Kiếm tiền tỷ từ nghề quấn chổi

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã công bố quyết định công nhận làng nghề quấn chổi thôn Chiêm Sơn (xã Duy Trinh, Duy Xuyên, Quảng Nam). Đây là sự ghi nhận, tôn vinh những đóng góp của người dân làng Chiêm Sơn với lịch sử hơn 80 năm.

Toàn thôn Chiêm Sơn hiện có 630 hộ dân, trong đó 50% dân số làm nghề quấn chổi. Hiện nay, người dân tạo ra khoảng 10 mẫu chổi khác nhau, được tiêu thụ không chỉ ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài với tổng doanh thu hằng năm ít nhất 30 tỷ đồng.

Chổi trắng làm từ cây ớt rừng được khai thác gần đây vì giá thành rẻ, phù hợp thị hiếu người lao động
Chổi trắng làm từ cây ớt rừng được khai thác gần đây vì giá thành rẻ, phù hợp thị hiếu người lao động

Những năm qua các cơ sở sản xuất chổi tại địa phương đã giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động với mức thu nhập bình quân 3 triệu đồng/người/tháng, góp phần đáng kể trong việc chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn.

Đi khắp thôn Chiêm Sơn mới cảm nhận hết được cái không khí tất bật nơi đây. Người tước đót, người chẻ tre, quấn chổi… nhộn nhịp cả một vùng quê.

Mỗi lao động làm cho thu nhập từ 100-150 ngàn/ngày
Mỗi lao động làm cho thu nhập từ 100-150 ngàn/ngày

Bà Từ Thị Thu Trinh (chủ cơ sở quấn chổi Trinh Lúc) chia sẻ: “Lâu nay, gia đình tôi và nhiều hộ dân khác trong vùng chủ yếu tự tìm cách tiêu thụ sản phẩm. Thị trường chính là thành phố Đà Nẵng, Hội An, Tam Kỳ và một số huyện, thị xã lân cận. Thương hiệu quấn chổi Chiêm Sơn cũng được nhiều hộ dân như tôi đem đến triển lãm tại các hội chợ nhằm quảng bá thương hiệu quê nhà. Hy vọng rằng, sau khi được công nhận làng nghề, giá trị sản phẩm sẽ nâng lên và người dân chúng tôi sẽ có thêm nhiều đơn đặt hàng từ các nơi khác để đảm bảo đầu ra ổn định”.

Bà Trinh cũng là một trong những người có công truyền thụ lại nghề quấn chổi cho nhiều nơi trong tỉnh và các hộ dân Chiêm Sơn có mong muốn theo nghề.

Tìm đầu ra ổn định, mở rộng sản xuất là hướng đi mới cho làng chổi
Tìm đầu ra ổn định, mở rộng sản xuất là hướng đi mới cho làng chổi

Với ba đời làm nghề quấn chổi, ông Nguyễn Công An (SN 1965) cho biết: “Hiện nay cơ sở quấn chổi của gia đình có hơn 5 loại chổi, trong đó có một loại mới được đưa vào sử dụng, giá thành rẻ phù hợp với thị hiếu nhiều người là chổi trắng (làm từ cây ớt dại). Giá các loại chổi là chổi trắng 5 ngàn/cây, chổi sương 7 ngàn/cây, chổi dừa 6 ngàn/cây… Gắn bó với nghề làm chổi này từ lâu, người dân ở đây già trẻ đều có công việc làm ổn định, góp phần phát triển kinh tế gia đình và địa phương”.

Tạo được công việc cho nhiều người dân bất kể độ tuổi, tận dụng nguồn lao động nông nhàn
Tạo được công việc cho nhiều người dân bất kể độ tuổi, tận dụng nguồn lao động nông nhàn

Ông Đoàn Công Vân – Phó Chủ tịch xã Duy Trinh chia sẻ: “Được công nhận làng nghề quấn chổi là điều kiện thuận lợi giúp người dân Chiêm Sơn mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm. Tuy nhiên, địa phương xác định đây mới chỉ là sự khởi đầu, trong thời gian đến chính quyền địa phương sẽ phối hợp với các ngành liên quan ở huyện Duy Xuyên tăng cường việc quản lý, khai thác nguồn nguyên liệu và đẩy mạnh khâu xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, tích cực tham gia các cuộc triễn lãm, hội chợ… để các sản phẩm chổi tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường”.

Sắp tới Duy Trinh sẽ cho thành lập tổ quản lý, sản xuất làng nghề để góp phần thúc đẩy phát triển, tìm đầu ra, kích cầu du lịch nơi đây
Sắp tới Duy Trinh sẽ cho thành lập tổ quản lý, sản xuất làng nghề để góp phần thúc đẩy phát triển, tìm đầu ra, kích cầu du lịch nơi đây

Bên cạnh đó, địa phương còn cho mở các lớp đào tạo, tập huấn nhằm giúp người dân nâng cao tay nghề, đa dạng hóa mẫu mã. Thành lập ban quản lý làng nghề, vận động lập tổ hợp tác đẻ xây dựng có tổ chức, tìm đầu ra ổn định cho người dân.

​Người dân làm chổi chia sẻ với PV

N.Linh - C.Bính

Cùng mục Đang hot
 • Đem tâm huyết của một người mẹ chăm chút từng sản phẩm

  Đem tâm huyết của một người mẹ chăm chút từng sản phẩm

  dantri.com.vn -
  Chúng tôi gặp Trần Tú Quyên – người “thổi hồn” vào trong những bữa tiệc sinh nhật cho các bé, người đã biến giấc mơ cổ tích của các bé thành sự thật vào một ngày đầu thu, cái nắng gió đất Cảng dường như tựu lại trong nụ cười mặn mà của cô gái 25 tuổi ấy. Cả một thế giới cổ tích như hiện ra trước mắt chúng tôi, những nhân vật ngày xưa chỉ được nghe bà, nghe mẹ kể giờ đây sống động như thật, không gian cổ tích, miền kí ức như ùa về…
 • Thạc sĩ bỏ giảng đường về nuôi vịt, gà kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm

  Thạc sĩ bỏ giảng đường về nuôi vịt, gà kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm

  dantri.com.vn -
  Gác lại những năm tháng làm người thầy nơi giảng đường, Thạc sĩ Trương Tiến Hải đã chuyển hướng sang làm mô hình kinh tế trang trại. Anh là người khôi phục thành công giống vịt Cổ Lũng thuần chủng và giống gà quý “tiến Vua” tại xứ Thanh.
 • Hiệu quả cao từ mô hình cho heo nái nghe nhạc

  Hiệu quả cao từ mô hình cho heo nái nghe nhạc

  dantri.com.vn -
  Sau nhiều lần học hỏi, nghiên cứu anh Huỳnh Đức Tường (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) đã áp dụng thành công mô hình cho heo nái nghe nhạc để tránh giật mình ảnh hưởng đến việc sinh sản. Đồng thời lắp đặt hệ thống camera giám sát cho phép khách hàng ở khắp nơi có thể theo dõi quá trình chăm sóc đàn heo.
 • “Bắt” cá bống bớp đẻ theo ý muốn, tưởng gàn mà kiếm 5 tỷ đồng/năm

  “Bắt” cá bống bớp đẻ theo ý muốn, tưởng gàn mà kiếm 5 tỷ đồng/năm

  dantri.com.vn -
  Nói đến anh Sơn “bống bớp”, những người làm trong ngành thủy sản ở Nam Định không ai là không biết. Từng bị cho là gàn khi có ý tưởng “bắt” cá bống bớp đẻ theo ý muốn, ấy thế mà anh Sơn lại có thu nhập hơn 5 tỷ đồng mỗi năm nhờ việc ương giống thành công loài cá đặc sản này.
 • Trồng rau treo thẳng thu tiền tỷ

  Trồng rau treo thẳng thu tiền tỷ

  dantri.com.vn -
  Cả chục loại rau, quả trồng trong nhà kính theo kỹ thuật treo thẳng tại vườn rau của anh Nguyễn Định (phường 8, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) đều cho năng suất, chất lượng cao. Khu vườn độc đáo này đã trở thành điểm tham quan, mua rau quả làm quà tặng ưa thích của đông đảo du khách.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm