Phần thưởng Bác Hồ dành cho chiến sĩ Điện Biên

Để chúc mừng những chiến công hiển hách của các chiến sĩ Điện Biên, trong cuộc gặp đoàn cán bộ chiến sĩ đã lập công xuất sắc trong Chiến dịch Điện Biên Phủ (năm 1954), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng phần thưởng biểu dương.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là trang sử vàng chói lọi trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc Việt Nam nói riêng và của nhân dân các nước thuộc địa trên toàn thế giới ở thế kỷ XX nói chung.

Trong suốt thời gian diễn ra Chiến Dịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn theo dõi sát sao tình hình ngoài trận địa, quan tâm, cổ vũ và động viên kịp thời các chiến sĩ Điện Biên – những người anh hùng đang ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” chiến đấu vì độc lập tự do của nước nhà. Tình cảm đặc biệt của Người đã tiếp thêm sức mạnh cho các chiến sĩ Điện Biên quyết chí xông pha giành thắng lợi vẻ vang. Với ý chí quyết tâm đó, 17h30 ngày 7/5/1954 lá cờ “Quyết chiến, quyết thắng” được phất cao trên nóc hầm Đờ Cát-tơ-ri (De Castries). Ngay hôm sau, ngày 8/5/1954, Bác Hồ đã có “Thư khen ngợi bộ đội, dân công, thanh niên xung phong và đồng bào Tây Bắc đã chiến thắng vẻ vang ở Điện Biên Phủ”: “Quân ta đã giải phóng Điện Biên Phủ và Chính phủ thân ái gửi lời khen cán bộ, chiến sĩ, dân công, thanh niên xung phong và đồng bào địa phương đã làm tròn nhiệm vụ một cách vẻ vang”.

Tiếp đó, Bác gửi thư chúc mừng đến toàn thể cán bộ và chiến sĩ ở mặt trận Điện Biên Phủ, Bác viết: “… Bác và Chính phủ định thưởng cho tất cả các chú Huy hiệu “Chiến sĩ Điện Biên Phủ”. Các chú có tán thành không?

Bác dặn các chú một lần nữa:

Chớ vì thắng mà kiêu, chớ chủ quan khinh địch, phải luôn luôn sẵn sàng làm trọn nhiệm vụ Đảng và Chính phủ giao cho các chú…”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh thưởng huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên Phủ cho cán bộ, chiến sĩ lập công, tham gia chiến đấu ở mặt trận Điện Biên Phủ, VIệt Bắc, tháng 5/1954. (Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh).
Chủ tịch Hồ Chí Minh thưởng huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên Phủ cho cán bộ, chiến sĩ lập công, tham gia chiến đấu ở mặt trận Điện Biên Phủ, VIệt Bắc, tháng 5/1954. (Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh).

Sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, một số chiến sĩ tiêu biểu đại diện cho các Đại đoàn đã được Bộ Chỉ huy mặt trận cử về báo cáo thành tích lên Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây cũng là dịp các đồng chí đại diện cho chiến sĩ toàn quân đến chúc mừng sinh nhật Bác. Để chúc mừng những chiến công hiển hách của các chiến sĩ Điện Biên, trong cuộc gặp đoàn cán bộ chiến sĩ đã lập công xuất sắc trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng phần thưởng biểu dương.

Về sự kiện này, Bảo tàng Hồ Chí Minh hiện đang lưu giữ nhiều ảnh, tài liệu, hiện vật. Ngoài ra, nhiều bài báo của các tác giả trong và ngoài nước đã đề cập tới sự kiện lịch sử này… Qua việc xác minh và lời kể của các nhân chứng, có thể nhận định: Chủ tịch Hồ Chí Minh đang gắn Huy hiệu cho đồng chí Hoàng Đăng Vinh (chiến sĩ trẻ tuổi nhất). Phần thưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng các chiến sĩ khi đó bao gồm: Thưởng Huân chương Chiến sĩ (sau này được đổi tên thành Huân chương Chiến công), Huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên Phủ, Huy hiệu Chủ tịch Hồ Chí Minh, Huân Chương Sao đỏ.

Trong tâm trí của các chiến sĩ Điện Biên khi ấy, họ không bao giờ quên những lời dặn dò của Bác: “Hôm nay, Bác thay mặt Đảng và Chính phủ trao cho các chiến sĩ lập công xuất sắc trong Chiến dịch Điện Biên Phủ Huân chương Chiến công. Riêng Bác còn tặng thêm mỗi cháu một ngôi sao đỏ và một tấm Huy hiệu”.

Trong bữa cơm thân mật với Bác, Bác nói “Đây là bữa cơm riêng Bác mời các cháu, chứ không phải Nhà nước mời đâu. Toàn cây nhà lá vườn cả, nhưng các cháu phải ăn no. Các cháu ăn nhiều. Bác sẽ vui, sẽ khỏe”.

Khi kể lại kỷ niệm buổi gặp đó với Bác, ông Nguyễn Quang Thuận – một trong những chiến sĩ Điện Biên hôm ấy luôn nghĩ rằng “Vinh dự không phải Bác chỉ dành riêng cho năm chiến sĩ. Đây là vinh dự lớn lao mà Bác dành cho toàn quân, cho tất cả cán bộ, chiến sĩ vừa qua đã góp sức làm nên Chiến thắng”.

Sự quan tâm, động viên của Bác dành cho các chiến sĩ Điện Biên đã tiếp thêm sức mạnh cho họ để vượt qua mọi gian khổ, quyết chí một lòng, chiến đấu anh dũng, lập nên chiến công vĩ đại. Từ Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954, quân và dân ta đã dành thắng lợi trong trận “Điện Biên Phủ trên không” năm 1972, rồi Chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

64 năm đã trôi qua, nhưng hình ảnh “Việt Nam – Điện Biên Phủ - Hồ Chí Minh” vẫn còn vang vọng với non sông và thế giới. Những tài liệu, hiện vật về Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh đã và đang được trưng bày trong Bảo tàng là những trang sử sinh động nhất, nhắc nhở chúng ta về truyền thống của cha ông và chắp cánh cho thế hệ tương lai trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước, mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh sớm thành công.

Nguyễn Dương

(Theo tài liệu Bảo tàng Hồ Chí Minh cung cấp)

Cùng mục Đang hot
 • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau

  dantri.com.vn -
  Trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada, ngày 10/6 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc hội đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Québec, Canada. Hai nhà lãnh đạo cùng ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông.
 • Chủ tịch Quốc hội nói về việc người dân phản ứng liên quan tới luật đặc khu

  Chủ tịch Quốc hội nói về việc người dân phản ứng liên quan tới luật đặc khu

  dantri.com.vn -
  Sáng 11/6, Quốc hội biểu quyết nhất trí lùi việc xem xét thông qua dự án luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt để thảo luận thêm tại một kỳ họp Quốc hội nữa. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng có phát biểu đề cập nhiều vấn đề xung quanh việc này.
 • Tỉnh táo, cảnh giác, không để bị lôi kéo vào hành vi phạm pháp

  Tỉnh táo, cảnh giác, không để bị lôi kéo vào hành vi phạm pháp

  dantri.com.vn -
  Tại kỳ họp thứ năm Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khóa XIV, các đại biểu Quốc hội đã nghiêm túc, thẳng thắn thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (dự án Luật).
 • Chủ tịch nước: Thi đua yêu nước là động lực to lớn thúc đẩy phong trào cách mạng

  Chủ tịch nước: Thi đua yêu nước là động lực to lớn thúc đẩy phong trào cách mạng

  dantri.com.vn -
  “Thi đua yêu nước là động lực to lớn thúc đẩy phong trào cách mạng và là biện pháp quan trọng để xây dựng con người mới xã hội chủ nghĩa. Tư tưởng thi đua yêu nước Hồ Chí Minh là nguồn cổ vũ đầy nhiệt huyết cách mạng, mãi mãi tỏa sáng, dẫn đường toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phát huy truyền thống yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.
 • Lùi luật đặc khu để tiếp thu tối đa góp ý xác đáng

  Lùi luật đặc khu để tiếp thu tối đa góp ý xác đáng

  dantri.com.vn -
  Thống nhất lùi luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt để xem xét thông qua vào kỳ họp sau, UB Thường vụ Quốc hội cũng yêu cầu Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương có liên quan quản lý chặt chẽ việc sử dụng đất đai tại các địa bàn dự kiến thành lập đặc khu, tích cực triển khai các công việc chuẩn bị về nguồn lực, điều kiện bảo đảm để khi luật và các nghị quyết được Quốc hội thông qua có thể thực hiện được ngay…
 • Dàn chiến đấu cơ Không quân Pháp sắp thăm Việt Nam

  Dàn chiến đấu cơ Không quân Pháp sắp thăm Việt Nam

  dantri.com.vn -
  Trong chiến dịch PEGASE triển khai tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đội hình bay gồm 6 chiếc chiến đấu cơ và máy bay vận tải của Không quân Pháp lần đầu tiên sẽ thăm Việt Nam, thời gian từ ngày 27-29/8/2018.
 • Thiếu tướng Vũ Đỗ Anh Dũng làm Cục trưởng Cục CSGT

  Thiếu tướng Vũ Đỗ Anh Dũng làm Cục trưởng Cục CSGT

  dantri.com.vn -
  Ngày 13/8, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát giao thông đã tổ chức hội nghị triển khai quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Cục Cảnh sát giao thông và thông báo các quyết định của Bộ Công an về công tác cán bộ.
 • Gian lận thi THPT quốc gia: Không đặt giới hạn cho việc điều tra

  Gian lận thi THPT quốc gia: Không đặt giới hạn cho việc điều tra

  dantri.com.vn -
  Bộ trưởng Công an Tô Lâm giải thích, điều tra vụ gian lận thi cử phải chỉ ra được hành vi cũng như người phạm tội mới giải quyết được vụ án. Nếu mở rộng điều tra, xác định thêm dấu hiệu phạm tội thì phải tiếp tục kéo dài thời gian làm án. Tương tự, về phạm vi điều tra, nếu phát hiện dấu hiệu ở những địa phương khác cũng sẽ làm tiếp, không thể để lọt…
 • Phó Thủ tướng: Chính sách dân tộc vẫn mang tính… nhiệm kỳ

  Phó Thủ tướng: Chính sách dân tộc vẫn mang tính… nhiệm kỳ

  dantri.com.vn -
  Phát biểu làm rõ thêm các vấn đề thuộc trách nhiệm điều hành của Chính phủ sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng – Chủ nhiệm UB Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhận định, nhà nước không thiếu chính sách với khu vực dân tộc, miền núi nhưng hạn chế là chính sách vẫn ngắn hạn, mang tính nhiệm kỳ...
 • Bộ trưởng Công an "điểm tên" tội phạm công nghệ cao

  Bộ trưởng Công an "điểm tên" tội phạm công nghệ cao

  dantri.com.vn -
  Lừa đảo trên Facebook, Zalo; đánh cắp thông tin thẻ tín dụng để rút tiền chỉ bằng một sim điện thoại 3G; bán tiền ảo như đường dây Rikvip; tổ chức đánh bạc, cá độ tới hàng nghìn tỷ… Nhiều cách thức hoạt động của tội phạm mạng, sử dụng công nghệ cao được Bộ trưởng Công an Tô Lâm báo cáo tới UB Thường vụ Quốc hội.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm