời cho: Phi vụ 1 tuần thu hơn tỷ bạc

  Liều mạng trời cho: Phi vụ 1 tuần thu hơn tỷ bạc

  dantri.com.vn -
  Đánh liều đem hết 10.000 con gà ri mận mình ấp nở ra để nuôi gà thịt vì không bán được, anh Hòa không ngờ đến cận Tết Nguyên đán, giá gà bật tăng mạnh. Cả đàn gà lên đến vạn con được các đầu mối đến thẳng vườn mua hết sạch trong đúng 1 tuần. Nhờ đó, anh thu lãi 1,1 tỷ đồng.
 • Chủ nhân siêu xe Cadillac CT6 – Chàng trai “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt

  Chủ nhân siêu xe Cadillac CT6 – Chàng trai “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt

  dantri.com.vn -
  Xuất hiện trong clip siêu xe Cadilac CT6 Premium Luxury, chàng trai 9x còn được cư dân mạng phát hiện ra anh chàng từng phục vụ trong quân ngũ, là “Hậu duệ mặt trời phiên bản Việt”
 • Bất ngờ khoản thu 450 triệu đồng/tháng của anh bảo vệ 9x

  Bất ngờ khoản thu 450 triệu đồng/tháng của anh bảo vệ 9x

  dantri.com.vn -
  Làm bảo vệ trường mầm non với mức lương vỏn vẹn 1,5 triệu đồng/tháng, anh Đoàn quyết định bỏ việc về trồng hoa hồng vì niềm đam mê. Giờ mỗi tháng anh bán trung bình 1.000 gốc hồng, doanh thu đạt từ 400-450 triệu đồng/tháng.
 • “Chưng cất” tinh thần khởi nghiệp Israel trong mỹ phẩm DeAura

  “Chưng cất” tinh thần khởi nghiệp Israel trong mỹ phẩm DeAura

  dantri.com.vn -
  Israel vốn được mệnh danh là đất nước khởi nghiệp - nơi khởi nguồn của những ý tưởng đột phá, sáng tạo. Để khái quát về tinh thần sáng tạo, đổi mới luôn sục sôi trong huyết quản mỗi người Israel, người dân bản địa gọi tên “chutzpah” mang ý nghĩa là sự táo tạo, gai góc và thẳng thắn tới… trắng trợn.
 • Vnwalls Garden đoạt giải Finalist cuộc thi Lexus Design Award 2018

  Vnwalls Garden đoạt giải Finalist cuộc thi Lexus Design Award 2018

  dantri.com.vn -
  Cuộc thi Lexus Design Award 2018 (LDA 2018) diễn ra từ ngày 24/07/2017 đã thu hút 1319 bài dự thư đến từ nhiều tài năng của 68 quốc gia có nền công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới. Với chủ đề là “CO-” (Một tiền tố la tinh, có nghĩa là hòa hợp), Lexus tìm kiếm những sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và xã hội thông qua những thiết kế công nghệ.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm