Nhiều bài học quý về nhân sự trong “1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op”

Tập 10 của “1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op” đưa ra nhiều tình huống và bài học giá trị về tuyển dụng nhân sự và tìm kiếm đối tác làm ăn.

Sau 10 tập phát sóng, chương trình truyền hình thực tế đầu tiên về bán lẻ tại Việt Nam đã mang lại cho khán giả truyền hình nhiều kiến thức bổ ích trong ngành bán lẻ nói riêng và khởi nghiệp nói chung. Chất lượng thí sinh cũng là điểm cộng đáng kể trong cuộc thi này.

Việt Dũng (30 tuổi) tốt nghiệp Đại học bách khoa và đang có công việc với mức lương mơ ước nhưng Dũng đã quyết định bỏ việc để bắt đầu hành trình khởi nghiệp. Chí Hữu (30 tuổi) có nhiều năm làm việc cho tổ chức UNICEF và có mặt ở nhiều nơi trên thế giới trước khi quyết định trở về Việt Nam. Bảo Ngọc (45 tuổi) từng là giảng viên tại Cần Thơ và dành toàn bộ tâm huyết của mình để phát triển ngành trái cây Việt Nam vươn ra thế giới. Và cuối cùng là Anh Đức (28 tuổi), ông chủ của chuỗi nhà hàng bún thịt nướng Vị Sài Gòn.

Trong tập 10 vừa phát sóng, Top 4 phải thực hiện thử thách Tuyển dụng nhân sự và Thuyết phục người đồng hành. Ở nội dung Tuyển dụng nhân sự, 4 thí sinh phải phỏng vấn lần lượt 6 ứng viên để lôi kéo họ về doanh nghiệp của mình. Các cuộc phỏng vấn được thực hiện dưới sự giám sát của các chuyên gia tuyển dụng đầu ngành.

Tuyển dụng nhân sự phù hợp luôn là thử thách khó khăn
Tuyển dụng nhân sự phù hợp luôn là thử thách khó khăn

Các thí sinh lần lượt nhận được các phản hồi đáng giá như “phải có danh sách câu hỏi phỏng vấn cụ thể, không nên chỉ vòng quanh câu hỏi về gia đình, sau đó về chăm sóc khách hàng, rồi lại gia đình” hay vì căng thẳng nên “các câu hỏi còn lòng vòng, chưa đi vào trọng tâm”. Một giám khảo kết luận “Chúng ta có quyền chọn ứng viên nhưng ứng viên cũng có quyền chọn mình”. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh “phải có tiêu chí tuyển dụng cụ thể trước khi tuyển người”.

Tập 10 chứng kiến sự xuất hiện của người đẹp Nguyễn Thu Hương – Tổng Giám đốc Nam Hương Corp và sự trở lại đầy bất ngờ của 3 thí sinh bị loại từ các tập trước: Kim Thái (19 tuổi), Nguyễn Khánh (20 tuổi) và Tuấn Anh (30 tuổi). Họ chính là những “đối tác” được Top 4 thuyết phục để đi tiếp cùng mình trong 3 tập tiếp theo và hướng đến giải thưởng chung cuộc trị giá 1 TỶ đồng.

Người đẹp Nguyễn Thu Hương xuất hiện trong tập 10
Người đẹp Nguyễn Thu Hương xuất hiện trong tập 10

Ban Giám khảo tiếp tục đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích trong việc thuyết phục người đồng hành, như Giám khảo Nguyễn Tuấn Quỳnh cho rằng “Có hai yếu tố thuyết phục đối tác đồng hành cùng bạn: đầu tiên là tinh thần, sau đó là vật chất” và “Khi đã đưa ra một điều kiện hợp tác nào đó thì bạn phải giữ lời”…

Kết quả trong tập 10, Nguyễn Mai Anh Đức phải nhường tấm vé quý giá đi tiếp cho 3 đồng đội còn lại sau khi bộc lộ nhiều yếu điểm như thiếu đồng nhất trong cách thuyết phục người đồng hành, câu hỏi tuyển dụng nhân sự còn chung chung.

Thí sinh sáng giá - Anh Đức - đã rời cuộc chơi
Thí sinh sáng giá - Anh Đức - đã rời cuộc chơi

Trước đó, để lọt vào Top 4, ứng phải đối diện với các thử thách cá nhân như trình bày một kế hoạch kinh doanh riêng và kêu gọi vốn đầu tư từ Ban Giám khảo hay lên kế hoạch kinh doanh trong 3 năm cho một cửa hàng tạp hoá hiện đại Co.op Smile.

Vì vậy, dù có thể không giành được giải thưởng trị giá 1 tỷ đồng thì họ cũng đã rút được nhiều kiến thức và kinh nghiệm để áp dụng cho các dự án khác trong tương lai.

Như vậy, chỉ còn 2 tập phát sóng nữa “1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op” sẽ tìm được người sở hữu Giải nhất là một cửa hàng tạp hoá hiện đại Co.op Smile trị giá 1 TỶ đồng. Ai sẽ chạm tay vào giấc mơ khởi nghiệp? Bảo Ngọc điềm tĩnh và tràn đầy kinh nghiệm? Chí Hữu liều lĩnh và thông minh? Hay Việt Dũng hiền lành nhưng vô cùng quyết đoán?

Đừng bỏ lỡ những khoảnh khắc quyết định trong tập 11 phát sóng đầy đủ lúc 15:45 chủ nhật ngày 24/12/2017 trên kênh HTV9 hoặc theo dõi fanpage https://www.facebook.com/khoinghiepcungsaigoncoop/ để cập nhất các diễn tiến mới nhất!

Cùng mục Đang hot
 • Lão nông bỏ 500 triệu đồng lên núi làm nhà kính trồng rau công nghệ cao

  Lão nông bỏ 500 triệu đồng lên núi làm nhà kính trồng rau công nghệ cao

  dantri.com.vn -
  Ở cái tuổi “xưa nay hiếm” nhưng ông Ba Thành (68 tuổi, ở thôn Diễn Khánh, xã Hoài Đức, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) vẫn không ngừng chinh phục mảnh đất khô cằn để biến nó thành mô hình kinh tế “đa con, đa cây” mang lại thu nhập cao cho gia đình.
 • Câu chuyện khởi nghiệp có hậu

  Câu chuyện khởi nghiệp có hậu

  dantri.com.vn -
  Câu chuyện về Nguyễn Hoàng Trí Dũng - thạc sĩ tài chính du học Mĩ từ bỏ công việc “ngàn đô”, về nước lập nghiệp bằng bộ môn thể hình. Chỉ sau hơn 2 năm khởi nghiệp của chàng trai 8x này đã trở thành cơn sốt trong ngành fitness.
 • Đào tạo doanh nhân thời kỹ thuật số với mô hình của những tỷ phú thế giới

  Đào tạo doanh nhân thời kỹ thuật số với mô hình của những tỷ phú thế giới

  dantri.com.vn -
  TS. Patrick Khor - Giám đốc điều hành iBosses, người nhận giải thưởng danh giá về quản trị kinh doanh “Người sáng tạo Chuỗi giá trị của năm 2016” của Singapore, người đưa doanh nghiệp khởi nghiệp từ 100.000USD thành thương hiệu toàn cầu trị giá 46 triệu USD trong vòng 11 tháng ấp ủ nhiều kỳ vọng về “Chương trình đào tạo, tư vấn và phát triển doanh nhân Việt Nam”…
 • Thí sinh hoàn thiện kĩ năng kinh doanh sau cuộc thi khởi nghiệp

  Thí sinh hoàn thiện kĩ năng kinh doanh sau cuộc thi khởi nghiệp

  dantri.com.vn -
  Giữa nhiều chương trình truyền hình thực tế tận dụng scandal để thu hút sự chú ý, “1 TỶ Khởi nghiệp cùng Saigon Co.op” chọn cho mình một lối đi riêng bằng cách tập trung vào tính chuyên môn và nâng cao năng lực của thí sinh qua từng tập phát sóng.
 • “Lão nông” lãi hơn nửa tỷ mỗi năm từ trồng địa lan

  “Lão nông” lãi hơn nửa tỷ mỗi năm từ trồng địa lan

  dantri.com.vn -
  Tình cờ bén duyên với cây lan, hiện “lão nông” Lê Thanh Hùng (SN 1956, ở TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đã có trong tay vườn lan rộng 4.500 m2. Sau nhiều lần thất bại, giờ đây vườn lan của ông cho thu nhập hơn nửa tỷ đồng mỗi năm.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm