Kênh nổi bọt trắng như băng tuyết: Nỗi ám ảnh suốt 10 năm nay

Từng đợt nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối kèm theo những tảng bọt trắng xóa từ trạm bơm xóm Chợ Lương, xã Yên Bắc, ùn ùn đổ ra kênh A48 khiến người dân xóm chợ Lương đứng ngồi không yên. Dù họ đã quen với cảnh này gần 10 năm nay nhưng cứ mỗi lần dòng kênh A48 nổi bọt trắng, người dân lại không giấu được nỗi lo.

Người dân điêu đứng vì kênh tưới tiêu nổi bọt trắng xóa, bốc mùi hôi thối

Mấy ngày gần đây tại kênh A48, đặt tại thôn Chợ Lương, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên là kênh phục vụ tưới tiêu, trồng trọt cho cả địa bàn huyện Duy Tiên nổi bọt trắng xóa như tuyết, bốc mùi hôi thối khiến người dân thuộc xóm Chợ Lương, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên điêu đứng.

Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu, tình trạng này đã diễn ra gần 10 năm trở lại đây, người dân, chính quyền địa phương đã kiến nghị rất nhiều lần về ô nhiễm tại kênh này, nhưng tình trạng không được cải thiện.

 Từng đợt nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối kèm theo những tảng bọt dày trắng xóa từ trạm bơm xóm Chợ Lương, xã Yên Bắc, ùn ùn đổ ra kênh A48.

Từng đợt nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối kèm theo những tảng bọt dày trắng xóa từ trạm bơm xóm Chợ Lương, xã Yên Bắc, ùn ùn đổ ra kênh A48.

Nguồn nước lấy về phục vụ tưới tiêu cho địa bàn huyện Duy Tiên vốn từ sông Nhuệ và sông Châu Giang, 2 con sông đang bị ô nhiễm nặng nề. Do nước bị ô nhiễm, nên khi trạm bơm Chợ Lương, xã Yên Bắc hoạt động, nước sủi bọt kết thành tảng lớn, gây mùi tanh nồng khó chịu. Nhiều người dân sống cạnh trạm bơm đeo khẩu trang, bịt kín mũi ngay cả khi ở trong nhà.

Ghi nhận của PV Dân trí tại trạm bơm Chợ Lương vào sáng ngày 3/1, trạm bơm này vẫn hoạt động để đảm bảo nguồn nước phục vụ đổ ải, làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa vụ Đông Xuân. Từng đợt nước đen ngòm từ các cống bơm đổ ra bốc mùi khó chịu, kéo theo đó là những bãi bọt trắng xóa trôi theo dòng nước.

Ông Trần Văn Thành, người dân sống cạnh trạm bơm cho biết tình trạng bọt sủi trắng, ô nhiễm diễn ra gần 10 năm nay
Ông Trần Văn Thành, người dân sống cạnh trạm bơm cho biết tình trạng bọt sủi trắng, ô nhiễm diễn ra gần 10 năm nay

Ông Trần Văn Thành, người dân sống cạnh trạm bơm cho biết: “Tình trạng này đã diễn ra gần 10 năm nay, mỗi một năm vài đợt như thế này, mùa này lạnh còn đỡ, chứ vào mùa hè gió lớn, nước to bọt còn bay tràn ngập tuyến đường, tràn cả vào ao cá nhà tôi, thậm chí còn bay vào nhà. Tết dương lịch vừa rồi, các con tôi được nghỉ lễ về cũng chỉ ở được chốc lát vì không thể nào chịu được mùi hôi thối”.

Cũng theo ông Thành cho biết, người dân đã kiến nghị rất nhiều lần, mỗi lần tiếp xúc cử tri người dân cũng phản ánh rất gay gắt về tình trạng ô nhiễm ở đây, nhưng sự việc vẫn không được giải quyết, thậm chí tình trạng ô nhiễm còn nặng hơn.

Còn theo ông Trần Quang Chanh, một người dân sống gần trạm bơm: “Mùa này còn đỡ, chứ nếu nước sông Nhuệ cạn nước hơn thì còn bốc mùi kinh hơn nữa, nhiều gia đình buổi tối đi ngủ còn phải bịt khẩu trang…”.

Từng đám bọt trôi trên kênh A48
Từng đám bọt trôi trên kênh A48

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Xuân Tình, Chủ tịch UBND xã Yên Bắc cho biết: "Tình trạng ô nhiễm như trên thường xuyên xảy ra trên địa bàn, nguyên nhân là do nguồn nước sông lấy vào ô nhiễm. Hiện nay là thời điểm các công ty thủy nông, HTX nông nghiệp phải nhập nước phục vụ đổ ải, làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa vụ Đông Xuân, nên không còn cách nào khác trạm bơm phải hoạt động".

Ông Ứng Thái Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bắc, cho biết, khu vực trạm bơm có khoảng 30 hộ dân sinh sống, có tình trạng người dân nuôi cá bị ảnh hưởng.

Phía UBND huyện Duy Tiên xác nhận tình trạng ô nhiễm, bọt nổi trắng xóa đầy kênh A48 là do nguồn nước từ sông Nhuệ chứ không do xả thải của các nhà máy hay cơ sở sản xuất nào trong huyện này. Các cử tri và huyện đã nhiều lần kiến nghị với cơ quan chức năng cấp cao hơn nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý.

Đức Văn

Cùng mục Đang hot
 • Bị phạt 200 triệu do xả thải không phép, bệnh viện đổ tại đơn vị thi công

  Bị phạt 200 triệu do xả thải không phép, bệnh viện đổ tại đơn vị thi công

  dantri.com.vn -
  Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã bị xử phạt 200 triệu đồng về hành vi xả thái không phép ra môi trường. Về vấn đề này, ông Phạm Việt Hà – Trưởng phòng Hành chính quản trị của BVĐK tỉnh Hải Dương - giải thích, nguyên nhân một phần là do trạm xử lý nước thải của bệnh viện chưa hoàn thành vì đơn vị thi công... bỏ đi.
 • Thanh tra đột xuất việc xả thải gây ô nhiễm kênh Bắc Hưng Hải

  Thanh tra đột xuất việc xả thải gây ô nhiễm kênh Bắc Hưng Hải

  dantri.com.vn -
  Sau khi phát hiện nhiều cơ sở xả nước thải không qua xử lý ra kênh Bắc Hưng Hải gây bức xúc dư luận, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết sẽ phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên và TP Hà Nội kiểm tra, thanh tra đột xuất công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn các địa phương này.
 • TPHCM: Mỗi ngày vớt hàng chục tấn rác trên 4 con kênh

  TPHCM: Mỗi ngày vớt hàng chục tấn rác trên 4 con kênh

  dantri.com.vn -
  Tại TPHCM, trên 4 con kênh (Đôi, Tẻ, Tàu Hũ, Bến Nghé), công nhân môi trường vớt từ 10-40 tần rác mỗi ngày, đợt cao điểm lên đến 80 tấn. Trong đó, đa phần là rác thải sinh hoạt, túi nilon, mút xốp được xả thẳng xuống kênh.
 • Cam kết không cho du khách cưỡi voi, chỉ cho ngắm

  Cam kết không cho du khách cưỡi voi, chỉ cho ngắm

  dantri.com.vn -
  Nhằm nâng cao nhận thức về bảo tồn voi, Vườn quốc gia Yok Đôn đã ký cam kết sẽ chuyển đổi mô hình du lịch từ hoạt động cưỡi voi sang việc cho du khách trực tiếp đến ngắm nhìn, tìm hiểu đặc tính, vẻ đẹp của loài voi.
 • Ngăn chặn phế liệu ồ ạt vào Việt Nam

  Ngăn chặn phế liệu ồ ạt vào Việt Nam

  dantri.com.vn -
  Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, địa phương tìm ra giải pháp căn cơ để ngăn chặn tình trạng nhập khẩu phế liệu ồ ạt vào Việt Nam. Phế liệu không có giấy phép, không rõ người nhận thì dứt khoát không cho nhập.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm