Người dân Hà Nội kêu cứu vì bãi rác khổng lồ ở Hà Nam

Thời gian qua, UBND huyện Phú Xuyên (Hà Nội) liên tục có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, UBND tỉnh Hà Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam đề nghị kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa về hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường, đánh giá mức độ ô nhiễm nguồn nước để có biện pháp khắc phục.
Bãi rác khổng lồ ngay cạnh khu dân cư của Công ty Tâm Sinh Nghĩa.
Bãi rác khổng lồ ngay cạnh khu dân cư của Công ty Tâm Sinh Nghĩa.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, suốt thời gian qua, người dân hai xã Châu Can (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) và xã Duy Minh (Duy Tiên, Hà Nam) bức xúc vì phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ núi rác thải khổng lồ của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa đóng trên đại bàn xã Duy Minh, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Mặc dù người dân địa phương nhiều lần kiến nghị lên chính quyền yêu cầu xử lý dứt điểm nhưng đâu vẫn vào đó, cuộc sống của người dân bị đảo lộn vì mùi hôi thối.

“Mỗi khi có gió đổi chiều là mùi hôi bay vào tận trong nhà. Gần đây công ty đã cho phun thuốc nhưng mùi hôi thối vẫn còn khiến cuộc sống của chúng tôi rất khổ”- ông Chung, người dân xã Châu Can bức xúc.

Nhà ở đối diện với bãi rác thải của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa, chị Hằng (xã Duy Minh) cho biết đã phải chịu đựng mùi hôi thối này mấy năm nay nhưng vẫn chưa được giải quyết.

“Những ngày nắng nóng, ruồi bay vo ve khắp nhà, mà toàn là loại ruồi xanh, to và lớn hơn bình thường rất nhiều”- chị Hằng ngán ngẩm.

Bãi rác khổng lồ của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa nằm ngay sát với khu dân cư và Khu công nghiệp Đồng Văn II nên không chỉ người dân hai xã Châu Can và Duy Minh phải “chịu trận” mà một số doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài cũng nhiều lần gửi đơn “kêu cứu”, kiến nghị tới chính quyền nơi đây.

Hồ nước ngay cạnh bãi rác khổng lồ bị ô nhiễm nặng.
Hồ nước ngay cạnh bãi rác khổng lồ bị ô nhiễm nặng.

Trong văn bản của Công ty TNHH Nippon Thermostat Việt Nam gửi Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam khẳng định, rác từ Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa bốc mùi rất nồng nặc, gây ảnh hưởng không ít cho công ty này trong quá trình hoạt động sản xuất. Chính vì thế công ty đề nghị được hỗ trợ, nhanh chóng giải quyết vấn đề này để doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường.

Chủ tịch UBND xã Duy Minh - ông Vũ Văn Khâm xác nhận tình trạng nhà máy xử lý rác thải của Công ty Tâm Sinh Nghĩa gây ô nhiễm môi trường. Để giảm bớt tác hại của rác thải tới đời sống người dân, phía công ty này đã thực hiện việc phun chế phẩm sinh học để hạn chế mùi hôi thối bay vào các khu dân cư.

Được biết, nhà máy xử lý rác thải của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 12/2012 với công suất lò đốt 20 tấn/ngày đêm. Đến tháng 6/2016, khi một nhà máy khác trên địa bàn tạm thời đóng cửa, toàn bộ số rác của nhà máy được chuyển sang nhà máy xử lý rác thải Tâm Sinh Nghĩa, nên đến nay mỗi ngày nhà máy phải xử lý khối lượng rác 180 - 200 tấn/ ngày đêm.

Chúng tôi đã liên lạc với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để tìm hiểu thêm về việc xử lý vấn đề này nhưng chưa nhận được phản hồi.

TPHCM đang làm rõ việc chôn rác của Công ty Tâm Sinh Nghĩa

Mới đây, ông Nguyễn Toàn Thắng- Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã giao Thanh tra Sở này kiểm tra toàn bộ thông tin báo chí phản ánh về việc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa chôn rác thải tại công trình thanh niên của Ban Quản lý các khu liên hợp xử lý chất thải TP, trong đó có việc quan trắc chất lượng nước mặt, nước ngầm, môi trường đất…

Theo phản ánh của báo chí, Công ty Tâm Sinh Nghĩa là đơn vị chỉ được TPHCM giao rác để đốt, tái chế, làm phân với giá 20 USD/tấn, hoàn toàn không được chôn lấp rác. Tuy nhiên báo chí đã phát hiện đoàn xe ben nối đuôi nhau chở rác thải chạy về địa điểm chôn rác cách công ty này khoảng 100m, nằm trong khu liên hợp xử lý chất thải rắn Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP.HCM. Hàng đoàn xe chở rác từ trong Công ty Tâm Sinh Nghĩa rồi đem ra ngoài bãi đất chôn lấp.

Liên quan đến sự việc này, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) - Bộ Công an đã vào cuộc, làm việc với một số đơn vị liên quan và đến hiện trường khu vực chôn lấp để thực hiện quy trình điều tra.

Thế Kha

Cùng mục Đang hot

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm