Nuôi lợn rừng, thả cá, đại tá về hưu kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Vốn là một đại tá quân đội về hưu với mức lương hơn 11 triệu đồng/tháng, nhưng 2 năm nay ông Trần Đức Thịnh ở Tiên Du (Bắc Ninh) vẫn miệt mài với con lợn, con cá vì nó mang lại cho ông mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Nuôi lợn rừng, thả cá, đại tá về hưu kiếm hàng trăm triệu mỗi năm

Mặc dù đã về hưu, nhưng ông Thịnh vẫn chưa muốn nghỉ ngơi, sống dựa vào đồng lương hưu nên sau khi nhận thêm được một khoản hơn 100 triệu đồng tiền chế độ, ông Thịnh đã rất trăn trở: không biết nên gửi tiết kiệm hay đầu tư vào kinh doanh. Cuối cùng, ông đã quyết định đầu tư toàn bộ vốn liếng có được trên vào nuôi lợn rừng.

Khi được hỏi về lí do tại sao lại quyết định đầu tư vào con lợn rừng mà không phải là nuôi lợn, hay gà bình thường, ông Thịnh cho biết: “Tôi suy nghĩ khi Việt Nam gia nhập các tổ chức thương mại, hàng hóa nước ngoài sẽ tràn ngập vào. Với công nghệ cao của họ mình theo không được, họ sản xuất ra 1 kg thịt lợn hay 1 kg thịt gà chi phí không đáng bao nhiêu nên giá bán ra rất rẻ, vì thế nuôi gà hay lợn bình thường sẽ rất khó cạnh tranh.”

Xuất phát từ suy nghĩ đó, ông Thịnh đã quyết định nuôi lợn rừng để lấy vốn và từ số vốn đó, ông sẽ hàn lồng để thả cá. Xuất thân từ một người lính cái gì cũng có thể làm được. Nên chỉ trong 2 năm, tiền lãi từ nuôi lợn rừng ông Thịnh đã dành dụm được khoảng 1 tỉ đồng, cộng với hỗ trợ 600 triệu đồng của tỉnh, ông đã có đủ vốn để hàn 40 lồng cá và mua giống, thực hiện ước mơ bấy lâu của mình.

40 lồng cá trên sông
40 lồng cá trên sông

Chi phí để hàn mỗi lồng được ông Thịnh cho biết vào khoảng 30 triệu đồng/lồng, với kích thước mỗi lồng 6m x 6m và sâu 3m, nên chi phí ban đầu với 40 lồng cá đã mất khoảng 1,2 tỉ đồng. Mỗi lồng cho năng suất tối đa là 5 tấn cá và được nuôi gối liên tục, cứ hết lồng này xuất đi thì một thời gian lại tới lồng khác. Tuy nhiên, một mình ông Thịnh không thể nuôi hết cá trong 40 lồng nên ông đã chia sẻ với một người khác để cùng sản xuất.

Tới bây giờ, ông Thịnh cũng đã thả cá được 10 tháng, mẻ cá đầu tiên sau 5 tháng thu được hơn 40 tấn, nhưng cá bán trước Tết không được giá nên ông chỉ bán một nửa với mức trung bình 30.000 đồng/kg. Số tiền thu về từ 20 tấn cá đầu tiên sau khi trừ đi vốn giống (tiền giống 40 triệu đồng/lồng và tiền thức ăn là 10 triệu đồng/lồng) và một số chi phí khác, ông thu lãi khoảng 350 - 380 triệu đồng.

Giá rẻ quá nên tiếc, ông muốn để qua tháng Giêng sẽ bán nốt 20 tấn cá còn lại, vì theo ông Thịnh, đấy là thời điểm ao đất không lên cá nữa, bắt đầu mưa rào thì cá sẽ đắt do người dân không tát được ao, thì lúc ấy mình nhấc lồng lên bán. Cá sẽ phải chênh nhau chục giá, hơn chục giá nữa. Và quả thực, mẻ cá sau đó ông Thịnh bán được với giá 40.000 đồng/kg, lãi hơn mẻ trước thêm 150 triệu đồng nữa.

Mỗi lồng cá có kích thước 6m x 6m và sâu 3m
Mỗi lồng cá có kích thước 6m x 6m và sâu 3m

Ông Thịnh quan điểm, có bao nhiêu làm bấy nhiêu, làm được đến đâu thì làm chứ không muốn mở mang phát triển bằng cách đi vay mượn. Vì vậy, thời gian đầu chưa xoay vòng được vốn, hàng tháng, tiền lương hưu được 11 triệu đồng ông Thịnh lại dồn hết vào mua cám bã nuôi cá.

Cá nổi lên ăn cám
Cá nổi lên ăn cám

Do được xã quan tâm nên ông Thịnh khá yên tâm về đầu ra của con cá vì có khá nhiều thương lái đến thu mua.

Anh Nguyễn Mạnh Cường, chủ cửa hàng cá ở Từ Sơn, Bắc Ninh cho hay: “Nguồn cá của ông Thịnh rất ổn định, giá cũng không biến động quá nhiều. Cá nuôi trên sông nên dù nuôi công nghiệp thì khách ăn vẫn thích hơn so với cá nuôi trong đầm, trong ao.”

Anh Nguyễn Phụng Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tân Chi cho biết, mô hình nuôi cá của ông Thịnh là một mô hình điển hình cần nhân rộng của xã. Nó không chỉ đem lại nguồn thu lớn mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều người, cải thiện đời sống nhân dân.

Thế Hưng

Cùng mục Đang hot
 • Liều mạng trời cho: Phi vụ 1 tuần thu hơn tỷ bạc

  Liều mạng trời cho: Phi vụ 1 tuần thu hơn tỷ bạc

  dantri.com.vn -
  Đánh liều đem hết 10.000 con gà ri mận mình ấp nở ra để nuôi gà thịt vì không bán được, anh Hòa không ngờ đến cận Tết Nguyên đán, giá gà bật tăng mạnh. Cả đàn gà lên đến vạn con được các đầu mối đến thẳng vườn mua hết sạch trong đúng 1 tuần. Nhờ đó, anh thu lãi 1,1 tỷ đồng.
 • Chủ nhân siêu xe Cadillac CT6 – Chàng trai “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt

  Chủ nhân siêu xe Cadillac CT6 – Chàng trai “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt

  dantri.com.vn -
  Xuất hiện trong clip siêu xe Cadilac CT6 Premium Luxury, chàng trai 9x còn được cư dân mạng phát hiện ra anh chàng từng phục vụ trong quân ngũ, là “Hậu duệ mặt trời phiên bản Việt”
 • Bất ngờ khoản thu 450 triệu đồng/tháng của anh bảo vệ 9x

  Bất ngờ khoản thu 450 triệu đồng/tháng của anh bảo vệ 9x

  dantri.com.vn -
  Làm bảo vệ trường mầm non với mức lương vỏn vẹn 1,5 triệu đồng/tháng, anh Đoàn quyết định bỏ việc về trồng hoa hồng vì niềm đam mê. Giờ mỗi tháng anh bán trung bình 1.000 gốc hồng, doanh thu đạt từ 400-450 triệu đồng/tháng.
 • “Chưng cất” tinh thần khởi nghiệp Israel trong mỹ phẩm DeAura

  “Chưng cất” tinh thần khởi nghiệp Israel trong mỹ phẩm DeAura

  dantri.com.vn -
  Israel vốn được mệnh danh là đất nước khởi nghiệp - nơi khởi nguồn của những ý tưởng đột phá, sáng tạo. Để khái quát về tinh thần sáng tạo, đổi mới luôn sục sôi trong huyết quản mỗi người Israel, người dân bản địa gọi tên “chutzpah” mang ý nghĩa là sự táo tạo, gai góc và thẳng thắn tới… trắng trợn.
 • Vnwalls Garden đoạt giải Finalist cuộc thi Lexus Design Award 2018

  Vnwalls Garden đoạt giải Finalist cuộc thi Lexus Design Award 2018

  dantri.com.vn -
  Cuộc thi Lexus Design Award 2018 (LDA 2018) diễn ra từ ngày 24/07/2017 đã thu hút 1319 bài dự thư đến từ nhiều tài năng của 68 quốc gia có nền công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới. Với chủ đề là “CO-” (Một tiền tố la tinh, có nghĩa là hòa hợp), Lexus tìm kiếm những sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và xã hội thông qua những thiết kế công nghệ.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm