Hơn 400 tổ chức và gần 750 cá nhân bị kỷ luật vì sai phạm tài chính, ngân sách

Theo đánh giá của Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, tình trạng sai phạm, thất thoát, lãng phí trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản diễn ra khá phổ biến và chưa được khắc phục hữu hiệu, sai phạm vẫn xảy ra ở hầu hết các dự án được kiểm toán và hầu hết các khâu của quá trình đầu tư.

Báo cáo thẩm tra về quyết toán ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2015 tại hội trường Quốc hội chiều nay (22/5), Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách (UBTCNS) Nguyễn Đức Hải đánh giá, trong năm 2015, công tác chống thất thu, thu nợ đọng thuế đã được tổ chức triển khai quyết liệt, công tác kiểm tra, thanh tra thuế đã được tăng cường.

Tuy nhiên, việc xử lý các vi phạm có nơi còn chưa đúng quy định, tính răn đe chưa đủ mạnh, tình trạng khai man, trốn thuế ở khu vực ngoài quốc doanh và khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vẫn chưa được khắc phục triệt để; tình trạng nợ đọng thuế do ngành thuế quản lý vẫn còn lớn.

Ông Nguyễn Đức Hải đề nghị Chính phủ phải làm rõ trách nhiệm và xử nghiêm các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực tài chính, ngân sách
Ông Nguyễn Đức Hải đề nghị Chính phủ phải làm rõ trách nhiệm và xử nghiêm các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực tài chính, ngân sách

Kết quả kiểm toán và thanh tra cho thấy, hầu hết các tổ chức, cá nhân được kiểm toán, thanh tra đều kê khai chưa đầy đủ các khoản phải nộp NSNN ở các mức độ khác nhau.

Ngoài ra, UBTCNS nhận thấy, cơ chế tự tính tự khai, tự nộp thuế là cơ chế ưu việt trong quản lý thuế nhưng có nơi, có chỗ bị lợi dụng vì ý thức của người nộp thuế chưa cao, ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát thuế chưa hiệu quả.

Do đó, Ủy ban đề nghị Chính phủ tăng cường chỉ đạo, có giải pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn để khắc phục triệt để những hạn chế trong công tác quản lý thu NSNN, chú ý việc nâng cao trình độ chuyên môn và phòng chống tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực thu thuế.

Theo báo cáo của Chính phủ, trong năm 2015 thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo chế độ là 92.452 tỷ đồng. Kết quả kiểm toán cho thấy, ngoài số hoàn thuế 92.452 tỷ đồng, còn phải chuyển sang năm 2016 tiếp tục hoàn thuế đối với các Quyết định hoàn thuế năm 2015 do thiếu nguồn 5.847 tỷ đồng.

UBTCNS cho rằng, việc chưa chi trả số tiền 5.847 tỷ đồng cho người nộp thuế theo các quyết định hoàn thuế năm 2015 là không bảo đảm tính kịp thời theo quy định, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người nộp thuế. Ủy ban đề nghị các năm sau, Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính cần phải cân đối, điều hành để không xảy ra tình trạng chuyển số hoàn thuế GTGT đã có quyết định hoàn thuế sang năm sau thực hiện, bảo đảm phản ánh đúng thực chất số thu NSNN.

Cũng theo UBTCNS, chi thường xuyên vẫn còn tình trạng lãng phí, chi sai chế độ quy định, không đúng mục đích; một số khoản chi quan trọng không đạt dự toán.

Trong khi đó, tình trạng sai phạm, thất thoát, lãng phí trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản diễn ra khá phổ biến và chưa được khắc phục hữu hiệu, sai phạm vẫn xảy ra ở hầu hết các dự án được kiểm toán và hầu hết các khâu của quá trình đầu tư.

“Đề nghị Chính phủ chỉ đạo làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo kỷ luật, kỷ cương tài chính”, ông Nguyễn Đức Hải nêu.

Trước đó, thay mặt Chính phủ báo cáo quyết toán NSNN năm 2015, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, đến ngày 10/5/2017, tổng số kiến nghị đối với quyết toán NSNN năm 2014 (không bao gồm các kiến nghị xử lý tài chính khác) là 12.527 tỷ đồng và đã thực hiện 10.813 tỷ đồng, đạt 86,3% số kiến nghị.

Về kết quả xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có sai phạm trong quản lý tài chính - ngân sách, ông Dũng cho hay, các bộ, cơ quan trung ương và địa phương xử lý các hình thức kỷ luật đối với 402 tổ chức (chiếm 90,54% tổng số kiến nghị) và 748 cá nhân (chiếm 92,69% tổng số kiến nghị), số còn lại đang xem xét, xử lý theo chế độ quy định.

Bích Diệp

Cùng mục Đang hot

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm