Nga cảnh báo đáp trả tương xứng hành động của NATO gần biên giới

Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố việc NATO tăng cường các hoạt động ở khu vực gần biên giới Nga buộc Moscow phải có biện pháp tương xứng để vô hiệu hóa các mối đe dọa tiềm tàng.
Các binh sĩ thuộc lực lượng nhảy dù của Nga (Ảnh: Sputnik)
Các binh sĩ thuộc lực lượng nhảy dù của Nga (Ảnh: Sputnik)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết trong nửa đầu năm 2018, Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tiến hành 13 cuộc tập trận quân sự quy mô lớn với sự tham gia của hơn 40.000 quân nhân và 2.000 đơn vị khí tài tác chiến ở khu vực gần các biên giới tây nam của khối này.

Chỉ đạo lực lượng chỉ huy quân đội Nga, Bộ trưởng Shoigu yêu cầu khi chuẩn bị các kế hoạch đáp trả các động thái khiêu khích của NATO, cần kết hợp cả chiến dịch ngăn chặn chiến lược cũng như đẩy mạnh khả năng sẵn sàng tác chiến của các binh sĩ ở quân khu phía nam. Theo ông Shoigu, một cuộc thị sát gần đây tại quân khu phía nam cho thấy các lực lượng quân sự của Nga đã chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào, bao gồm cả phương án đối đầu với các lực lượng nước ngoài.

Bộ trưởng Shoigu nói rằng Nga không tăng cường sức mạnh của các lực lượng quân sự được triển khai để đối phó với NATO, mà chỉ đẩy mạnh năng lực tác chiến thông qua các cuộc huấn luyện chuyên sâu cũng như triển khai các loại vũ khí mới, hiệu quả. Trong khi đó, Bộ trưởng Shoigu cho biết từ năm 2015 đến nay, sức mạnh của các nhóm quân sự NATO đóng tại các nước Baltic như Ba Lan, Romania và Bulgaria đã tăng từ 2.000 lên 15.000 quân. Theo ông Shoigu, sự gia tăng đáng kể này xuất phát từ tâm lý kích động của Ba Lan và các nước Baltic khi tưởng tượng ra những kế hoạch không có thật về sự khiêu khích của Nga.

Liên quan tới bán đảo Crimea, Bộ trưởng Shoigu khẳng định các nhóm quân sự của Nga đóng trên bán đảo này “sẽ không chừa bất kỳ cơ hội nào cho bất kỳ đối thủ tiềm tàng nào nếu họ muốn liều lĩnh lấy lại các vùng đất vốn thuộc về Nga”. Ông Shoigu cho biết Bộ Quốc phòng Nga đã thành lập và đang triển khai một nhóm đặc biệt quy tụ các binh sĩ từ nhiều nhánh của quân đội Nga để đối phó với vấn đề này.

Hồi đầu tháng 6, các lực lượng quân sự Nga đã tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn ở Crimea và vùng Krasnodar ở phía nam Nga với sự tham gia của lính thủy đánh bộ, các đơn vị phòng không và khoảng 100 trực thăng.

Nga cảnh báo Mỹ về kế hoạch thành lập lực lượng vũ trụ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng thành lập một lực lượng vũ trụ và đưa lực lượng này trở thành quân chủng thứ 6 của quân đội Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moscow đang xem xét những hệ quả có thể xảy ra khi quân đội Mỹ tăng cường lực lượng quân sự trong lĩnh vực không gian vũ trụ.

“Điều đáng báo động nhất của thông tin này là mục đích (của Tổng thống Trump) khi chỉ đạo đã được thể hiện rất rõ, đó là sự thống trị về không gian”, bà Zakharova cho biết.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, động thái này của Mỹ đã xác nhận rằng Washington “đang ấp ủ kế hoạch đưa vũ khí lên không gian, có thể là nhằm triển khai các hoạt động quân sự tại đây”.

“Đây không phải sự phỏng đoán, mà là từ sự đánh giá dựa trên tình hình thực tế. Việc Mỹ tăng cường lực lượng quân sự ngoài không gian, đặc biệt khi triển khai các loại vũ khí tại đó, có thể gây bất ổn đối với sự ổn định chiến lược và an ninh quốc tế”, bà Zakharova nói thêm.

Bà Zakharova khẳng định Nga duy trì lập trường hoàn toàn khác Mỹ và ưu tiên sử dụng cũng như khai thác không gian “vì mục đích hòa bình”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói rằng các lực lượng quân sự không gian của Nga hoàn toàn mang mục tiêu “phòng vệ” và Moscow không muốn giải quyết các vấn đề liên quan tới không gian vũ trụ bằng “vũ khí tấn công”.

Thành Đạt

Theo RT, TASS

Cùng mục Đang hot

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm