Quảng Trị: Mưa lũ, sâu bệnh khiến người trồng hoa Tết thất thu

Thời gian qua, do mưa kéo dài kèm theo sự tấn công của sâu bệnh đã trở thành nỗi lo chung của những người trồng hoa tại Quảng Trị. Tết Nguyên đán sắp đến gần nhưng bà con nông dân vẫn thấp thỏm về một vụ mùa được dự báo sẽ thất thu so với mọi năm.

Tranh thủ tiết trời khô ráo, những nông dân trồng hoa lâu năm tại khu vực Đông Giang, An Lạc đổ xô ra vườn để chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho hoa. Nơi đây được xem là vựa hoa lớn nhất tỉnh này, cung cấp một lượng hoa đáng kể ra thị trường để phục vụ người dân trong và ngoài tỉnh chơi Tết.

Mưa lũ, sâu bệnh khiến người trồng hoa Tết thất thu

Vườn hoa đồng tiền khoe sắc tại vườn hoa của ông Trương
Vườn hoa đồng tiền khoe sắc tại vườn hoa của ông Trương

Qua tìm hiểu, năm nay do thời tiết không mấy thuận lợi, cùng với nhu cầu chơi hoa Tết của người dân tại địa bàn không cao nên người trồng hoa tại Quảng Trị chọn giải pháp an toàn. Thay vì gieo trồng nhiều chủng loại hoa quý, độc đáo như trước đây, thì các hộ chủ yếu trồng và chăm sóc đại trà các loại hoa phổ biến: cúc Đà Lạt, hướng dương, hoa ly…

Người dân phun thuốc để phòng trừ sâu bệnh cho hoa
Người dân phun thuốc để phòng trừ sâu bệnh cho hoa

Những vụ trước, anh Nguyễn Thành Trung nhập nhiều giống hoa lạ từ nước ngoài về gieo trồng và chăm sóc. Vườn anh sở hữu nhiều giống hoa mới lạ, được cho là “độc nhất vô nhị” tại làng hoa Đông Giang. Nhưng năm nay anh chỉ trồng các giống hoa phổ biến như cúc Đà Lạt, hoa ly, dạ yến thảo… Anh Trung cho biết: “Năm nay do thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều kèm theo sâu bệnh nên hoa phát triển chậm, một số bị chết. Hơn nữa, do nhu cầu chơi hoa Tết của người dân địa phương nên tôi chỉ ươm trồng các giống hoa phổ biến và có thể bán được. Mình bỏ công sức, vốn liếng ra gieo trồng mà không bán được bao nhiêu thì sẽ bị lỗ vốn”.

 Vườn hoa của anh Trung năm nay cũng chỉ gieo trồng những những hoa bình dân

Vườn hoa của anh Trung năm nay cũng chỉ gieo trồng những những hoa bình dân

Ông Hoàng Kim Trương, chủ vườn hoa An Lạc cũng cho rằng, thời tiết năm nay không thuận lợi nên hoa phát triển chậm, thân cây gầy hơn so với mọi năm. Mưa lũ kéo dài khiến sâu bệnh có cơ hội tấn công. Vườn hoa của gia đình tôi cung cấp ra thị trường quanh năm nên ít bị chi phối bởi thị hiếu chơi hoa của người dân vào dịp Tết. Tuy nhiên, vụ hoa này cũng dự báo sẽ thất thu so với những năm trước.

Quan sát tại vườn hoa của ông Trương, chúng tôi nhận ra một số ít loại hoa mới như hoa chuông (tử la lan), còn trong vườn chủ yếu là cúc Đà Lạt, hoa lan, hoa ly, đồng tiền…

Ông Trương nói: “Đây là giai đoạn “nước rút” nên việc chăm sóc cũng cẩn thận hơn. Sau thời gian mưa kéo dài, tôi phải thuê nhân công phun thuốc để diệt trừ sâu bệnh, uốn thân cho đều. Dự kiến khoảng 15-20 ngày nữa hoa sẽ nở đẹp”.

Giống hoa chuông (tử la lan) với màu sắc độc đáo
Giống hoa chuông (tử la lan) với màu sắc độc đáo

Theo khảo sát thị trường hoa Tết những năm qua, những giống hoa tiêu thụ mạnh tại Quảng Trị gồm những giống cúc Đà Lạt là chủ yếu. Bởi đây là giống hoa bình dân, giá rẻ hơn và chỉ từ 500 - 700 ngàn là có thể mua được một cặp chậu cúc về chưng Tết. Các giống hoa khác cũng có giá rẻ là dạ yến thảo, quất. Riêng các giống mai, đào… có giá cao hơn 1 – 2 triệu đồng.

Những cây hoa lan được chăm sóc cẩn thận để phục vụ Tết
Những cây hoa lan được chăm sóc cẩn thận để phục vụ Tết
Dạ yến thảo là giống hoa được ưa chuộng mấy năm gần đây
Dạ yến thảo là giống hoa được ưa chuộng mấy năm gần đây

Nắm bắt được nhu cầu chơi hoa Tết nên người trồng hoa cũng không dám gieo trồng những giống cây có giá đắt đỏ, tốn công chăm sóc lại ít người mua. Nhiều năm nay, hộ ông Lê Diên Kim, ở Đông Giang vẫn chỉ đầu tư trồng cúc Đà Lạt và một ít cây vạn thọ.

Ông Kim cho biết: “Năm nay ông chỉ trồng hơn 300 chậu cúc để phục vụ nhu cầu chơi hoa Tết. Tuy nhiên, do thời tiết mưa nhiều nên cây không được khỏe, chắc chắn. Vụ mùa năm nay có lẽ thất thu so với trước”.

Năm nay ông Kim chỉ trồng và chăm sóc khoảng hơn 300 chậu cúc và vạn thọ
Năm nay ông Kim chỉ trồng và chăm sóc khoảng hơn 300 chậu cúc và vạn thọ

Đăng Đức

Cùng mục Đang hot
 • Đại gia Dương Ngọc Minh: Một thời vung ngàn tỷ đồng, nay bán đất trả nợ

  Đại gia Dương Ngọc Minh: Một thời vung ngàn tỷ đồng, nay bán đất trả nợ

  dantri.com.vn -
  Tham vọng nhanh chóng trở thành ông trùm trong ngành thủy sản khiến đại gia Dương Ngọc Minh gặp rất nhiều khó khăn. Những cú đầu tư trăm, ngàn tỷ đồng vài năm trước giờ đây thành chưa giúp Thủy sản Hùng Vương bứt phá.
 • Vượt khó vươn lên từ mô hình nuôi trùn quế khép kín

  Vượt khó vươn lên từ mô hình nuôi trùn quế khép kín

  dantri.com.vn -
  Lấy trùn quế làm trung tâm của quy trình nuôi, trùn quế làm thức ăn cho gà, heo; sau đó lại sử dụng phân của heo, gà để ủ và sinh ra trùn quế. Cách làm khép kín này đã giúp anh Võ Văn Trúc (thôn Phước Cẩm, Bình Tú, Thăng Bình, Quảng Nam) tiết kiệm được chi phí chăn nuôi, tăng chất lượng đàn gia súc, gia cầm…
 • Người thích trồng "cột chống trời", mỗi cây dổi cho thu 1 cây vàng

  Người thích trồng "cột chống trời", mỗi cây dổi cho thu 1 cây vàng

  dantri.com.vn -
  Vườn dổi rộng 2ha của ông Hoàng Thanh Giang (SN 1967) ở xóm La Văn Cầu, xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình tựa như những cột trống trời ở xứ Mường. Giá trị mỗi cây dổi khi đã cho thu hoạch ổn định tương đương 1 cây vàng.
 • Đem tâm huyết của một người mẹ chăm chút từng sản phẩm

  Đem tâm huyết của một người mẹ chăm chút từng sản phẩm

  dantri.com.vn -
  Chúng tôi gặp Trần Tú Quyên – người “thổi hồn” vào trong những bữa tiệc sinh nhật cho các bé, người đã biến giấc mơ cổ tích của các bé thành sự thật vào một ngày đầu thu, cái nắng gió đất Cảng dường như tựu lại trong nụ cười mặn mà của cô gái 25 tuổi ấy. Cả một thế giới cổ tích như hiện ra trước mắt chúng tôi, những nhân vật ngày xưa chỉ được nghe bà, nghe mẹ kể giờ đây sống động như thật, không gian cổ tích, miền kí ức như ùa về…
 • Thạc sĩ bỏ giảng đường về nuôi vịt, gà kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm

  Thạc sĩ bỏ giảng đường về nuôi vịt, gà kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm

  dantri.com.vn -
  Gác lại những năm tháng làm người thầy nơi giảng đường, Thạc sĩ Trương Tiến Hải đã chuyển hướng sang làm mô hình kinh tế trang trại. Anh là người khôi phục thành công giống vịt Cổ Lũng thuần chủng và giống gà quý “tiến Vua” tại xứ Thanh.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm