Nắng nóng đe dọa, Bạc Liêu gấp rút diễn tập chữa cháy vườn chim

Những ngày qua, nhiệt độ cao, nắng nóng kéo dài, mức độ cảnh báo cháy ở Vườn chim Bạc Liêu (được công nhận là Khu bảo tồn loài - sinh cảnh) đã vượt lên mức báo động cấp nguy hiểm, có khả năng cháy lớn.

Theo Ban quản lý Vườn chim Bạc Liêu (VCBL), thời tiết mấy ngày qua liên tục nắng nóng gay gắt khiến cây rừng khô, nước kênh cạn,... dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao.

Hiện mức cảnh báo cháy rừng ở VCBL đã được đặt lên cấp 4 (cấp nguy hiểm - có khả năng cháy lớn) và dự báo sẽ chuyển sang cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm - có khả năng cháy và lan nhanh) trong thời gian tới, với nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Lãnh đạo Ban quản lý VCBL cho biết, 1 tháng qua, đơn vị đã phải tổ chức cho cán bộ, nhân viên phối hợp cùng người dân địa phương cùng ứng trực bảo vệ, phòng cháy 24/24h. Những hộ dân sống quanh khu vực vùng đệm VCBL cũng đã được tập huấn bảo vệ rừng và ký cam kết không đốt lửa.

Vườn chim Bạc Liêu có nhiều loài chim, còn quý hiếm.
Vườn chim Bạc Liêu có nhiều loài chim, còn quý hiếm.
Mức báo cháy rừng đã ở cấp nguy hiểm.
Mức báo cháy rừng đã ở cấp nguy hiểm.

Trước tình hình bị nắng nóng đe dọa, theo Ban quản lý VCBL, việc thực tập các biện pháp phòng cháy, chữa cháy là cần thiết để các lực lượng chủ động hơn khi có cháy xảy ra, góp phần bảo vệ an toàn cho vườn chim.

Trong sáng ngày 13/3, buổi thực tập đã diễn ra với sự tham gia của hơn 100 người, cùng 2 xe chữa cháy chuyên nghiệp và 3 máy chữa cháy chuyên dụng tại chỗ,...

Nhiều lực lượng tham gia thực tập chữa cháy rừng tại Vườn chim Bạc Liêu.
Nhiều lực lượng tham gia thực tập chữa cháy rừng tại Vườn chim Bạc Liêu.

Với phương án giả định có một đám cháy bất ngờ xảy ra trong vùng lõi khu vườn, chốt bảo vệ phát hiện và đánh kẻng báo động. Ngay sau đó, có 100% lực lượng tại chỗ được huy động dùng 3 máy bơm triển khai phương án chữa cháy, đồng thời liên lạc với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, chính quyền, người dân,... trên địa bàn tham gia chữa cháy.

Sau gần 40 phút kể từ khi phát hiện và báo động cháy, các lực lượng phối hợp chữa cháy đã bao vây không để lây lan và dập tắt hoàn toàn đám cháy xảy ra.

Buổi thực tập được đánh giá là thành công, góp phần làm kinh nghiệm cho các lực lượng khi có cháy xảy ra bất lỳ lúc nào. (Ảnh: CTV)
Buổi thực tập được đánh giá là thành công, góp phần làm kinh nghiệm cho các lực lượng khi có cháy xảy ra bất lỳ lúc nào. (Ảnh: CTV)

VCBL thuộc phường Nhà Mát (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, được xem là một trong số ít vườn chim nằm trong địa bàn thành phố ở khu vực ĐBSCL), với diện tích 130 ha; có hơn 100 loài chim, cò,… lên đến hơn 60.000 con; trong đó, có nhiều loài chim quý hiếm được ghi vào sách đỏ thế giới.

VCBL đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là “Khu bảo tồn loài - sinh cảnh” vào tháng 10/2014.

H.H

Cùng mục Đang hot
 • Cá chết ở sông Bồng Miêu: Doanh nghiệp và người dân cùng "đầu độc"?

  Cá chết ở sông Bồng Miêu: Doanh nghiệp và người dân cùng "đầu độc"?

  dantri.com.vn -
  Sau sự cố nước thải của Công ty 6666 tràn ra môi trường làm cá chết hàng loạt, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm sát, giám sát chặt chẽ việc dừng hoạt động của công ty này và xử lý ngay tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở khu vực mỏ vàng Bồng Miêu.
 • Bãi rác “tra tấn” dân, ruồi nhặng bâu kín nhà

  Bãi rác “tra tấn” dân, ruồi nhặng bâu kín nhà

  dantri.com.vn -
  Mùi hôi thối xộc thẳng vào mũi, ruồi nhặng đậu kín cả bãi rác và liên tục “tấn công” những hộ dân sống gần đó. Thực trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại bãi rác Phượng Thành (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) khiến cuộc sống của nhiều hộ dân bị đảo lộn hoàn toàn.
 • “Hồ tại các đô thị trở thành nơi chứa nước thải”

  “Hồ tại các đô thị trở thành nơi chứa nước thải”

  dantri.com.vn -
  Theo nhóm nghiên cứu của Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, hồ tại nhiều đô thị đã trở thành nơi chứa nước thải, nước không có sự lưu thông. Phần lớn các hồ nội thành, nội thị ở các cấp loại đô thị đều bị ô nhiễm chất hữu cơ và chất dinh dưỡng ở mức độ khác nhau.
 • Thả một cá thể rùa 25kg về đại dương

  Thả một cá thể rùa 25kg về đại dương

  dantri.com.vn -
  Trong lúc bủa lưới đánh cá, một ngư dân ở đảo Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp) phát hiện một cá thể rùa biển mắc lưới, ngư dân này đã bàn giao cho cơ quan chức năng để thả lại về biển.
 • Bể tự hoại Việt Hàn - Giải pháp mới thay thế bể phốt truyền thống

  Bể tự hoại Việt Hàn - Giải pháp mới thay thế bể phốt truyền thống

  dantri.com.vn -
  Bể Phốt Việt Hàn là giải pháp thay thế hoàn toàn cho các bể phốt truyền thống bằng bê tông cốt thép đã lỗi thời. Không chỉ chứa chất thải, bể phốt Việt Hàn được gia công bằng chất liệu nhựa composite cốt sợi thủy tinh cực bền, có độ chịu lực cao, chống axit ăn mòn tuyệt đối,được thiết kế đặc biệt với chức năng lọc, ngăn chặn chất thải thô thoát ra ngoài, đảm bảo nước thải ra môi trường là nước thải loại B (An toàn với môi trường sống).

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm