NATO tập trận rầm rộ liên tiếp gần biên giới Nga

Việc các nước đồng minh NATO liên tục tiến hành các cuộc tập trận hải quân, không quân quy mô lớn ở những khu vực gần Nga được cho là nhằm phát đi những tín hiệu cứng rắn tới Moscow.
 Trực thăng của Hà Lan tham gia tập trận Dynamic Mongoose ở ngoài khơi vùng biển Na Uy năm 2015 (Ảnh: Reuters)

Trực thăng của Hà Lan tham gia tập trận Dynamic Mongoose ở ngoài khơi vùng biển Na Uy năm 2015 (Ảnh: Reuters)

Theo thông cáo của NATO, cuộc tập trận thường niên mang tên Dynamic Mongoose nhằm tăng cường năng lực của các nước thành viên thuộc liên minh quân sự này trong việc đối phó với các tàu ngầm của đối thủ bằng cách sử dụng các tàu chiến cũng như máy bay. Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận này cùng hải quân các nước Đức, Hà Lan, Đan Mạch, Na Uy, Ba Lan, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ. Hạm đội 6 cho biết Canada, Pháp và Anh cũng cử lực lượng tham gia tập trận.

“Cơ hội huấn luyện tuyệt vời này sẽ cho phép chúng tôi, cùng với các đồng minh NATO và các đối tác, nâng cao năng lực tác chiến chống ngầm, cải thiện khả năng phối hợp tác chiến và tăng cường liên kết đồng minh, vốn kết nối chúng tôi trong các cam kết chung đối với an ninh khu vực”, Trung tá Chad Donnelly, sĩ quan chỉ huy hạm đội tuần tra của Mỹ tham gia cuộc tập trận, cho biết.

Cuộc tập trận Dynamic Mongoose đã khởi động từ ngày 25/6 và dự kiến kéo dài tới ngày 6/7. Địa điểm diễn ra tập trận là ở vùng biển của Na Uy. Tình huống giả định trong cuộc tập trận là một tàu ngầm của đối phương sẽ xâm phạm vùng biển, sau đó các lực lượng hải quân NATO sẽ bám sát và buộc tàu này phải nổi lên mặt nước.

Trước đó, Na Uy đã đồng ý để Mỹ triển khai 300 lính thủy đánh bộ trên lãnh thổ và con số này có thể sẽ tăng gấp đôi. Việc triển khai quân với mục đích trao đổi huấn luyện là chuyện bình thường giữa các quốc gia, song sự hiện diện của binh sĩ Mỹ ở khu vực gần biên giới Nga được cho là nỗ lực của Washington trong việc kiềm tỏa Moscow sau khi Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ năm 2014.

Chiến tranh tàu ngầm cũng là một trọng tâm trong kế hoạch quốc phòng của Nga. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg năm ngoái ước tính, Hải quân Nga đã trang bị thêm 13 tàu ngầm mới và nhiều tàu ngầm đang được nâng cấp kể từ năm 2014. Trong những năm gần đây, NATO đã tăng cường các hoạt động quân sự ở khu vực Đông Âu và Baltic vì cho rằng đây là cách để bảo vệ liên minh quân sự này trước cái gọi là “sự gây hấn từ Nga”.

 Các binh sĩ tham gia cuộc tập trận Saber Strike 2018 tại Ba Lan ngày 15/6 (Ảnh: Reuters)

Các binh sĩ tham gia cuộc tập trận Saber Strike 2018 tại Ba Lan ngày 15/6 (Ảnh: Reuters)

Ngày 26/6, NATO cũng bắt đầu cuộc tập trận thường niên mang tên Ramstein Alloy. Cuộc tập trận bao gồm các bài tập điều hành bay ở không phận Estonia, Latvia và Lithuania - những quốc gia nằm sát biên giới Nga. Cuộc tập trận này dự kiến kéo dài 2 ngày.

Trước đó, khoảng 18.000 binh sĩ từ 19 nước thành viên NATO và các đối tác cùng hàng loạt khí tài quân sự hiện đại đã tham gia cuộc tập trận Saber Strike 2018 tại nhiều quốc gia Đông Âu và Baltic như Ba Lan, Lithuania, Estonia. Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 3-15/6 và được cho là dịp để tăng cường khả năng sẵn sàng tác chiến cũng như huấn luyện của các lực lượng NATO.

Phản ứng trước các cuộc tập trận quân sự của NATO, Nga tuyên bố đã hoàn tất các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích và an ninh của mình.

“Chúng tôi đã thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết. Nếu có nhu cầu phát sinh, chúng tôi sẽ tăng cường năng lực của mình trong khu vực. Chúng tôi phản đối các hoạt động quân sự như vậy. Những cuộc tập trận này sẽ ảnh hưởng xấu tới an ninh khu vực, mà trước hết là vùng Baltic, nơi từng có rất ít hoạt động quân sự cách đây hàng chục năm”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko nói với Sputnik ngày 26/6.

Thành Đạt

Theo Sputnik, Newsweek

Cùng mục Đang hot

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm