Lượng phát thải khí nhà kính của TPHCM thuộc nhóm cao nhất thế giới

Lượng khí nhà kính của TPHCM khoảng 38,5 triệu tấn CO2, tương đương với một số thành phố lớn như Seoul, London, Buenos Aires nhưng bằng cả nước New Zealand và cao hơn rất nhiều so với Campuchia, Mông Cổ và Myanmar.

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa công bố báo cáo về giám sát phát thải khí nhà kính của TPHCM. Đây là lần kiểm kê khí nhà kính toàn diện đầu tiên của thành phố này.

Phát thải khí nhà kính từ lĩnh vực giao thông chiếm 45% tổng lượng phát thải của TPHCM
Phát thải khí nhà kính từ lĩnh vực giao thông chiếm 45% tổng lượng phát thải của TPHCM

Theo đó, lượng khí thải trong năm 2013 của TPHCM khoảng 38,5 triệu tấn CO2. Phát thải nhà kính của TPHCM chiếm 16% lượng phát thải quốc gia trong khi dân số chỉ chiếm khoảng 9% dân số toàn quốc.

Trong đó, phát thải từ lĩnh vực năng lượng cố định và giao thông chiếm 91% tổng lượng phát thải và hấp thụ khí nhà kính ở TPHCM; phát thải từ lĩnh vực chất thải là 6% và còn lại là phát thải từ các lĩnh vực khác.

Riêng phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực năng lượng cố định, các lĩnh vực như sản xuất công nghiệp và xây dựng, tòa nhà dân cư, tòa nhà thương mại, tòa nhà hành chính và cơ sở hạ tầng chiếm 96% tổng lượng phát thải.

Đáng chú ý, trong 91 thành phố là thành viên nhóm C40 (nhóm các thành phố cam kết giải quyết vấn đề về biến đổi khí hậu), lượng phát thải khí nhà kính trên bình quân đầu người của TPHCM tương đương với thành phố Seoul, London, Buenos Aires... mặc dù TPHCM phát triển kinh tế ít hơn so với các thành phố này.

Lượng phát thải khí nhà kính của TPHCM thuộc nhóm cao nhất trên thế giới.

Cụ thể, lượng phát thải bình quân đầu người của TPHCM là (4,2 tấn CO2) tương đương với Seoul (4,6 tấn CO2), London (4,7 tấn CO2), Buenos Aires (4,4 tấn CO2). Phát thải của TPHCM bằng khoảng 50% mức phát thải của Tokyo (Nhật Bản) và tương đương 70% mức phát thải của Singapore.

Nếu so sánh với một số quốc gia thì lượng khí thải nhà kính của TPHCM còn cao hơn. Phát thải của TPHCM tương đương với phát thải của nước New Zealand và cao hơn rất nhiều so với Campuchia, Myanmar và Mông Cổ.

Theo các chuyên gia Nhật Bản, việc kiểm kê giúp định lượng cụ thể các nguồn gây phát thải khí nhà kính và dự báo được lượng phát thải trong tương lai. Từ đó, giúp các nhà hoạch định chính sách hiểu được các hoạt động khác nhau trong xã hội góp phần thế nào vào quá trình nóng lên toàn cầu cũng như xác định các khu vực mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính.

Các khí nhà kính giữ nhiệt trong khí quyển và gây ra hiện tượng ấm lên toàn cầu. Các khí nhà kính bao gồm CO2, CH4, N20 và một số khí khác…

Quốc Anh

Cùng mục Đang hot
 • Bộ trưởng TN&MT: Cần những đột phá, biến thách thức thành cơ hội

  Bộ trưởng TN&MT: Cần những đột phá, biến thách thức thành cơ hội

  dantri.com.vn -
  2017 là một năm đặc biệt khi lần đầu tiên sau nhiều năm, chúng ta hoàn thành vượt mức 13 chỉ tiêu phát triển KT-XH, trong đó GDP vượt mục tiêu 6,7% đề ra, trở thành mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Trong thành công chung có sự đóng góp “âm thầm” của ngành TN&MT, bởi nếu không giải quyết vấn đề này sẽ tác động đến đầu vào của hầu hết các hoạt động KT-XH, ảnh hưởng không chỉ đến tăng trưởng mà còn nhiều vấn đề xã hội.
 • Hệ thống điện năng lượng mặt trời "thắp sáng" Hội An

  Hệ thống điện năng lượng mặt trời "thắp sáng" Hội An

  dantri.com.vn -
  Tối 9/2, tại Vườn tượng An Hội (TP Hội An), “Dự án lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời” đã được khánh thành. Đây là dự án nhằm phục vụ cho các hoạt động trình diễn nghệ thuật đường phố, đèn lồng, các trục đường và các lễ hội văn hóa… tại Hội An.
 • Thả một cá thể mèo gấm quý hiếm về tự nhiên

  Thả một cá thể mèo gấm quý hiếm về tự nhiên

  dantri.com.vn -
  Sau khi kiểm tra tình trạng sức khỏe, lực lượng kiểm lâm đã tiến hành thả vào môi trường tự nhiên tại khu vực hồ Kẻ Gỗ một cá thể mèo gấm quý hiếm bị người dân bắt giữ trước đó.
 • 72 cá thể động vật hoang dã được giải cứu trong tháng 1/2018

  72 cá thể động vật hoang dã được giải cứu trong tháng 1/2018

  dantri.com.vn -
  Chỉ trong tháng 1/2018, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) ghi nhận có 72 cá thể động vật hoang dã động vật hoang dã được giải cứu nhờ việc thông báo vi phạm từ những người dân cũng như sự hành động nhanh chóng, quyết liệt của các cơ quan chức năng có liên quan trong việc bắt giữ các đối tượng và tịch thu tang vật.
 • Vận hành đường dây nóng để ngăn chặn sự cố môi trường

  Vận hành đường dây nóng để ngăn chặn sự cố môi trường

  dantri.com.vn -
  Năm 2018, Tổng cục Môi trường sẽ tiến hành rà soát, kiểm soát các dự án, nguồn thải lớn có nguy cơ gây sự cố môi trường, gây ô nhiễm môi trường và vận hành đường dây nóng nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các vụ việc gây ô nhiễm môi trường, ngăn chặn đến mức thấp nhất các sự cố môi trường có thể xảy ra.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm