Phân khúc bán tải tháng 4/2018: Thấm "đòn” thủ tục

Dù được đánh giá là sẽ không thay đổi nhiều về giá bán khi thuế nhập khẩu từ Thái Lan giảm về 0%, bởi từ trước năm 2018, xe bán tải nhập khẩu từ ASEAN đã được hưởng thuế suất ưu đãi chỉ 5%, nhưng khi Nghị định 116 siết chặt các quy định về nhập khẩu xe ưu đãi, chính phân khúc bán tải lại bị ảnh hưởng nhiều nhất…

Trong tháng 4/2018, vẫn chưa có thương hiệu kinh doanh xe bán tải nào tại Việt Nam hoàn thiện được thủ tục thông quan, nên lượng xe tiêu thụ trên toàn thị trường chỉ đạt 349 chiếc, thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Việc tăng cường các biện pháp kỹ thuật đối với dòng xe bán tải nói riêng và xe nhập khẩu nói chung đã đẩy thị trường vào “bi kịch”, khi mà các hãng không thể đưa xe về Việt Nam đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Do tình trạng không có nguồn cung cấp, các mẫu xe có doanh số cao nhất trong tháng 4 vừa qua đến từ những thương hiệu có xe còn tồn lại từ các lô đã nhập khẩu và thông quan từ trong năm 2017. Những cái tên như Ford Ranger, Chevrolet Colorado… không còn nằm trong top của phân khúc xe bán tải.

Trong tháng 5 này, hiện mới chỉ có duy nhất thương hiệu Chevrolet, với mẫu Colorado, hoàn thiện được các thủ tục để thông quan vào tuần cuối tháng 4. Các thương hiệu Ford, Toyota, Mitsubishi… vẫn đang loay hoay với thủ tục hải quan.

Phân khúc xe bán tải trong tháng 4/2018:

 (*) Do nhà phân phối chính thức Nissan tại Việt Nam không tiết lộ thông tin về Navara, nên hiện mẫu xe này không có tên trong bảng tổng kết trên. Đến thời điểm này, Nissan cũng chưa hoàn thiện thủ tục thông quan cho các mẫu Navara vào Việt Nam.

(*) Do nhà phân phối chính thức Nissan tại Việt Nam không tiết lộ thông tin về Navara, nên hiện mẫu xe này không có tên trong bảng tổng kết trên. Đến thời điểm này, Nissan cũng chưa hoàn thiện thủ tục thông quan cho các mẫu Navara vào Việt Nam.

Như Phúc
Đồ hoạ: Ngọc Diệp

Cùng mục Đang hot
 • Những mẫu xe được mong chờ vượt “rào 116”

  Những mẫu xe được mong chờ vượt “rào 116”

  dantri.com.vn -
  Honda đã có Jazz và GM có Trailblazer vượt được "rào 116"; nếu mọi việc suôn sẻ, từ nay đến cuối năm sẽ có thêm một số mẫu xe hoàn toàn mới khác về Việt Nam, hứa hẹn làm nên cuộc cạnh tranh giữa xe nhập khẩu miễn thuế và xe lắp ráp đang được nhiều ưu đãi.
 • Xe khách vượt ẩu trên đường đèo - Chuyện dài kì

  Xe khách vượt ẩu trên đường đèo - Chuyện dài kì

  dantri.com.vn -
  Trên Quốc lộ 20, đoạn qua đèo Chuối (huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng), bất chấp đường đông và đang vào khúc cua, chiếc xe khách mang biển số 51B-310.84 vẫn mạo hiểm lấn làn, đối đầu xe tải để vượt. Đã có không ít vụ tai nạn thảm khốc trên đường đèo do xe vượt ẩu, nhưng có vẻ như nhiều tài xế vẫn không biết sợ...
 • Yamaha ra xe tay ga hybrid cạnh tranh Honda PCX

  Yamaha ra xe tay ga hybrid cạnh tranh Honda PCX

  dantri.com.vn -
  Vị trí độc tôn của Honda trong phân khúc xe tay ga hybrid đã chấm dứt, khi đối thủ Yamaha trình làng mẫu Grand Filano tại Thái Lan, với giá bán tương đương hơn 43 triệu đồng. Grand Filano là tên gọi tại Thái Lan của mẫu Grande đang bán ở Việt Nam
 • Honda Việt Nam ra mắt phiên bản giới hạn Wave Alpha 110cc giá gần 18 triệu đồng

  Honda Việt Nam ra mắt phiên bản giới hạn Wave Alpha 110cc giá gần 18 triệu đồng

  vov.vn -
  VOV.VN - Phiên bản giới hạn Wave Alpha 110cc sẽ chỉ sản xuất với số lượng 5.000 chiếc và được Honda Việt Nam bán với giá 17,99 triệu đồng.
 • Honda Việt Nam khuyến mãi cho nhiều mẫu xe trong tháng 7

  Honda Việt Nam khuyến mãi cho nhiều mẫu xe trong tháng 7

  dantri.com.vn -
  Tặng thẻ điện thoại, bán xe trả góp khởi điểm từ 350.000 đồng…, Honda Việt Nam đang thực hiện khá nhiều chương trình hỗ trợ cho khách hàng, với nhiều mẫu xe được áp dụng các chương trình này như Wave Alpha, Blade hay Vison, Air Blade…

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm