Quá tải, Tân Sơn Nhất vượt qua cao điểm Tết bằng cách nào?

Bổ sung máy soi chiếu, “dẹp” bớt quầy hàng để lắp đặt thêm các kiosk checkin tự động, tăng diện tích sử dụng cho khách hàng… sân bay Tân Sơn Nhất đang “căng mình” chuẩn bị đón cao điểm Tết với tổng cộng gần 8.000 chuyến bay cùng 2,5 triệu hành khách đến và đi chỉ trong 4 tuần trước và sau Tết.

Theo lịch bay tăng chuyến Tết Nguyên đán 2017 do Cục Hàng không phê duyệt, ngoài các chuyến bay thường lệ, từ ngày 18.1.2017 đến 7.2.2017 các hãng hàng không Việt Nam được tăng thêm 1.270 chuyến bay thương mại trong đó riêng tại Tân Sơn Nhất tăng thêm là 1.065 chuyến bay thương mại.

Với lịch bay được phê duyệt, trong đợt cao điểm Tết Đinh Dậu năm nay, ngày cao điểm tại Tân Sơn Nhất đạt 807 chuyến/ngày, so với 726 chuyến/ngày dịp Tết Bính Thân năm ngoái 2016, tăng hơn 11%. Riêng các ngày cao điểm 03,04.02.2017 (tức ngày 07, 08.01 âm lịch) đạt khoảng 805 lượt chuyến bay và lượng hành khách trong ngày cao điểm nhất ước đạt 124.775 người, tăng 10.946 hành khách so với ngày cao điểm nhất của năm ngoái.

Để “vượt qua” cao điểm Tết, đại diện sân bay Tân Sơn Nhất cho biết đã và sẽ triển khai hàng loạt biện pháp bởi chưa tới cao điểm Tết sân bay này đã thường xuyên nằm trong tình trạng quá tải. Cụ thể, đơn vị này triển khai thêm máy soi chiếu an ninh hoạt động vào giờ cao điểm, bố trí mặt bằng để các hãng hàng không lắp đặt thêm các kiosk checkin tự động, đóng cửa và tạm ngừng hoạt động nhiều quầy hàng để tăng diện tích sử dụng cho hành khách tại khu vực phòng chờ …

Sân bay này đưa vào khai thác thêm 10 vị trí sân đỗ tàu bay, đưa vào khai thác đường lăn M1 để tăng tốc độ lưu thông của tàu bay, thêm 3 vị trí đỗ cho tàu bay ATR72 đậu qua đêm trong diện tích 21ha sân đỗ tàu bay quân sự, đưa vào khai thác các dịch vụ tiện ích, trang thiết bị mới như thêm 20 ghế ngủ, 10 phòng ngủ mini có thu phí; thêm 5 quầy thông tin trợ giúp, nâng cấp hệ thống wifi miễn phí, đưa vào vận hành chính thức công trình nhà để xe 5 tầng ga quốc nội có sức chứa gần 2.000 chỗ đậu ôtô trong nhà và ngoài trời, 6.000 chỗ đậu xe máy trong nhà…

Trong dịp tết Nguyên đán 2017, sân bay này tập trung 100% quân số các bộ phận trực tiếp phục vụ hành khách làm nhiệm vụ, không giải quyết nghỉ phép, nghỉ bù trong giai đoạn trước và sau tết 02 tuần, điều chuyển lực lượng trong các đơn vị tăng cường vào các vị trí trong giờ cao điểm đông khách, đặc biệt tại các đơn vị trực tiếp sản xuất.

Một số khuyến cáo cho hàng khách dịp Tết tại Tân Sơn Nhất

Trong thông báo gửi báo giới, lãnh đạo sân bay này cho biết trong dịp Tết hành khách đi Vietnam Airlines sẽ đi vào cửa D1, làm thủ tục tại đảo A,B, C hoặc D, đi Jetstar và Vasco sẽ vào cửa D2, làm thủ tục tại đảo G với chuyến bay Vasco và đảo E/F với Jetstar, đi Vietjet sẽ vào cửa D3, làm thủ tục tại đảo I/K tại nhà ga quốc nội.

Ngoài hình thức làm thủ tục check-in truyền thống tại quầy, hành khách còn có thể tự làm thủ tục trực tuyến qua trang web của hãng, sử dụng mobile check-in và đặc biệt là hệ thống kiosk check-in tự động được Vietnam Airlines bố trí bên trái cửa D1, Vietjet Air bố trí đối diện cửa D2 ga quốc nội để hành khách tự sử dụng để check-in và in thẻ lên tàu bay, sau đó hành khách có thể đến thẳng khu vực kiểm tra an ninh soi chiếu nếu không có hành lý ký gửi.

Sân bay này khuyến cáo ngay sau khi hoàn tất thủ tục hàng không, hành khách vào khu vực kiểm tra soi chiếu an ninh làm thủ tục soi chiếu an ninh và ra cửa khởi hành, không đi ra ngoài sảnh đưa tiễn để không bị chậm trễ chuyến bay.

Hành khách cần chuẩn bị các loại giấy tờ cá nhân liên quan để kiểm tra an ninh như giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu đối với người lớn, giấy khai sinh, giấy chứng sinh đối với trẻ em, trẻ sơ sinh… hoặc các các loại giấy tờ thay thế khác theo quy định của pháp luật.

Để không trễ chuyến bay, hành khách phải có mặt trước ít nhất 60 phút cho các chuyến bay trong nước và 120' cho các chuyến bay quốc tế. Một số hãng hiện nay đã mở quầy làm thủ tục trước 180'. Tuy nhiên, do tần suất bay tăng, số lượng khách đi máy bay sẽ rất đông trong dịp Tết Nguyên đán, cùng với kết nối giao thông trên các tuyến đường vào sân bay thường ùn ứ vào giờ cao điểm, hành khách được đề nghị đi sớm hơn thời gian nói trên để tránh kẹt xe và có đủ thời gian làm các thủ tục cần thiết và hạn chế tối đa số người đi đưa đón.

Quá tải, Tân Sơn Nhất vượt qua cao điểm Tết bằng cách nào? ảnh 1

Cùng mục Đang hot

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm