Phát hiện 2 loài trà mi quý hiếm ở Hà Tĩnh

Các nhà nghiên cứu liên tiếp phát hiện 2 loài thực vật mới chưa từng được mô tả về hình thái từ trước tới nay tại khu vực Vườn quốc gia Vũ Quang (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh).
Cả 2 loài trà mi được tìm thấy đều là trà mi hoa vàng - loài được các nhà nghiên cứu trên thế giới đặc biệt quan tâm
Cả 2 loài trà mi được tìm thấy đều là trà mi hoa vàng - loài được các nhà nghiên cứu trên thế giới đặc biệt quan tâm

Đó là hai loài trà mi quý hiếm “Trà mi Vũ Quang” - Camellia vuquangensis và “Trà mi Hà Tĩnh” - Camellia hatinhensis.

Ngày 10/7, một cán bộ Vườn quốc gia Vũ Quang cho biết, trong khuôn khổ chuyến hợp tác điều tra đa dạng sinh học giữa Vườn quốc gia Vũ Quang và Trường Đại học Đà Lạt mới đây, các nhà nghiên cứu liên tiếp phát hiện 2 loài thực vật mới chưa từng được mô tả về hình thái từ trước đó tại khu vực Vườn quốc gia Vũ Quang.

Hai loài được tìm thấy thuộc chi trà mi (Camellia), thực vật họ chè (Theaceae). Điều đặc biệt là cả 2 loài trà mi được tìm thấy đều là trà mi hoa vàng - loài được các nhà nghiên cứu trên thế giới đặc biệt quan tâm.

Loài trà mi Vũ Quang được phát hiện tại các đai cao từ 50 – 100m so với mực nước biển, phân bố ở sinh cảnh ven sông suối, số cá thể được tìm thấy rất ít.

Trà mi Hà Tĩnh phân bố rộng, được phát hiện tại các đai cao từ 100 - 700m so với mực nước biển và mọc chung với các loài như táu mặt quỷ, dẻ, cùng một số loài trâm.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục nghiên cứu để bảo vệ hai loài trà mi này
Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục nghiên cứu để bảo vệ hai loài trà mi này

Với phát hiện mới này, Vườn quốc gia Vũ Quang đã bổ sung thêm hai loài trà mi hoa vàng cho Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ có những nghiên cứu cụ thể nhằm bảo vệ hai loài trà mi quý hiếm này”, vị cán bộ này cho biết.

Cách đây không lâu, tại Vườn quốc gia Vũ Quang các lực lượng chức năng cũng đã tìm thấy một quần thể pơ mu mới, trong đó có cá thể lớn nhất từ trước đến nay, khoảng 800 - 1.000 năm tuổi.

Xuân Sinh

Cùng mục Đang hot
 • Nghiêm cấm tự ý kiểm tra vấn đề môi trường, an toàn thực phẩm

  Nghiêm cấm tự ý kiểm tra vấn đề môi trường, an toàn thực phẩm

  dantri.com.vn -
  Theo Bộ Công an, việc kiểm tra chấp hành pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm phải có quyết định bằng văn bản. Nghiêm cấm việc tiến hành kiểm tra mà không có quyết định của cấp có thẩm quyền hoặc tự ý mở rộng đối tượng, nội dung hoặc lợi dụng việc kiểm tra để sách nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Đề nghị phía Trung Quốc cung cấp thông tin xả lũ

  Đề nghị phía Trung Quốc cung cấp thông tin xả lũ

  dantri.com.vn -
  Bộ Tài nguyên và Môi trường giao Cục Quản lý tài nguyên nước chủ động phối hợp với các địa phương làm việc với các tỉnh biên giới phía Trung Quốc về việc cung cấp thông tin xả lũ các hồ chứa phục vụ công tác dự báo, cảnh báo nhằm ứng phó với hiện tượng lũ bất ngờ từ thượng nguồn các sông xuyên biên giới.
 • Vì sao cá chết nổi trắng ven Hồ Tây?

  Vì sao cá chết nổi trắng ven Hồ Tây?

  dantri.com.vn -
  Chiều ngày 9/7, trao đổi với PV Dân trí, đại diện Ban quản lý Hồ Tây (Hà Nội) cho biết, nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng cá chết được xác định là do thời tiết thay đổi bất thường trong những ngày nắng nóng vừa qua. Các công nhân môi trường và tình nguyện viên thu gom trong 2 ngày (8-9/7) được 8-10 tấn cá chết.
 • Chuyến xe tái chế thay đổi nhận thức về rác thải điện tử

  Chuyến xe tái chế thay đổi nhận thức về rác thải điện tử

  dantri.com.vn -
  Ở Việt Nam, phần lớn người dân vẫn chưa ý thức được tác hại của rác thải điện tử, dẫn đến việc xử lý loại rác thải nguy hiểm này không đúng cách, gây ảnh hưởng nặng nề tới môi trường và sức khoẻ con người.
 • Phạt một doanh nghiệp khai thác đất mặt trái phép

  Phạt một doanh nghiệp khai thác đất mặt trái phép

  dantri.com.vn -
  Ngày 5/7, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh này vừa có quyết định xử phạt một doanh nghiệp vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản.
 • Thanh tra đột xuất việc xả thải gây ô nhiễm kênh Bắc Hưng Hải

  Thanh tra đột xuất việc xả thải gây ô nhiễm kênh Bắc Hưng Hải

  dantri.com.vn -
  Sau khi phát hiện nhiều cơ sở xả nước thải không qua xử lý ra kênh Bắc Hưng Hải gây bức xúc dư luận, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết sẽ phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên và TP Hà Nội kiểm tra, thanh tra đột xuất công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn các địa phương này.
 • TPHCM: Mỗi ngày vớt hàng chục tấn rác trên 4 con kênh

  TPHCM: Mỗi ngày vớt hàng chục tấn rác trên 4 con kênh

  dantri.com.vn -
  Tại TPHCM, trên 4 con kênh (Đôi, Tẻ, Tàu Hũ, Bến Nghé), công nhân môi trường vớt từ 10-40 tần rác mỗi ngày, đợt cao điểm lên đến 80 tấn. Trong đó, đa phần là rác thải sinh hoạt, túi nilon, mút xốp được xả thẳng xuống kênh.
 • Cam kết không cho du khách cưỡi voi, chỉ cho ngắm

  Cam kết không cho du khách cưỡi voi, chỉ cho ngắm

  dantri.com.vn -
  Nhằm nâng cao nhận thức về bảo tồn voi, Vườn quốc gia Yok Đôn đã ký cam kết sẽ chuyển đổi mô hình du lịch từ hoạt động cưỡi voi sang việc cho du khách trực tiếp đến ngắm nhìn, tìm hiểu đặc tính, vẻ đẹp của loài voi.
 • Ngăn chặn phế liệu ồ ạt vào Việt Nam

  Ngăn chặn phế liệu ồ ạt vào Việt Nam

  dantri.com.vn -
  Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, địa phương tìm ra giải pháp căn cơ để ngăn chặn tình trạng nhập khẩu phế liệu ồ ạt vào Việt Nam. Phế liệu không có giấy phép, không rõ người nhận thì dứt khoát không cho nhập.
 • Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương bị phạt 200 triệu đồng vì xả thải trái phép

  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương bị phạt 200 triệu đồng vì xả thải trái phép

  dantri.com.vn -
  Nguồn tin từ Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49 - Bộ Công an) phát hiện Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hải Dương có hành vi xả thải trái phép ra môi trường và đã xử phạt bệnh viện này 200 triệu đồng.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm