Khu vực kinh tế tư nhân - “chìa khóa” tăng trưởng kinh tế Việt Nam

VOV.VN - Các chuyên gia trong nước và FinanceAsia đều khẳng định chìa khóa cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam nằm rất nhiều ở khu vực kinh tế tư nhân.

Trong khuôn khổ tuần lễ APEC, theo nhận định của nhiều hãng thông tấn thế giới, Việt Nam đang trỗi dậy từ cả ba trụ cột: kinh tế tư nhân, FDI và quan trọng hơn cả là từ cải cách mạnh mẽ của Chính phủ.

Môi trường đầu tư cải thiện, hấp dẫn nhà đầu tư

Theo tờ FinanceAsia, với quy mô dân số tiệm cận 100 triệu người, trong đó 60% có độ tuổi dưới 35, là nguồn lao động trẻ, chất lượng; có sự ổn định chính trị, kinh tế, thể chế chính sách đang được cải thiện… là lợi thế của Việt Nam khi tạo điều kiện cho nhà đầu tư trong và ngoài nước hoạt động lâu dài, phát triển.

khu vuc kinh te tu nhan - "chia khoa" tang truong kinh te viet nam hinh 1
THP đang tìm kiếm một đối tác hoặc một nhà đầu tư chiến lược, người sẽ giúp tập đoàn tăng tỷ lệ xuất khẩu lên đến 10% vào năm 2023 – Euromonitor cho biết.

Đối với thị trường chứng khoán, Chính phủ đã và đang coi trọng việc phát triển, đóng vai trò huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế. Thị trường đã trở lại với đỉnh cao của thập niên trước, chạm mức 827.72 điểm vào ngày 17/10. Mức tăng trưởng 25,67% trong một năm, Việt Nam đã vượt trội so với tất cả các nước trong khối ASEAN, cũng như các thị trường phát triển khác lân cận Trung Quốc.

Thời điểm năm 2006, toàn thị trường chỉ có 192 doanh nghiệp niêm yết/đăng ký giao dịch và có duy nhất 1 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa trên 1 tỷ USD. Đến nay, thị trường đã có trên 700 doanh nghiệp niêm yết, 640 doanh nghiệp đăng ký giao dịch, trong đó có 23 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa trên 1 tỷ USD.

Đến thời điểm hiện tại của năm 2017, VN Index tiếp tục tăng trưởng thêm 24,5%, trong khi HNX Index tăng trưởng 36%. Thanh khoản của TTCK đã tăng 50%, từ mức 3.000 tỷ đồng/phiên trong năm 2016 lên mức 4.500 tỷ đồng/phiên trong năm 2017.

Cũng theo FinanceAsia mặc dù có quy mô khiêm tốn khoảng 124 tỷ USD và xếp hạng ở thị trường cận biên, nhưng những con số nêu trên là bằng chứng cho thấy sự phát triển vượt bậc và sức hấp dẫn ngày càng tăng của thị trường chứng khoán, một trong những thị trường vốn lớn nhất Việt Nam. Cụ thể, đã có hơn 1,8 triệu tài khoản giao dịch được mở, trong đó có trên 21.000 tài khoản của NĐT nước ngoài (NĐTNN).

Nhiều tờ báo quốc tế cũng đánh giá, môi trường đầu tư tại Việt Nam đã cải thiện đáng kể trong những năm gần đây và sẽ có bước phát triển đột phá trong các năm tới. Việt Nam sẽ tập trung ổn định vĩ mô để phát triển nhanh và bền vững, tập trung cải cách hệ thống tài chính tiền tệ, trong đó cải cách hệ thống ngân hàng, xử lý nợ xấu, hài hòa giữa chính sách tiền tệ và tài khóa ổn định; cải cách hệ thống doanh nghiệp nhà nước (DNNN), kiên quyết cổ phần hóa DNNN nhằm giảm thiểu việc Nhà nước can thiệp vào việc kinh doanh, trao vai trò kinh doanh cho tư nhân và coi việc phát triển kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế.

“Kỳ tích trong thu hút FDI phần nào minh chứng việc chuyển dịch mô hình kinh tế thành công của Việt Nam. So với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam là quốc gia có nền chính trị cực kỳ ổn định. Đây chính là yếu tố NĐTNN đặt lên hàng đầu khi quyết định đầu tư vào quốc gia nào đó.”- ông Kyle Kelhofer, Giám đốc quốc gia Tổ chức Tài chính quốc tế IFC, đánh giá.

TTCK Việt Nam đã thực sự trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế, có cơ cấu ngày càng vững chắc và hoàn thiện. Vốn hóa của thị trường cổ phiếu và thị trường trái phiếu đã đạt mức trên 100% GDP, so với mức 130% GDP của dư nợ tín dụng ở thời điểm hiện tại, cho thấy thị trường tài chính - tiền tệ của Việt Nam đang từng bước đạt được cơ cấu cân bằng, vững chắc hơn so với trước đây.

Trong thời gian 1-2 năm tới, hàng trăm DNNN sẽ được thực hiện cổ phần hóa và tham gia niêm yết/đăng ký giao dịch trên TTCK, chắc chắn sẽ tăng trưởng về quy mô và tạo ra cơ hội lớn cho NĐT trong và ngoài nước.

Khu vực kinh tế tư nhân - "chìa khóa" tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Các chuyên gia trong nước và FinanceAsia đều khẳng định chìa khóa cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam nằm rất nhiều ở khu vực kinh tế tư nhân. Theo Oxford Economics, mức tăng trưởng của Việt Nam trong suốt thập kỷ qua luôn ở mức trên 6% là một kỳ tích. Con đường để Việt Nam phát triển ngày càng xoay quanh các doanh nghiệp tư nhân.

Ông Trần Quí Thanh, Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát (THP Group) cho rằng Thủ tướng đã “bật đèn xanh” cho kinh tế tư nhân được đánh giá một cách công bằng và thấy rõ vai trò trong phát triển đất nước”. Tuy vậy, theo ông Thanh, nếu các thị trường được hình thành và vận hành một cách hoàn chỉnh hơn, sức bật của kinh tế tư nhân sẽ lớn hơn rất nhiều, chứ không chỉ dừng ở mức 100 doanh nghiệp tư nhân đang ở mức tầm vóc lớn như hiện nay.

Ông Bang Trinh – Giám đốc quốc gia của Morgan Stanley, nhận định: GDP bình quân đầu người của Việt Nam đã tăng gần gấp đôi từ 2009 để lên đến con số 2.200 USD ngày hôm nay. Nền tảng thịnh vượng đó là đủ cao để thực sự đẩy nhanh việc viện trợ vốn GDP của Việt Nam, đặc biệt ở các thành phố lớn như TPHCM, nơi GDP bình quân đầu người đạt mức trên 5.000 USD. Và phần vốn đó từ phân khúc tư nhân cũng đang ngày càng phát triển.

Dẫn chứng từ Tập đoàn Tân Hiệp Phát, theo Euromonitor, "THP Group đã dẫn đầu với thị phần 31% trong phân khúc trà đóng chai trong năm 2016. Cũng giống như nhiều doanh nghiệp phục vụ hàng tiêu dùng tương đồng, ông Trần Quí Thanh hiện đang khao khát nhân rộng thành công mình có tại các quốc gia láng giềng. Dr.Thanh có các mục tiêu lợi nhuận đầy tham vọng: 1 tỷ USD vào năm 2023 và 3 tỷ USD trong năm 2027 - so với con số 500 triệu USD vào năm 2016. Tân Hiệp Phát đang tìm kiếm một đối tác hoặc một nhà đầu tư chiến lược, người sẽ giúp THP tăng tỷ lệ xuất khẩu lên đến 10% vào năm 2023 – Euromonitor cho biết và khẳng định rằng, đó cũng là cách “đứng lên vai những người khổng lồ”.

Và điều đó cũng góp phần lý giải vì sao Nhà nước coi kinh tế tư nhân là động lực của nền kinh tế./.

Cùng mục Đang hot
 • Máy massage có nhiều mã số thuế, hải quan "kêu cứu" thay doanh nghiệp

  Máy massage có nhiều mã số thuế, hải quan "kêu cứu" thay doanh nghiệp

  dantri.com.vn -
  Một mặt hàng là máy massage do doanh nghiệp (DN) tại Việt Nam nhập khẩu được xét theo các thông báo, kết luận kiểm tra có nhiều mã số khác nhau. Điều này ảnh hưởng đến thuế suất thuế nhập khẩu áp dụng cho một mặt hàng có nhiều mức khác nhau. Sự bất hợp lý này đã được hải quan TP.HCM chỉ ra và có văn bản gửi Tổng cục Hải quan kêu cứu hộ DN.
 • "Cá mập" châu Á và những chuyến săn hàng tỷ USD ở Việt Nam

  "Cá mập" châu Á và những chuyến săn hàng tỷ USD ở Việt Nam

  dantri.com.vn -
  “Cá mập” châu Á đang dồn dập đổ tỷ USD vào Việt Nam để săn tìm những cơ hội đầu tư lớn. Khẩu vị ưa thích của những đại gia này chính là các đợt IPO, thoái vốn của những DN lớn Việt Nam. Động thái này được cho là sẽ tiếp tục hấp thụ hết nguồn cung khổng lồ trong thời gian tới. Thị trường Việt Nam đang mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các nhà đầu tư ngoại.
 • NCB trao 3.000 phần quà cho đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

  NCB trao 3.000 phần quà cho đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

  dantri.com.vn -
  Với tinh thần “Tương thân tương ái”, chia sẻ với người dân bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt, từ ngày 9/11/2017 – 11/11/2017, Đoàn Từ thiện đã trao tặng 3.000 phần quà là những nhu yếu phẩm (gồm: mì tôm, nước mắm, hạt nêm, đường kính trắng) và 500 triệu đồng tiền mặt tới tận tay đồng bào vùng bão lụt tại 3 tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa.
 • PVGas: Đổi mới để đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới

  PVGas: Đổi mới để đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới

  dantri.com.vn -
  Cùng với sự phát triển của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã có những bước phát triển vượt bậc trong hoạt động sản xuất kinh doanh cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, luôn là 1 trong những đơn vị dẫn đầu của Tập đoàn.
 • Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành công nhờ nền tảng Facebook

  Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành công nhờ nền tảng Facebook

  vov.vn -
  VOV.VN - Facebook giúp các doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam tăng doanh thu, thu hút khách hàng mới và tuyển dụng nhiều nhân viên.
 • Bài toán thoái vốn tài sản tại Sabeco

  Bài toán thoái vốn tài sản tại Sabeco

  dantri.com.vn -
  Sau khi kế hoạch thoái vốn tại Sabeco được Chính phủ thông qua ngày 9/11 vừa qua, công tác triển khai hoạt động này đang bước sang giai đoạn nước rút để có thể được hoàn tất trong tháng 12 năm nay. Sabeco cũng đã lên kế hoạch giới thiệu cơ hội tìm kiếm đầu tư (roadshow) cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Singapore vào ngày 24/11 và tại London, Vương quốc Anh vào ngày 27/11 sắp tới.
 • Thêm lựa chọn giải trí hấp dẫn cho công nhân

  Thêm lựa chọn giải trí hấp dẫn cho công nhân

  dantri.com.vn -
  Hiện nay, số lượng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất đang tăng lên nhanh chóng, kéo theo một lực lượng lớn lao động làm việc và sinh sống tại các địa phương này. Các dịch vụ nhằm gia tăng đời sống vật chất cho người lao động đang tăng lên rõ rệt, tuy nhiên các sản phẩm giải trí và xây dựng đời sống văn hóa dành cho người lao động còn hạn chế.
 • Người dân Hà Nội nóng lòng chờ đón Lễ hội Bia Sài Gòn

  Người dân Hà Nội nóng lòng chờ đón Lễ hội Bia Sài Gòn

  dantri.com.vn -
  Vào ngày 26/11/2017 tại SVĐ Hàng Đẫy - quận Đống Đa, Hà Nội, Tổng Công Ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) sẽ tổ chức “Lễ hội Bia Sài Gòn” để tri ân người tiêu dùng khu vực phía Bắc nhân kỷ niệm cột mốc 142 năm lịch sử hình thành và phát triển thương hiệu Bia Sài Gòn. Chương trình mở cửa tự do, bắt đầu từ 08h00 sáng và kéo dài đến 21h00 cùng ngày.
 • Kết nối cộng đồng của giải Marathon Quốc tế

  Kết nối cộng đồng của giải Marathon Quốc tế

  dantri.com.vn -
  Giải năm nay cũng sẽ bố trí một “Làng Marathon” tại khu vực xung quanh điểm về đích từ ngày 24/11 đến 26/11. Du khách khi đến đây sẽ được thưởng thức những phần trình diễn âm nhạc sôi động, chương trình bốc thăm trúng thưởng, chạy bộ đo nhịp tim hay vui chơi…
 • EVNSPC chuẩn bị cung cấp 100% dịch vụ điện trực tuyến

  EVNSPC chuẩn bị cung cấp 100% dịch vụ điện trực tuyến

  vov.vn -
  VOV.VN - Để chuẩn bị cho việc cung cấp 100% dịch vụ điện trực tuyến, EVNSPC đang khẩn trương chuẩn bị về cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin...

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm