Kiểm soát truy xuất thịt heo vào chợ có dấu hiệu khả quan

VOV.VN - Đến ngày hôm nay, tại 2 chợ đầu mối ở TP HCM, lượng heo có đầy đủ thông tin truy xuất vào chợ đang tăng nhanh.

Sau 3 ngày TPHCM bắt đầu triển khai chỉ đạo của UBND thành phố về việc “không cho phép thịt heo không có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc theo quy định” vào 2 chợ đầu mối nông sản thực phẩm là Hóc Môn và Bình Điền, đến sáng nay (18/10) tình hình đã tiến triển hơn.

Trước đó, sáng 16/10, việc triển khai “không cho phép thịt heo không có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc theo quy định” gặp khó khăn, vấp phải sự phản đối quyết liệt của các thương lái, dẫn tới vẫn cho phép nhập vào 2 chợ đầu mối.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, tổng lượng heo có thông tin truy xuất (phải đủ cả 5 thông tin cần thiết) tại chợ Hóc Môn đã tăng từ 22% trong ngày 16/10 lên 51% ở ngày tiếp theo và đến hôm nay (18/10) là 76% với hơn 4.000 con heo có nguồn gốc trên tổng số 5.300 heo nhập chợ.

kiem soat thong tin truy xuat thit heo vao cho co dau hieu kha quan hinh 1
Ông Nguyễn Ngọc Hòa - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM.
Trong khi đó tại chợ Bình Điền, tình hình cũng có cải thiện, từ chỗ không có heo có thông tin truy xuất lên 6% tổng số heo nhập chợ có thông tin truy xuất trong ngày hôm nay.

Đại diện Ban quản lý chợ Bình Điền cho biết, vì đây là chợ cửa ngõ phía Tây, chủ yếu nhận nguồn heo của các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, cơ sở vật chất để triển khai đề án gặp khó khăn, người nông dân ít thông tin, lực lượng thú y tại địa phương không hợp tác nên gặp khó khăn; có trường hợp cùng một thương lái nhưng heo đủ tiêu chuẩn thì cho nhập chợ Hóc Môn, không đủ chuẩn mới chuyển sang chợ Bình Điền.

Đại diện các chợ đề nghị cần phải tập huấn để nâng cao kiến thức cũng như hỗ trợ người chăn nuôi… Hiện các chợ đã cho thương lái viết cam kết, dùng biện pháp mềm dẻo như biểu dương các tiểu thương làm tốt.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM cho biết, chuyển biến đậm nét nhất sau 3 ngày là tỷ lệ kích hoạt các hộ chăn nuôi đã đạt trên 95%, các cơ sở giết mổ cũng đã đạt tỷ lệ cao. Ở 2 chợ đầu mối nói trên, tỷ lệ heo có thông tin truy xuất nâng cao từng ngày. Sở Công Thương TP HCM đang tích cực tháo gỡ những khó khăn trong truy xuất thông tin nguồn gốc heo.

“Thông tin từ các cơ sở giết mổ nói rằng, thương nhân chợ Bình Điền chưa yêu cầu nên chưa làm. Ngược lại, thương nhân chợ Bình Điền nói rằng lò giết mổ chưa làm nên chưa thể làm được. Vì thế Sở Công Thương sẽ phải phối kiểm hai thông tin này và xử lý điểm nghẽn này”, ông Hòa cho biết./.

Cùng mục Đang hot

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm