Người dân tự nguyện bàn giao Voọc Hà Tĩnh quý hiếm để thả về tự nhiên

Phát hiện một chú Voọc Hà Tĩnh tại khu vực nương rẫy đang trong tình trạng sức khỏe yếu, một người dân tại huyện Minh Hóa đã đưa về chăm sóc. Người này sau đó đã bàn giao cá thể Voọc cho lực lượng chức năng để thả về tự nhiên.

Chiều 27/6, tin từ VQG Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Minh Hóa và Đồn Biên phòng Cà Xèng tổ chức tiếp nhận một cá thể Voọc Hà Tĩnh từ người dân.

Cá thể Voọc Hà Tĩnh này do ông Đinh Văn Đàn (SN 1966), trú thôn Đa Năng, xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa tự nguyện bàn giao để bảo tồn đa dạng sinh học.

 Cá thể Voọc Hà Tĩnh được cơ quan chức năng tiếp nhận để thả về tự nhiên

Cá thể Voọc Hà Tĩnh được cơ quan chức năng tiếp nhận để thả về tự nhiên

Thời điểm tiếp nhận, cá thể Voọc Hà Tĩnh có trọng lượng 7kg, sức khỏe bình thường. Ông Đàn cho biết, cá thể Voọc Hà Tĩnh nói trên do ông và một số người dân thôn Đa Năng phát hiện tại khu vực nương rẫy của thôn trong tình trạng sức khỏe yếu.

Ông Đàn đã đem cá thể Voọc Hà Tĩnh về chăm sóc, sau đó tự nguyện bàn giao cho cơ quan chức năng. Cá thể Voọc Hà Tĩnh này nhanh chóng được chuyển giao cho Trung tâm Chăm sóc, bảo tồn và phát triển Sinh vật chăm sóc để thả về môi trường tự nhiên khi đủ điều kiện.

Voọc Hà Tĩnh có tên khoa học là Trachypithecus hatinhensis, là một trong những loài động vật rừng nằm trong Nhóm IB - thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm, được ưu tiên bảo vệ. Mọi hành vi xâm hại đến Voọc Hà Tĩnh đều bị xử lý bằng pháp luật hình sự.

Đặng Tài

Cùng mục Đang hot
 • Thanh tra đột xuất việc xả thải gây ô nhiễm kênh Bắc Hưng Hải

  Thanh tra đột xuất việc xả thải gây ô nhiễm kênh Bắc Hưng Hải

  dantri.com.vn -
  Sau khi phát hiện nhiều cơ sở xả nước thải không qua xử lý ra kênh Bắc Hưng Hải gây bức xúc dư luận, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết sẽ phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên và TP Hà Nội kiểm tra, thanh tra đột xuất công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn các địa phương này.
 • TPHCM: Mỗi ngày vớt hàng chục tấn rác trên 4 con kênh

  TPHCM: Mỗi ngày vớt hàng chục tấn rác trên 4 con kênh

  dantri.com.vn -
  Tại TPHCM, trên 4 con kênh (Đôi, Tẻ, Tàu Hũ, Bến Nghé), công nhân môi trường vớt từ 10-40 tần rác mỗi ngày, đợt cao điểm lên đến 80 tấn. Trong đó, đa phần là rác thải sinh hoạt, túi nilon, mút xốp được xả thẳng xuống kênh.
 • Cam kết không cho du khách cưỡi voi, chỉ cho ngắm

  Cam kết không cho du khách cưỡi voi, chỉ cho ngắm

  dantri.com.vn -
  Nhằm nâng cao nhận thức về bảo tồn voi, Vườn quốc gia Yok Đôn đã ký cam kết sẽ chuyển đổi mô hình du lịch từ hoạt động cưỡi voi sang việc cho du khách trực tiếp đến ngắm nhìn, tìm hiểu đặc tính, vẻ đẹp của loài voi.
 • Ngăn chặn phế liệu ồ ạt vào Việt Nam

  Ngăn chặn phế liệu ồ ạt vào Việt Nam

  dantri.com.vn -
  Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, địa phương tìm ra giải pháp căn cơ để ngăn chặn tình trạng nhập khẩu phế liệu ồ ạt vào Việt Nam. Phế liệu không có giấy phép, không rõ người nhận thì dứt khoát không cho nhập.
 • Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương bị phạt 200 triệu đồng vì xả thải trái phép

  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương bị phạt 200 triệu đồng vì xả thải trái phép

  dantri.com.vn -
  Nguồn tin từ Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49 - Bộ Công an) phát hiện Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hải Dương có hành vi xả thải trái phép ra môi trường và đã xử phạt bệnh viện này 200 triệu đồng.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm