Kiểm điểm nhiều cá nhân, tập thể vi phạm thi công dự án giao thông

Ông Trần Xuân Sanh - Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) - cho biết, Bộ GTVT đã phê bình, kiểm điểm nhiều cá nhân, tập thể do vi phạm liên quan đến tiến độ và chất lượng công trình trong quá trình triển khai dự án.
Cử Long CIPM bị kiểm điểm do thi công Dự án Lộ Tẻ - Rạch Sỏi chậm 6 tháng (ảnh: Báo Giao thông)
Cử Long CIPM bị kiểm điểm do thi công Dự án Lộ Tẻ - Rạch Sỏi chậm 6 tháng (ảnh: Báo Giao thông)

Theo ông Sanh, 2016 được chọn là năm kỷ cương, chất lượng, tiến độ công trình giao thông, nhằm đảm bảo tiến độ, chất lượng thực hiện các dự án, Bộ GTVT thường xuyên kiểm tra hiện trường các dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm của ngành GTVT.

Ông Sanh cho biết, Bộ GTVT đã phê bình 28 trường hợp, trong đó có 4 Ban Quản lý dự án, 8tuw vấn thiết kế, 6 tư vấn giám sát, 7 nhà thầu do đã có những hành vi vi phạm liên quan đến tiến độ và chất lượng trong quá trình triển khai dự án.

Đáng chú ý, Bộ GTVT đã kiểm điểm trách nhiệm cá nhân và tập thể Tổng Công ty Cửu Long CIPM do để xảy ra chậm tiến độ thực hiện Dự án Lộ Tẻ - Rạch Sỏi 6 tháng. Nghiêm khắc cảnh cáo Cửu Long CIPM, tư vấn giám sát CW3A, tư vấn giám sát CW3B, nhà thầu Hanshin E&C về việc để xảy ra chuyển vị mố A2 và chậm trễ trong việc chế tạo dầm thép…

Được biết, nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn việc triển khai dự án, Bộ GTVT đã ban hành quy định kiểm soát chất lượng vật liệu đầu vào, kiểm soát quy trình thi công, yêu cầu các chủ thể tham gia thực hiện nghiêm túc các quy định về áp dụng hệ thống các tiêu chuẩn kỹ thuật nhằm tăng cường chất lượng chất lượng thiết kế và thi công công trình.

Nói về những tồn tại hạn chế trong quản lý chất lượng, Cục trưởng Trần Xuân Sanh cho biết ở cục bộ một số dự án có những khiếm khuyết về chất lượng, lún đoạn đường đầu cầu, hư hỏng lớp bê tông nhựa, đặc biệt là hiện tượng hằn lún vệt bánh xe xảy ra ở một số dự án.

Về quản lý tiến độ, bên cạnh các dự án đáp ứng được tiến độ và chất lượng, còn một số dự án chậm trễ do vướng mắc về cơ chế thực hiện và công tác giải phóng mặt bằng, như: Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông; các dự án BOT Quốc lộ 1 tuyến tránh Cai Lậy, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Quốc lộ 91, Quốc lộ 38, Hòa Lạc - Hòa Bình…

Đề cập tới vấn đề an toàn lao động, vệ sinh môi trường, ông Sanh cho rằng do ý thức chưa cao của một số nhà thầu, thiếu sự kiểm tra kiểm soát của tư vấn giám sát, Ban Quản lý dự án nên đã để xảy ra những vụ tai nạn lao động đáng tiếc trên công trường Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Dự án kết nối khu vực trung tâm đồng bằng Mekong, Dự án đầu tư xây dựng Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng - Hợp phần A…

Cục trưởng Trần Xuân Sanh nhấn mạnh, trong thời gian tới, Bộ GTVT sẽ tiếp tục thực hiện kỷ cương - chất lượng - tiến độ. Bộ sẽ thực hiện nghiêm túc việc đánh giá, xếp hạng các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, nhà thầu… để nêu cao vai trò, trách nhiệm của các chủ thể, làm cơ sở lựa chọn các chủ thể có năng lực tham gia các dự án.

Châu Như Quỳnh

Cùng mục Đang hot

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm