Hàng nghìn người 'khát nước' bên dự án hơn 80 tỷ đồng bỏ hoang

Dự án nhà máy nước sạch Cẩm Vân (Thanh Hóa) được khởi công năm 2015. Thế nhưng, công trình xây dở dang rồi bỏ hoang khiến hơn 19.000 nhân khẩu đang mòn mỏi chờ nước sạch.
Hang nghin nguoi 'khat nuoc' ben du an hon 80 ty dong bo hoang hinh anh 1
Dự án nhà máy nước sạch tại xã Cẩm Vân (huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt ngày 30/10/2014, với tổng mức đầu tư hơn 80 tỷ đồng.
Hang nghin nguoi 'khat nuoc' ben du an hon 80 ty dong bo hoang hinh anh 2
Dự án được khởi công từ năm 2015 trên diện tích 12.000 m2 do Sở NN&PTNT Thanh Hóa làm chủ đầu tư.
Hang nghin nguoi 'khat nuoc' ben du an hon 80 ty dong bo hoang hinh anh 3
Dự kiến, công trình đưa vào sử dụng quý I năm 2018, cấp nước cho hơn 19.000 nhân khẩu tại 3 xã: Cẩm Vân, Cẩm Tâm (huyện Cẩm Thủy) và Yên Lâm (huyện Yên Định). Tuy nhiên, đến tháng 4/2017, công trình này đạt được khoảng 50% khối lượng rồi bất ngờ dừng thi công.
Hang nghin nguoi 'khat nuoc' ben du an hon 80 ty dong bo hoang hinh anh 4
Chị Nguyễn Thị Nhung (dân địa phương) cho hay khi công trình thi công họ rất vui mừng, phấn khởi và hy vọng sẽ không còn sống trong cảnh dùng nước ô nhiễm. Thế nhưng, ước nguyện đó đang khó thành hiện thực khi công trình thi công bỏ hoang nhiều tháng nay.
Hang nghin nguoi 'khat nuoc' ben du an hon 80 ty dong bo hoang hinh anh 5
Hạng mục hồ chứa nước thô dở dang.
Hang nghin nguoi 'khat nuoc' ben du an hon 80 ty dong bo hoang hinh anh 6
Những thanh sắt làm tường rào không được bảo quản, phơi nắng, phơi sương dẫn đến hoen gỉ.
Hang nghin nguoi 'khat nuoc' ben du an hon 80 ty dong bo hoang hinh anh 7
Chủ tịch UBND xã Cẩm Vân, Trương Công Hòa, cho biết từ tháng 6/2017, không hiểu lý do gì mà nhà thầu dừng thi công khiến người dân mòn mỏi chờ nguồn nước sạch. UBND xã đã có nhiều kiến nghị gửi lên UBND huyện Cẩm Thủy cùng các ban ngành liên quan để sớm tìm giải pháp tiếp tục thi công, sớm đưa nhà máy vào hoạt động. "Thế nhưng, đến nay vẫn chưa thấy đơn vị thi công trở lại làm việc", ông Hòa nói.

Ông Lê Đại Minh, Phó giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT (đại diện chủ đầu tư), cho biết dự án Nhà máy nước sạch xã Cẩm Vân có tổng mức đầu tư trên 80 tỷ đồng (trong đó, vốn Nhà nước trên 66 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng).

Đến năm 2017, Trung ương mới chỉ cấp vốn được 38 tỷ đồng, bằng khoảng 47% giá trị dự án. Năm 2018, dự án chỉ được cấp thêm 5 tỷ đồng, chưa đủ thanh toán khối lượng nhà thầu đã hoàn thành.

"Theo quy định, chủ đầu tư chỉ được triển khai thi công trong phạm vi nguồn vốn đã được phê duyệt, đồng nghĩa với việc trong năm nay dự án này sẽ vẫn dừng thi công", ông Minh thông tin.

 • Thanh Hóa

  Thanh Hóa

  Thanh Hóa là tỉnh cực Bắc miền Trung Việt Nam, đứng thứ 5 về diện tích và thứ 3 về dân số trong số các đơn vị hành chính tỉnh trực thuộc nhà nước. Thanh Hóa là tỉnh chuyển tiếp giữa miền Bắc và miền Trung Việt Nam trên nhiều phương diện (hành chính, khí hậu, địa chất, ngôn ngữ). Năm 2017, Thanh Hóa là tỉnh đầu tiên của Bắc Trung Bộ có 2 thành phố trực thuộc tỉnh là Thanh Hóa, Sầm Sơn.

  Bạn có biết: Thanh Hóa là một trong những địa điểm sinh sống đầu tiên của người Việt cổ. Các di chỉ khảo cổ cho thấy nền văn hóa xuất hiện đầu tiên tại đây là văn hóa Đa Bút.

  • Diện tích: 11.130,2 km²
  • Dân số: 3.712.600 (2016)
  • Vùng: Bắc Trung Bộ
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 1 thị xã, 24 huyện
  • Mã điện thoại: 237
  • Biển số xe: 36
Cùng mục Đang hot

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm