"Núi rác" ở Hà Nội được thu dọn sau 4 tháng ứ đọng

Sáng ngày 3/11, lực lượng chức năng của thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội đã đồng loạt ra quân thu dọn những "núi rác" khổng lồ rải khắp thị xã trong suốt 4 tháng qua. Số rác này được đưa về bãi rác Xuân Sơn.

Dọn "núi rác" ở Sơn Tây

Sáng ngày 3/11, PV Dân trí có mặt tại thị xã Sơn Tây, ghi nhận cảnh các xe chở rác và công nhân môi trường vất vả thu dọn khối lượng rác quá lớn nằm chềnh ềnh suốt 4 tháng qua trên địa bàn toàn thị xã.

Trước đó, do không đồng ý với chính sách đền bù, gần 4 tháng qua, người dân địa phương đã dựng lều chặn xe vận chuyển rác vào bãi rác Xuân Sơn (nằm trên địa bàn xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây và xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội) khiến rác ứ đọng nhiều ngày.

Ông Nguyễn Tiến Sức – Đội trưởng Đội Môi trường số 2 thị xã Sơn Tây - cho biết, việc thu dọn rác thải trên địa bàn toàn thị xã Sơn Tây bắt đầu từ 4h sáng ngày 3/11. Ước lượng trên toàn thị xã có khoảng 30 điểm tập kết rác lớn nhỏ, trong đó đó 5 điểm lớn có trữ lượng từ 600-700 tấn rác thải/điểm; còn lại là các điểm nhỏ lẻ có trữ lượng từ 20-50 tấn.

“Được sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng và địa phương chúng tôi cũng sẽ tập trung dồn hết lực lương để thu dọn rác. Ước tính trong khoảng 4-5 ngày chúng tôi sẽ thu dọn được hết rác trên toàn địa bàn thị xã về khu xử lý rác thải Xuân Sơn” - ông Sức thông tin.

Cũng theo ghi nhận của PV, việc thu dọn những núi rác khủng này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến người dân. Mùi xú uế bốc ra từ những bãi tập kết rác khi máy xúc bốc lên khiến người dân ngạt thở. Tuy nhiên, đây cũng là ngày người dân thị xã đã mong chờ bao lâu nay. Họ đã có 4 tháng cực hình khi phải sống trong một thị xã ngập rác.

Chị Phạm Thị Tiến, 39 tuổi, người dân sống cạnh bãi tập kết rác ở vườn hoa thị xã Sơn Tây, cho biết, trong suốt gần 4 tháng qua, toàn địa bàn thị xã những "núi rác" mọc lên như nấm, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân nơi đây.

“Vào những hôm trời mưa xuống xong nắng lên, hay những hôm trời trở gió là từ khu vực bãi tập kết rác bốc lên một mùi hôi thối kinh khủng không thể chịu nổi. Đến tận bây giờ gần 4 tháng trời họ mới dọn đi thì thử hỏi chúng tôi đã phải chịu hít bao nhiêu thứ không khí ô nhiễm như thế”.

Anh Lê Hữu Phong, 42 tuổi, một người dân sống tại đây cho biết: “Bây giờ họ dọn rác đi thế này mùi hôi thối bốc lên chúng tôi phải chịu thôi. Nhưng thà hôi thối lần cuối còn hơn là cứ để ngửi như mấy tháng qua!”.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận được cảnh thu dọn rác ở thị xã Sơn Tây trong ngày 3/11:

 Những núi rác choán hết đường phố trung tâm thị xã đang được dọn dần.

Những "núi rác" choán hết đường phố trung tâm thị xã đang được dọn dần.

 Một người thu mua phế liệu tranh thủ nhặt nhạnh rác tái chế trước khi núi rác được dọn đi.

Một người thu mua phế liệu tranh thủ nhặt nhạnh rác tái chế trước khi "núi rác" được dọn đi.

 Một điểm tập kết rác đã được dọn sạch, rắc vôi bột khử trùng.

Một điểm tập kết rác đã được dọn sạch, rắc vôi bột khử trùng.

Trần Thanh

Cùng mục Đang hot
 • Thanh tra đột xuất việc xả thải gây ô nhiễm kênh Bắc Hưng Hải

  Thanh tra đột xuất việc xả thải gây ô nhiễm kênh Bắc Hưng Hải

  dantri.com.vn -
  Sau khi phát hiện nhiều cơ sở xả nước thải không qua xử lý ra kênh Bắc Hưng Hải gây bức xúc dư luận, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết sẽ phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên và TP Hà Nội kiểm tra, thanh tra đột xuất công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn các địa phương này.
 • TPHCM: Mỗi ngày vớt hàng chục tấn rác trên 4 con kênh

  TPHCM: Mỗi ngày vớt hàng chục tấn rác trên 4 con kênh

  dantri.com.vn -
  Tại TPHCM, trên 4 con kênh (Đôi, Tẻ, Tàu Hũ, Bến Nghé), công nhân môi trường vớt từ 10-40 tần rác mỗi ngày, đợt cao điểm lên đến 80 tấn. Trong đó, đa phần là rác thải sinh hoạt, túi nilon, mút xốp được xả thẳng xuống kênh.
 • Cam kết không cho du khách cưỡi voi, chỉ cho ngắm

  Cam kết không cho du khách cưỡi voi, chỉ cho ngắm

  dantri.com.vn -
  Nhằm nâng cao nhận thức về bảo tồn voi, Vườn quốc gia Yok Đôn đã ký cam kết sẽ chuyển đổi mô hình du lịch từ hoạt động cưỡi voi sang việc cho du khách trực tiếp đến ngắm nhìn, tìm hiểu đặc tính, vẻ đẹp của loài voi.
 • Ngăn chặn phế liệu ồ ạt vào Việt Nam

  Ngăn chặn phế liệu ồ ạt vào Việt Nam

  dantri.com.vn -
  Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, địa phương tìm ra giải pháp căn cơ để ngăn chặn tình trạng nhập khẩu phế liệu ồ ạt vào Việt Nam. Phế liệu không có giấy phép, không rõ người nhận thì dứt khoát không cho nhập.
 • Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương bị phạt 200 triệu đồng vì xả thải trái phép

  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương bị phạt 200 triệu đồng vì xả thải trái phép

  dantri.com.vn -
  Nguồn tin từ Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49 - Bộ Công an) phát hiện Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hải Dương có hành vi xả thải trái phép ra môi trường và đã xử phạt bệnh viện này 200 triệu đồng.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm