Người cựu chiến binh “bắt” đồi trọc đẻ hơn 700 triệu đồng/năm

Bằng sự cần cù, chịu khó học hỏi, không ngại đầu tư, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Mạnh Bá, thôn Hương Tân, xã Đức Hương, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh đã biến khu vườn đồi cằn cỗi trở thành khu vườn đặc biệt của cả tỉnh Hà Tĩnh, mang lại nguồn thu hơn 700 triệu đồng/năm.

Cựu chiến binh “bắt” đồi trọc đẻ hơn 700 triệu đồng/năm

Đi lên từ hai bàn tay trắng

Từ trung tâm thị trấn miền núi huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) xuôi theo những con đường bê tông uốn lượn qua các sườn đồi, chúng tôi tìm đến mô hình kinh tế đặc biệt của CCB Nguyễn Mạnh Bá, thôn Hương Tân, xã Đức Hương, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Giữa cái nắng chói chang của mùa hè, ông Bá trong bộ quân phục của một cựu chiến binh vẫn đang miệt mài làm việc ngoài vườn. Đôi chân, đôi tay ông nhanh thoăn thoắt tưới “giải nhiệt” cho những cây trồng dưới cái nắng như thiêu như đốt

 Mặc thời tiết oi bức cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Bá vẫn miệt mài lao động

Mặc thời tiết oi bức cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Bá vẫn miệt mài lao động

Dạo bước một vòng quanh khu vườn đồi của ông, chúng tôi đã thực sự bị chinh phục với hàng trăm gốc cây ăn trái đủ các loại cùng với các hồ ao, chuồng trại được xây dựng quy mô và khép kín. Khung cảnh ở đây như một vườn cây sinh thái, khiến cho cái nóng gay gắt của mùa hè gần như tan biến.

Phải đợi ông hoàn tất việc tưới mát cho cây chúng tôi mới có dịp được tiếp xúc với ông. “Nghề vườn vất vả đấy các cháu ạ. Chỉ cần tưới chưa đủ nước, cây sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, có khi nó chết”- người đàn ông chất phác nở nụ cười thân thiện nói với chúng tôi. Câu chuyện trở thành ông chủ của khu vườn có nguồn thu tiền tỷ/năm được ông kể đầy say mê.

Trước khi có giá trị hàng tỷ đồng, khu vườn của ông Bá chỉ là đất trống đồi trọc không mang lại giá trị kinh tế
Trước khi có giá trị hàng tỷ đồng, khu vườn của ông Bá chỉ là đất trống đồi trọc không mang lại giá trị kinh tế

Năm 1983, cũng như bao cựu chiến binh khác, ông từ chiến trường về quê quyết tâm lập nghiệp mà trong tay không có vốn liếng gì kể cả đất đai, nhà cửa để kiếm kế sinh nhai. Quê ông là vùng đất sâu trũng nên bị lũ lụt ngập úng quanh năm.

Ngay sau khi lập gia đình, ông đã quyết định đưa vợ con lên đồi ở với ước mơ đơn giản là để thoát lũ, chứ không có bất cứ một dự định nào. Mãi sau này vì miếng cơm manh áo ông mới quyết định vay ngân hàng đầu tư vào khu vườn, khai hoang lập nghiệp.

Khi khởi nghiệp ông Bá tay trắng, phải vay nợ nhiều nơi
Khi khởi nghiệp ông Bá tay trắng, phải vay nợ nhiều nơi

Lúc đầu, gia đình ông trồng cây thanh long đỏ được lấy giống từ Ninh Thuận. Bao nhiêu vốn đều dốc hết vào đó. Tuy nhiên sau một năm vun tưới chưa có lãi thì bỗng dưng cả vườn thanh long héo vàng và chết dần. Vườn thanh long đỏ tàn dần theo năm tháng. Thất bại khiến ông rất đau đầu trong việc tìm hướng đi.

Đang lúc bế tắc thì làn gió mới từ dự án Nông thôn mới của tỉnh lan tỏa tới địa phương, gia đình ông. Một cơ hội mười mươi để người nông dân như ông thêm niềm tin và hy vọng đổi đời khi ngoài được vay vốn, ông còn được trang bị kiến thức bằng các cuộc tập huấn, được cán bộ kỹ thuật đến tận nhà tư vấn cách làm. Khi đã có đủ tự tin, ông và gia đình một lần nữa lại dốc hết vốn quy hoạch lại khu vườn của mình, cùng với việc áp dụng các công nghệ khoa học kỹ thuật.

Trong đầu là con số 0 tròn trĩnh về kinh nghiệm phát triển trang trại, tuy nhiên ông Bá đã bù đắp cho mình bằng cách học hỏi, tích cực tham gia các đợt tập huấn. Làn gió mới từ phong trào xây dựng nông thôn mới cũng góp phần giúp ông rút ngắn chặng đường từ nông dân chân đất tới... tỷ phú nông dân.

Các trụ trồng thanh long được tháo dỡ, nhường đất để trồng cam chanh, chăn nuôi chim, gà và đào ao thả cá... Cuối cùng ông đã thành công với mô hình vườn mẫu đẹp, cây trồng đa dạng và nhất là đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đối với những giống cây trồng này, đều chính tự tay ông đi tìm hiểu, kiếm giống từ nhiều nơi khác về trồng và nhân giống. Lúc đầu rất là khó khăn bởi rất nhiều loại quả không hợp với đất trồng hay là khí hậu nơi đây, nhưng với kinh nghiệm vốn có và sự đam mê vốn có của mình, ông đã dần dần khắc phục được tình trạng này.

“Tỉ phú” nông dân thu hơn 700 triệu đồng/năm

Hiện nay, gia đình ông đã có 2ha đất trồng các loại, với 200 gốc quýt, 500 gốc cam chanh, 400 gốc cây bưởi và rất nhiều loại cây trồng khác: nhãn, cam, du... Ngoài việc quy mô các loại cây trồng, gia đình ông còn có một mô hình chăn nuôi tổng hợp: 500 con gà, 120 đôi bồ câu, heo, bò, hồ cá... Tất cả những thứ trong vườn, chuồng, ao được tận dụng tối đa, bổ trợ cho nhau góp phần rất lớn cho nguồn thu.

Sau bao năm đổ mồ hôi khu trại của ông có hơn 900 gốc cây ăn quả các loại
Sau bao năm đổ mồ hôi khu trại của ông có hơn 900 gốc cây ăn quả các loại

Vào mùa thu hoạch, khu vườn của ông nhà buôn, thương lái từ khắp nơi đã tìm đến để mua hàng. Lúc cao điểm có đến cả vài chiếc xe tải đến đậu kín con đường vào trang trại. Hàng năm, tổng nguồn thu từ trang trại của gia đình CCB Nguyễn Mạnh Bá đạt trên 700 triệu đồng, một con số quá lớn nếu nhìn về gia cảnh của ông cách đây cỡ 5 năm.

Ngoài cây ăn quả, trang trại của ông nuôi nhiều loại con, từ trâu bò, gà, chim bồ câu.
Ngoài cây ăn quả, trang trại của ông nuôi nhiều loại con, từ trâu bò, gà, chim bồ câu.

Những mùa vụ hiệu quả, cho thu nhập cao là động lực để người cựu chiến binh cần cù này đầu tư hơn nữa cho trang trại của mình. Hiện nay ông đã trồng thêm rất nhiều cây ăn quả khác như cam canh, hồng xiêm… nhằm tăng thêm sự phong phú đồng thời tạo ra bước đệm cho tương lai sau này.

Với mô hình kết hợp giữa vườn, chăn nuôi và ao cá gia đình ông đã vinh dự nhận giải thưởng: “Khu vườn mẫu nhận giải thưởng đặc biệt” trong phong trào xây dựng Nông thôn mới của tỉnh Hà Tĩnh. Mô hình vườn mẫu của ông được hàng chục đoàn trên toàn quốc ghé tham quan, học tập. Rất nhiều đoàn đến đây đã phải ngỡ ngàng trước vẻ đẹp, tính hiệu quả của khu vườn mẫu nhận giải thưởng đặc biệt này.

Chuồng nuôi bồ câu cho thu nhập hơn 20 triệu đồng/tháng
Chuồng nuôi bồ câu cho thu nhập hơn 20 triệu đồng/tháng

Điều khiến bà con trong xã và lãnh đạo huyện Vũ Quang mến phục CCB Nguyễn Mạnh Bá không chỉ ở sự cần cù, chịu khó, mà ông còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm biến vườn tạp, vườn đồi bỏ không thành nơi đẻ ra tiền để nuôi sống gia đình cho tất cả mọi người.

Ông Trần Huy Oánh, PGĐ Sở NN&PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Hà Tĩnh đánh giá, CCB Nguyễn Mạnh Bá xứng đáng là công dân năng động trong thời kỳ đổi mới, góp phần xây dựng phát triển và tô đẹp cho vùng đất quê hương.

Trần Cường - Văn Dũng

Cùng mục Đang hot
 • Đi xe bốn bánh, sơ mi láng cóng, tháng không kiếm nổi 5 triệu đồng

  Đi xe bốn bánh, sơ mi láng cóng, tháng không kiếm nổi 5 triệu đồng

  dantri.com.vn -
  Chạy quảng cáo, gọi điện liên tục nhưng cả tháng vừa rồi, Tuấn - một môi giới bất động sản ở Cầu Giấy - vẫn chưa chốt được căn nào. Đi xe bốn bánh, quần áo bảnh bao, suốt ngày cafe máy lạnh mà có tháng không kiếm nổi 5 triệu đồng. Dân cò nhà đất đang kêu khổ khi thị trường chung cư đang bắt đầu chững lại.
 • Liều mạng trời cho: Phi vụ 1 tuần thu hơn tỷ bạc

  Liều mạng trời cho: Phi vụ 1 tuần thu hơn tỷ bạc

  dantri.com.vn -
  Đánh liều đem hết 10.000 con gà ri mận mình ấp nở ra để nuôi gà thịt vì không bán được, anh Hòa không ngờ đến cận Tết Nguyên đán, giá gà bật tăng mạnh. Cả đàn gà lên đến vạn con được các đầu mối đến thẳng vườn mua hết sạch trong đúng 1 tuần. Nhờ đó, anh thu lãi 1,1 tỷ đồng.
 • Chủ nhân siêu xe Cadillac CT6 – Chàng trai “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt

  Chủ nhân siêu xe Cadillac CT6 – Chàng trai “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt

  dantri.com.vn -
  Xuất hiện trong clip siêu xe Cadilac CT6 Premium Luxury, chàng trai 9x còn được cư dân mạng phát hiện ra anh chàng từng phục vụ trong quân ngũ, là “Hậu duệ mặt trời phiên bản Việt”
 • Đoàn Công Chung – Chàng trai 21 tuổi với những quyết định liều lĩnh

  Đoàn Công Chung – Chàng trai 21 tuổi với những quyết định liều lĩnh

  dantri.com.vn -
  Trái ngược với cái tên “Vua săn học bổng” mà báo chí đã từng ưu ái đặt cho mình, Đoàn Công Chung luôn tự nhận mình là “Cậu bé bán kẹo dạo tạo nên phép màu”. Như Chung đã nói “ Không có việc gì khó chỉ sợ lòng người ngại khó không dám đi”, đây cũng chính là kim chỉ nam biến một cậu bé bán kẹo dạo trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc của Tập đoàn Cgroup khi mới 21 tuổi.
 • Bất ngờ khoản thu 450 triệu đồng/tháng của anh bảo vệ 9x

  Bất ngờ khoản thu 450 triệu đồng/tháng của anh bảo vệ 9x

  dantri.com.vn -
  Làm bảo vệ trường mầm non với mức lương vỏn vẹn 1,5 triệu đồng/tháng, anh Đoàn quyết định bỏ việc về trồng hoa hồng vì niềm đam mê. Giờ mỗi tháng anh bán trung bình 1.000 gốc hồng, doanh thu đạt từ 400-450 triệu đồng/tháng.
 • Câu chuyện nhỏ của chàng thợ xăm có ước mơ to lớn

  Câu chuyện nhỏ của chàng thợ xăm có ước mơ to lớn

  dantri.com.vn -
  Cuộc thi lớn nhất trong năm dành cho các nghệ sĩ yêu thích bộ môn nghệ thuật xăm hình Tattoo đã kết thúc. Giải nhất cuộc thi Best of the day thuộc về nghệ sĩ Trần Hữu Trọng – chủ cửa tiệm xăm hình Su Trần Tattoo.
 • Choáng với mức thu nhập hơn 100 triệu/tháng của mẹ bỉm sữa hai con

  Choáng với mức thu nhập hơn 100 triệu/tháng của mẹ bỉm sữa hai con

  dantri.com.vn -
  Xuất phát từ việc không muốn dựa dẫm quá nhiều vào chồng nên Hà Thái Ngân đã mày mò tạo facebook bán hàng online. Mặc dù khởi nghiệp từ đơn hàng hơn 2 triệu đồng nhưng với chiến lược kinh doanh hợp lý, sau 8 tháng Thái Ngân đã trở thành nhà phân phối với đơn hàng 2 tỷ, thu nhập hơn 100 triệu/tháng.
 • Khởi nghiệp thành công cần vốn và sự hỗ trợ của Nhà nước

  Khởi nghiệp thành công cần vốn và sự hỗ trợ của Nhà nước

  dantri.com.vn -
  Theo các chuyên gia, bên cạnh yếu tố con người thì vốn đầu tư và sự hỗ trợ của Nhà nước có ý nghĩa sống còn đối với khát vọng thành công, vươn tầm thế giới của doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam.
 • “Chưng cất” tinh thần khởi nghiệp Israel trong mỹ phẩm DeAura

  “Chưng cất” tinh thần khởi nghiệp Israel trong mỹ phẩm DeAura

  dantri.com.vn -
  Israel vốn được mệnh danh là đất nước khởi nghiệp - nơi khởi nguồn của những ý tưởng đột phá, sáng tạo. Để khái quát về tinh thần sáng tạo, đổi mới luôn sục sôi trong huyết quản mỗi người Israel, người dân bản địa gọi tên “chutzpah” mang ý nghĩa là sự táo tạo, gai góc và thẳng thắn tới… trắng trợn.
 • Vnwalls Garden đoạt giải Finalist cuộc thi Lexus Design Award 2018

  Vnwalls Garden đoạt giải Finalist cuộc thi Lexus Design Award 2018

  dantri.com.vn -
  Cuộc thi Lexus Design Award 2018 (LDA 2018) diễn ra từ ngày 24/07/2017 đã thu hút 1319 bài dự thư đến từ nhiều tài năng của 68 quốc gia có nền công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới. Với chủ đề là “CO-” (Một tiền tố la tinh, có nghĩa là hòa hợp), Lexus tìm kiếm những sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và xã hội thông qua những thiết kế công nghệ.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm