Hà Nội: San mặt bằng để lấy chỗ... đổ trộm hàng nhìn m3 phế thải!

Người dân ở xã Hiền Ninh (Sóc Sơn – Hà Nội) đã tỏ ra rất bức xúc khi phát hiện một “núi rác” trong khu rừng đặc dụng của địa phương này. Người dân địa phương lo ngại, “núi rác” này sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống của họ và đề nghị chính quyền yêu cầu đơn vị đổ rác vận chuyển số rác này đi nơi khác,…

Theo phản ánh của các hộ dân sinh sống tại thôn Ninh Môn, xã Hiền Ninh (Sóc Sơn – Hà Nội), vào thời điểm giáp Tết Mậu Tuất 2018, tại khu vực rừng đặc dụng của địa phương xuất hiện máy móc của một đơn vị nào đó tiến hành san ủi mặt bằng, không rõ dùng vào việc gì.

Khu vực đổ rác thải trong rừng đặc dụng ở huyện Sóc Sơn.
Khu vực đổ rác thải trong rừng đặc dụng ở huyện Sóc Sơn.

Đến thời điểm sau Tết Mậu Tuất 2018 vài ngày, người dân phát hiện nhiều xe ô tô tải hạng nặng mang rác thải từ nơi khác đến khu vực san lấp nói trên để đổ với số lượng lớn khiến nhiều người lo ngại.

Trao đổi với phóng viên Dân trí tại hiện trường vào sáng nay (10/3), anh Ngô Văn Trọng (31 tuổi, ở thôn Ninh Môn, xã Hiền Ninh) cho biết: “Họ tiến hành đổ rác tại đây khoảng 5 ngày vào ban đêm, sau đó chắc không thấy người dân nào phản ứng nên họ đổ cả vào ban ngày. Đổ được khoảng 10 ngày thì chúng tôi phát hiện ra, khi lên đến đây thì thấy cả một núi rác như thế này, mùi rất khó chịu, đủ các loại rác từ nilon, cao su, kim tiêm,…”.

 Anh Trọng cho biết, rác thải ở đây rất nhiều loại.

Anh Trọng cho biết, rác thải ở đây rất nhiều loại.

Anh Trọng lo ngại, khu vực tập kết rác này nằm ở đầu nguồn, khi có mưa lớn sẽ ngấm xuống các mạch ngầm dưới đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước của hàng nghìn hộ dân đang sinh sống phía dưới.

Cũng có mặt tại hiện trường nơi tập kết rác nói trên, anh Trần Sỹ Thắng (46 tuổi, ở cùng địa chỉ với anh Ngọc) cho biết thêm: Ngay khi phát hiện ra từng đoàn xe mang rác từ nơi khác về khu vực trên đổ, người dân đã ra ngăn không cho những xe này tiếp tục đi vào đổ.

“Thông tin tôi nắm được là họ nói mang mùn hữu cơ, đất đã qua sàng lọc để về đây trồng cây, nhưng thực tế thì các anh nhìn đấy, toàn là nilon, cao su, kim tiêm,… bốc mùi rất khó chịu. Khi người dân chúng tôi phản ứng mạnh quá, chính quyền các cấp từ xã đến thành phố có về và yêu cầu đơn vị đổ phế thải phải vận chuyển hết số rác này đi trong vòng 10 ngày, hoàn trả lại nguyên trạng ban đầu, hạn đến 15/3 phải xong, nhưng nay cũng sắp đến 15/3 rồi mà họ vẫn để như vậy”.

Anh Thắng lo ngại số lượng lớn rác thải tại đây mà không được vận chuyển ngay đi nơi khác sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương.
Anh Thắng lo ngại số lượng lớn rác thải tại đây mà không được vận chuyển ngay đi nơi khác sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương.

Theo quan sát của phóng viên Dân trí vào sáng 10/3, khu rác thải nói trên chỉ cách tấm biển “Khu rừng đặc dụng” dựng ở gần trục đường chính vài trăm mét. Khi phóng viên tiếp xúc gần bãi rác này có mùi rất khó chịu. Xung quanh bãi rác này quây những tấm tôn và luôn có người túc trực trông coi.

Bãi rác chỉ cách biển Khu rừng đặc dụng có chức năng bảo vệ môi trường vài trăm mét.
Bãi rác chỉ cách biển "Khu rừng đặc dụng" có chức năng bảo vệ môi trường vài trăm mét.

Vị trí tập kết rác nói trên nằm ở chân núi, phía dưới cách đó không xa là nơi sinh sống của người dân địa phương. Nhiều người lo ngại, khi có mưa lớn, nếu bãi rác này không có biện pháp che chắn bảo vệ cẩn thận rất dễ xảy ra sạt trượt, nước thải ngấm từ bãi rác này sẽ chảy xuống khu dân cư.

 Đủ loại rác thải

Đủ loại rác thải

Khu vực tập kết rác ở chân núi của khu rừng đặc dụng.
Khu vực tập kết rác ở chân núi của khu rừng đặc dụng.

Liên quan đến nội dung trên, sáng cùng ngày, trao đổi nhanh với phóng viên Dân trí, bà Đỗ Thu Nga – Chánh Văn phòng UBND huyện Sóc Sơn cho biết: “Khu vực đổ rác thải mà người dân phản ánh thuộc trách nhiệm quản lý trực tiếp của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội và Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội. Tuy nhiên, chúng tôi đã liên tục có công văn đề nghị hai đơn vị này giải quyết dứt điểm vấn đề mà nhân dân bức xúc. Quan điểm của huyện là giải quyết dứt điểm theo nguyện vọng của bà con nhân dân”.

Đã có khoảng 1.500m3 rác thải được đổ tại đây.
Đã có khoảng 1.500m3 rác thải được đổ tại đây.

Theo báo cáo số 80/BC-UBND ngày 4/3/2018 của UBND huyện Sóc Sơn, đơn vị đổ rác thải tại khu vực trên là Công ty TNHH nhiên liệu xăng dầu Hưng Phát. Vị trí đổ rác là tại các lô 12.1; 12.4; 13.2 và 14.1, khoảnh 18 rừng phòng hộ bảo vệ môi trường thuộc phận xã Hiền Ninh (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) với khối lượng 1.500 m3.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc nội dung này.

Nguyễn Dương

Cùng mục Đang hot
 • "Ở nông thôn tiếng ếch, tiếng nhái còn rất ít"

  "Ở nông thôn tiếng ếch, tiếng nhái còn rất ít"

  dantri.com.vn -
  Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lo ngại, ở Việt Nam hiện nay đang mất cân đối sử dụng phân bón, trong đó quá nghiêng về việc sử dụng phân bón vô cơ. Phân bón hữu cơ làm cho hệ sinh thái suy kiệt, nhiều côn trùng bị tiêu diệt, ở nông thôn tiếng ếch, tiếng nhái còn rất ít.
 • Vụ phá rừng phòng hộ tại Quảng Bình: Gần 100m3 gỗ bị đốn hạ

  Vụ phá rừng phòng hộ tại Quảng Bình: Gần 100m3 gỗ bị đốn hạ

  dantri.com.vn -
  Liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ hết sức nghiêm trọng tại địa bàn xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, các cơ quan chức năng đã tiến hành đo đạc và xác định, lượng gỗ bị đốn hạ lên tới 96m3 chứ không phải chỉ trên 50m3 như ước tính ban đầu.
 • Phát hiện một vụ phá rừng trong Vườn quốc gia Yok Đôn

  Phát hiện một vụ phá rừng trong Vườn quốc gia Yok Đôn

  dantri.com.vn -
  Trong quá trình tuần tra kiểm soát, lực lượng kiểm lâm phát hiện nhiều cây gỗ trong Vườn quốc gia đã bị chặt hạ, xẻ khúc để đi tiêu thụ.
 • Bể tự hoại Việt Hàn - Giải pháp mới thay thế bể phốt truyền thống

  Bể tự hoại Việt Hàn - Giải pháp mới thay thế bể phốt truyền thống

  dantri.com.vn -
  Bể Phốt Việt Hàn là giải pháp thay thế hoàn toàn cho các bể phốt truyền thống bằng bê tông cốt thép đã lỗi thời. Không chỉ chứa chất thải, bể phốt Việt Hàn được gia công bằng chất liệu nhựa composite cốt sợi thủy tinh cực bền, có độ chịu lực cao, chống axit ăn mòn tuyệt đối,được thiết kế đặc biệt với chức năng lọc, ngăn chặn chất thải thô thoát ra ngoài, đảm bảo nước thải ra môi trường là nước thải loại B (An toàn với môi trường sống).
 • Bauxite Tây Nguyên: Bộ TN-MT cảnh báo nhiều nguy cơ về sự cố môi trường

  Bauxite Tây Nguyên: Bộ TN-MT cảnh báo nhiều nguy cơ về sự cố môi trường

  dantri.com.vn -
  Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, dự án bauxite ở Tây Nguyên gặp một số lỗi về kỹ thuật do chất lượng của công trình, công nghệ trong quá trình sản xuất nhưng được khắc phục kịp thời, không gây ra ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên trong tương lai, dự án này vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về ô nhiễm và sự cố môi trường.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xem thêm