Ngân hàng thay đổi để đáp ứng 2 chuẩn mới

Các ngân hàng sẽ phải làm gì, thay đổi như thế nào để đáp ứng 2 chuẩn mới áp dụng từ năm 2017? Người gửi tiền được lợi gì và thị trường bất động sản có bị ảnh hưởng?

Từ đầu năm 2017, các ngân hàng sẽ phải áp dụng 2 chuẩn mới đó là: Giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn từ 60% xuống 50%; cho vay bất động sản sẽ rủi ro hơn thêm 50% so với trước đây.

Trước đây, với 1 tỷ tiền gửi ngắn hạn, ngân hàng được cho vay trung và dài hạn 600 triệu. Nhưng từ 1/1/2017, số tiền cho vay chỉ còn 500 triệu.

Để gia tăng nguồn vốn ngắn, có ngân hàng đã rục rịch tăng lãi suất. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời. Trong dài hạn, nhiều ngân hàng đang gia tăng lợi ích cho những người gửi tiền kỳ hạn trên 12 tháng.

Vốn cho vay bất động sản cũng có thay đổi, cùng một đồng nhưng cho vay bất động sản thì lợi ích giảm, rủi ro lại lớn, nên các ngân hàng yêu cầu khắt khe hơn với các khoản vay mới.

Để thuận lợi hơn cho các loại hình đầu tư bất động sản, chuyên gia cho rằng: thay vì áp dụng chung tỷ lệ rủi ro 200% nên chia theo các phân khúc từ nhà ở xã hội cho đến resort nghỉ dưỡng.

Vốn cho bất động sản có thay đổi theo chiều hướng khắt khe hơn, tuy nhiên đại diện Hội đồng Tư vấn chính sách Tài chính tiền tệ Quốc gia cho rằng, trong 6 tháng đầu năm 2017, thị trường bất động sản sẽ không bị sốc, không bị thiếu vốn, vì tính tổng toàn hệ thống ngân hàng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn vào lĩnh vực bất động sản vẫn chưa đến ngưỡng 50%, tức vẫn đảm bảo mức quy định cho phép.

Cùng mục Đang hot

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm