Moscow ra tối hậu thư đòi Ukraine thả trưởng đại diện hãng tin Nga

Nga yêu cầu các nhà chức trách Ukraine phải trả tự do ngay lập tức cho trưởng đại diện của hãng tin Nga RIA Novosti sau khi ông này bị Ukraine bắt với cáo buộc phản quốc.
Nhà báo Kirill Vyshinsky (Ảnh: Kirill Vyshinsky/Facebook)
Nhà báo Kirill Vyshinsky (Ảnh: Kirill Vyshinsky/Facebook)

“Chúng tôi yêu cầu (Ukraine) ngay lập tức thả ông Kirill Vyshinsky”, TASS dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga hôm 17/5, nhằm phản đối phán quyết của tòa án ở thành phố Kherson phía nam Ukraine liên quan tới vụ bắt giữ nhà báo Kirill Vyshinsky - trưởng đại diện của hãng tin Nga RIA Novosti ở Ukraine.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cũng kêu gọi “các đối tác nước ngoài” lưu ý tới tình hình pháp lý của ông Vyshinsky tại Ukraine. Nga hy vọng “các nhóm nhân quyền quốc tế và các tổ chức truyền thông” sẽ không lãng quên vụ việc của nhà báo Vyshinsky.

Trước đó, Đại sứ quán Nga tại Ukraine cũng gửi công hàm tới Bộ Ngoại giao Ukraine phản đối việc bắt giữ nhà báo Vyshinsky, kêu gọi Ukraine kiềm chế những hành động có thể dẫn tới leo thang căng thẳng giữa hai quốc gia. Ông Vyshinsky hiện mang cả hai quốc tịch Nga - Ukraine và phía Kiev có thể sẽ tước hộ chiếu Ukraine của ông.

Nhà báo Vyshinsky bị bắt sau khi Cục An ninh Ukraine (SBU) ngày 15/5 tiến hành lục soát văn phòng của RIA Novosti ở Ukraine và nơi sinh sống của các nhà báo làm việc cho hãng tin này ở thủ đô Kiev. SBU cho biết ông Vyshinsky bị bắt vì tội phản quốc theo quy định của luật hình sự Ukraine. SBU cũng cáo buộc hãng tin RIA Novosti ở Ukraine là tờ báo tuyên truyền chống lại chính phủ.

Vụ bắt nhà báo Vyshinsky diễn ra cùng thời điểm Nga khánh thành cây cầu nối đất liền Nga với bán đảo Crimea - vùng lãnh thổ được Nga sáp nhập từ năm 2014. Một số ý kiến cho rằng đây có thể là hành động trả đũa của Kiev trước công trình được xem là biểu tượng cho quyết tâm thống nhất lãnh thổ của Nga.

Thành Đạt

Theo TASS

Cùng mục Đang hot

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm