Nga bắt nhà khoa học nghi lộ bí mật quân sự cho gián điệp phương Tây

Một nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Chế tạo máy trung ương Nga (TSNIIMASH) đã bị bắt do nghi ngờ tuồn thông tin mật về tên lửa siêu thanh cho gián điệp phương Tây.
Máy bay chiến đấu mang tên lửa Kinzhal của Nga (Ảnh: Russian Aerospace Forces/YouTube)
Máy bay chiến đấu mang tên lửa Kinzhal của Nga (Ảnh: Russian Aerospace Forces/YouTube)

“Chuyên gia Viktor Kurdryavtsev thuộc TSNIIMASH đã bị bắt”, người phát ngôn của Cơ quan Không gian Vũ trụ Nga (Roscosmos) Vladimir Ustimenko ngày 22/7 cho biết, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Theo TASS, ông Viktor Kurdryavtsev bị bắt vì cáo buộc phản quốc. Tòa án quận Lefortovo ở thủ đô Moscow, nơi thường xét xử các vụ án liên quan tới cáo buộc phản quốc, hiện chưa xác nhận hay bác bỏ thông tin về vụ việc. Đại diện của TSNIIMASH cũng chưa đưa ra bình luận chính thức.

Trước đó, nhật báo Kommersant đưa tin một nhóm các nhà điều tra của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã tiến hành khám xét văn phòng của các chuyên gia TSNIIMASH và văn phòng của Dmitry Paison, giám đốc trung tâm phân tích và nghiên cứu của Roscosmos, để phục vụ cho cuộc điều tra về cáo buộc phản quốc.

Khoảng 10 chuyên gia về khoa học vũ trụ của Nga bị nghi làm việc cho các gián điệp phương Tây. Báo Kommersant cho biết FSB nghi ngờ các gián điệp phương Tây đã tiếp cận được các dự án tên lửa siêu thanh bí mật của Nga.

Văn phòng báo chí của Roscosmos cho biết giám đốc điều hành của Roscosmos Dmitry Rogozin đã được thông báo về vụ việc và chỉ đạo hỗ trợ cho cuộc điều tra. Trong khi đó, phát ngôn viên Vladimir Ustimenko của Roscosmos nói rằng ông Paison đã đệ đơn xin từ chức.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hé lộ về những vũ khí siêu thanh trong Thông điệp Liên bang hồi tháng 3, trong đó có thiết bị siêu thanh Avangard được mệnh danh "bất khả chiến bại" và tên lửa Kinzhal có khả năng phá hủy tàu sân bay. Cả hai đều có khả năng gắn đầu đạn hạt nhân và được cho là thách thức mọi hệ thống phòng thủ tối tân.

Nga chuẩn bị cơ sở phóng tên lửa Avangard

Thành Đạt

Theo TASS

Cùng mục Đang hot

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm