Nhà Trắng thông báo kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Trump

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Việt Nam tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ đối tác toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam, thông cáo của Nhà Trắng ngày 12/11 cho biết.
 Chủ tịch nước Trần Đại Quang (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Nhà Trắng ngày 12/11 đã ra thông cáo về kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Thông cáo dẫn lại lời Tổng thống Trump nói rằng: “Ngày nay Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất hành tinh… Chúng tôi biết rằng Mỹ hưởng lợi khi thiết lập quan hệ đối tác ở khu vực này, một khu vực phát triển thịnh vượng, tự lập… Chúng tôi muốn các đối tác mạnh và trên hết là tìm kiếm hợp tác hữu nghị”.

Thông cáo nhấn mạnh, chuyến thăm của Tổng thống Trump tới Việt Nam đã “tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện Mỹ-Việt. Tổng thống Trump nhấn mạnh, quan hệ đối tác toàn diện Mỹ-Việt là một yếu tố quan trọng của một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương theo cơ chế tự do và mở cửa.

Nhân chuyến thăm của Tổng thống Trump, hai bên cũng ra Tuyên bố chung và đó là thông điệp rõ ràng tới khu vực về mối quan hệ hợp tác chặt chẽ và ngày càng mở rộng giữa hai quốc gia.

Mỹ và Việt Nam cũng đạt được thỏa thuận cho phép Mỹ xây dựng đại sứ quán mới tại Hà Nội, một ví dụ hữu hình cho thấy mối quan hệ ngày càng phát triển giữa hai nước.

Hai bên cũng hoàn tất một Kế hoạch hành động 3 năm về hợp tác quốc phòng nhằm tăng cường các hoạt động hải quân song phương. Mỹ cũng chính thức bàn giao một tàu tuần tra bờ biển lớp Hamilton, giúp nâng cao năng lực bảo đảm an ninh hàng hải và thực thi pháp luật của Việt Nam.

Ngoài ra, hai bên cũng tái khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng không, hàng hải ở Biển Đông và giải quyết các tranh chấp hàng hải dựa trên luật pháp quốc tế.

Mỹ và Việt Nam hoan nghênh việc hoàn tất ký kết các hợp đồng thương mại trị giá 12 tỷ USD.

Ngoài ra, thông cáo cũng đề cập đến sự đồng thuận trong giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Minh Phương

Theo Nhà Trắng

Cùng mục Đang hot

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm